24 CLB bóng đá được hỗ trợ gần 19,5 tỷ đồng

Trong khuôn khổ Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2016 của Công ty Cổ phần Bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam (VPF) - diễn ra ngày 26-12, tại Hà Nội, lãnh đạo VPF cho biết: Trong năm 2016, VPF chi trả cho 24 CLB (14 CLB chuyên nghiệp, 10 CLB hạng Nhất) khoảng 19,5 tỷ đồng, tăng hơn 4 tỷ đồng so với năm 2015.

24 CLB bóng đá được hỗ trợ gần 19,5 tỷ đồng - Ảnh 1

Ảnh: Tuổi trẻ

Số tiền này không được chia dưới dạng cổ tức, mà được gọi là khoản "hỗ trợ tài chính dưới hình thức chấm điểm". Cụ thể, theo Nghị quyết của HĐQT Công ty từ năm 2015, Công ty không chia cổ tức mà thực hiện hỗ trợ tài chính dưới hình thức chấm điểm việc chấp hành Quy chế bóng đá chuyên nghiệp và Điều lệ giải theo kết quả xếp hạng toàn giải. Các CLB thực hiện tốt quy chế và điều lệ, góp phần giúp các giải bóng đá chuyên nghiệp quốc gia nâng cao chất lượng thì sẽ được chấm điểm cao, giá trị hỗ trợ tương ứng sẽ cao hơn các CLB khác.

Cùng với việc hỗ trợ các CLB theo mức chấm điểm, VPF tiếp tục thực hiện hợp đồng chuyển giao quyền tổ chức giải với LĐBĐ Việt Nam (VFF) với gói trị giá 10 tỷ đồng để VFF có nguồn kinh phí phục vụ công tác đào tạo trẻ, chi cho hoạt động của các đội tuyển bóng đá quốc gia, đào tạo trọng tài và nhiều hoạt động khác. Dự kiến, trong mùa giải 2017, Công ty VPF sẽ dành 32,8 tỷ để hỗ trợ các CLB và VFF.

Trong năm 2016, doanh thu của VPF đạt khoảng 176,6 tỷ đồng, các khoản chi vào khoảng 175 tỷ đồng (lợi nhuận chỉ khoảng 1,6 tỷ đồng). Dự kiến, năm 2017, VPF đạt mức doanh thu hơn 190,4 tỷ đồng, chi phí khoảng hơn 190,3 tỷ đồng (lợi nhuận chỉ đạt hơn 100 triệu đồng). Mục tiêu của VPF là ngày càng nâng tầm chuyên nghiệp của các giải bóng đá trong nước, duy trì và phát triển nguồn thu cho công tác tổ chức giải, không chỉ hỗ trợ chi phí, mà còn phải tìm cách để các CLB có thể hoạt động với nguồn thu từ bóng đá và các dịch vụ đi kèm.

Đáng chú ý, Đại hội VPF đã thống nhất thông qua kiến nghị các cấp có liên quan sớm đưa xổ số bóng đá vào hoạt động, qua đó tạo nguồn thu để tái đầu tư cho thể thao nói chung và bóng đá nói riêng.

Mai Hoa