24 bệnh nhân bị hoại tử xương hàm mặt sau nhiễm Covid-19: Hội đồng chuyên môn Bộ Y tế công bố kết luận

  Tiêu Dùng
  220 liên quanGốcTP. HCM

  Sau khi họp bàn, thảo luận, Hội đồng chuyên môn cấp Bộ Y tế đưa ra kết luận về nguyên nhân gây bệnh và các yếu tố liên quan đến tình trạng hoại tử xương hàm mặt sau nhiễm Covid-19. Theo đó, Hội đồng đánh giá tình trạng hoại tử xương sọ - mặt là bệnh lý ít gặp nhưng không phải là bệnh lạ.

  Mới đây, PGS.TS Lương Ngọc Khuê - Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh (Bộ Y tế) đã có trao đổi và thông báo với lãnh đạo Sở Y tế về việc nhận được báo cáo của Hội đồng chuyên môn về nguyên nhân gây bệnh cũng như các yếu tố liên quan đến tình trạng hoại tử xương hàm mặt trên bệnh nhân sau nhiễm Covid-19.

  Theo đó, Hội đồng chuyên môn cấp Bộ Y tế nhấn mạnh hoại tử xương sọ - mặt là bệnh lý ít gặp nhưng không phải là bệnh lạ.“Tình trạng này có thể xảy ra trên bệnh nhân xạ trị vùng đầu mặt cổ, lạm dụng thuốc chống loãng xương Bisphosphonate, viêm cốt tủy xương hàm do nguyên nhân từ răng và nhiễm trùng máu, chấn thương sọ - mặt, các tình trạng viêm xoang hàm do nấm, do rối loạn chuyển hóa (bệnh Paget)...”, Hội đồng chuyên môn cấp Bộ Y tế đưa ra kết luận sau buổi họp chiều 18/7.

   Bệnh nhân vào Bệnh viện Chợ Rẫy với triệu chứng đau đầu, sưng mắt, sưng trán bên phải, sau đó được xác định bị hoại tử vùng mặt. Ảnh: BVCC

  Bệnh nhân vào Bệnh viện Chợ Rẫy với triệu chứng đau đầu, sưng mắt, sưng trán bên phải, sau đó được xác định bị hoại tử vùng mặt. Ảnh: BVCC

  Vừa qua, Bệnh viện Răng hàm mặt Trung ương TP.HCM và Bệnh viện Chợ Rẫy ghi nhận 24 ca bệnh hoại tử xương sọ - mặt trên bệnh nhân có tiền sử mắc Covid-19. Các ca bệnh này liên quan đến thiểu dưỡng cục bộ của xương sọ - mặt và bội nhiễm với nhiều nguyên nhân khác nhau, cần được nghiên cứu thêm.

  Trước đó, Sở Y tế TP.HCM đã có công văn yêu cầu các bệnh viện, trung tâm y tế công lập và tư nhân trên địa bàn Thành phố báo cáo nhanh về Sở Y tế thành phố khi phát hiện các trường hợp hoại tử xương hàm mặt có liên quan đến người bệnh sau mắc Covid-19.

  Dự kiến chiều nay (21/7), Sở Y tế TP.HCM tổ chức Hội thảo khoa học, với sự tham gia của các chuyên gia ở các lĩnh vực chuyên khoa có liên quan nhằm có cơ sở đánh giá khách quan, toàn diện về tình trạng hoại tử xương hàm mặt liên quan người bệnh sau mắc Covid-19.

  Tuy nhiên, do đã có thông tin rõ ràng về kết luận của Hội đồng chuyên môn Bộ Y tế, Sở Y tế TP.HCM thông báo hoãn lại hội thảo khoa học nói trên.

  Sở Y tế TP.HCM đề nghị các đơn vị trên địa bàn khi tiếp nhận người bệnh có các triệu chứng liên quan đến bệnh lý cốt tủy viêm xương hàm mặt cần hội chẩn chuyên khoa để sớm nhận diện và kế hoạch điều trị cụ thể.

  Minh Khôi

  Nguồn Tiêu Dùng: https://tieudung.giadinhonline.vn/24-benh-nhan-bi-hoai-tu-xuong-ham-mat-sau-nhiem-covid-19-hoi-dong-chuyen-mon-bo-y-te-cong-bo-ket-luan-d5305.html