231 triệu cổ phiếu của Habeco lên sàn UPCOM

Sau nhiều năm trì hoãn, trước sức ép của dư luận và yêu cầu của Chính phủ, Công ty cổ phần Rượu-Bia-Nước giải khát Hà Nội (Habeco) đã phải đưa hơn 231 triệu cổ phiếu lên sàn UPCOM.

231 triệu cổ phiếu của Habeco lên sàn UPCOM - Ảnh 1

Habeco hiện đang chiếm 20% thị phần bia rượu, nước giải khát trong cả nước. Ảnh:TL

Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX) đã quyết định chấp thuận đăng ký giao dịch cho 231,8 triệu cổ phiếu của Habeco với mã chứng khoán BHN. Mệnh giá mỗi cổ phiếu là 10.000 đồng.

Tính ra, với số lượng đưa lên sàn UPCOM như trên, tổng số cổ phiếu của Habeco có tổng giá trị giao dịch tính theo mệnh giá là 2.318 tỉ đồng.

Như vậy, sau nhiều năm đã tiến hành cổ phần hóa (CPH), cuối cùng Habeco cũng phải đăng ký giao dịch cổ phiếu trên sàn chứng khoán, cho dù quy định của Chính phủ năm 2015 đã yêu cầu các DNNN sau CPH 90 ngày phải tiến hành đăng ký giao dịch trên sàn UPCOM và sau đó đưa vào niêm yết trên sàn chứng khoán.

Ba cổ đông lớn nhất hiện nắm giữ tới hơn 99% tổng số cổ phần tại Habeco là: Bộ Công Thương, đại diện chủ sở hữu vốn nhà nước (81,79%); Carlberg nắm 17,08% và Carlberg Đông Dương nắm 0,15%. Phần còn lại thuộc các cổ đông nhỏ lẻ.

Hiệp hội các nhà đầu tư tài chính (VAFI) đã nhiều lần lên tiếng về việc chậm trễ niêm yết của các Công ty Habeco, Sabeco, nơi sau CPH nhà nước vẫn nắm tỷ lệ vốn hầu như tuyệt đối. Đơn vị đại diện chủ sở hữu vốn nhà nước là Bộ Công Thương cũng không muốn “buông” quyền sở hữu này nên nhiều năm không tiến hành bất cứ một động thái nào để đẩy quá trình đăng ký giao dịch và niêm yết nhanh hơn. Lý do là vì thị trường rượu, bia, nước giải khát của Việt Nam có sức tiêu thụ rất lớn; Sabeco nắm 40% thị phần, Habeco nắm tới 20% thị phần, còn lại là các hãng bia khác.

Tuy nhiên, trong phiên họp thường kỳ Chính phủ cuối tháng 9 vừa qua, Thủ tướng đã yêu cầu nếu cuối năm 2016, đầu năm 2017 mà các công ty nói trên không tiến hành đăng ký giao dịch trên sàn thì lãnh đạo Bộ Công Thương và doanh nghiệp phải chịu trách nhiệm và bị kỷ luật.

Ngay sau đó, đại diện Bộ Công Thương là Thứ trưởng Hoàng Quốc Vượng đã tuyên bố sẽ sớm đưa các doanh nghiệp ra sàn UPCOM. Mở đầu là Habeco sẽ đăng ký UPCOM trong quí 4 năm nay và Sabeco cũng thực hiện việc tương tự vào quí 1-2017.