23 quốc gia NATO sẽ chi ít nhất 2% GDP cho quốc phòng trong năm nay

Phần lớn thành viên NATO sẽ chi ít nhất 2% GDP cho quốc phòng vào năm 2024. Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg đã thông báo thông tin này trong cuộc hội đàm với Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng ngày hôm qua (17/6 - theo giờ Mỹ).

Theo Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg, chi tiêu quốc phòng của các nước thành viên NATO năm nay sẽ tăng 18%, mức tăng cao nhất trong nhiều thập kỷ, trong đó 23 quốc gia sẽ chi 2% GDP trở lên.

"Khi chúng tôi đưa ra cam kết chi 2% GDP cho quốc phòng tại Hội nghị thượng đỉnh NATO năm 2014, chỉ có ba đồng minh đạt được mục tiêu đó. Và đó là Mỹ, Hy Lạp và Vương quốc Anh. Chỉ 5 năm trước, vẫn còn ít hơn 10 đồng minh chi 2% GDP cho quốc phòng. Nhưng sau ngày hôm nay, khi tôi gặp Tổng thống Biden, tôi sẽ công bố số liệu chi tiêu quốc phòng mới cho tất cả các đồng minh. Và bây giờ tôi chỉ có thể tiết lộ rằng năm nay có hơn 20 đồng minh sẽ chi ít nhất 2% GDP cho quốc phòng. Điều này tốt cho châu Âu và tốt cho Mỹ, đặc biệt là vì phần lớn số tiền bổ sung này được chi tiêu ở Mỹ”, Tổng thư ký NATO nói.

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg. Ảnh: Reuters

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg. Ảnh: Reuters

Theo ông Stoltenberg, hơn 2/3 thương vụ quốc phòng của châu Âu được thực hiện với các công ty của Mỹ. Đó là các hợp đồng trị giá hơn 140 tỷ đôla Mỹ dành cho các công ty quốc phòng Mỹ.

Chi tiêu quốc phòng của NATO cũng sẽ là chủ đề chính tại Hội nghị thượng đỉnh dự kiến diễn ra vào tháng sau tại thủ đô Washington. Ông Stoltenberg đang ở Washington để chuẩn bị cho Hội nghị thượng đỉnh sắp tới của NATO, vấn đề mà ông và Tổng thống Mỹ Joe Biden cũng đã thảo luận.

Theo ông Biden, NATO đang đối mặt với một trong những thời điểm phức tạp nhất đối với châu Âu kể từ Chiến tranh Thế giới thứ hai do trong khu vực đang xảy ra xung đột. Tổng thống Biden đồng thời nhấn mạnh NATO sẽ bảo vệ lãnh thổ của khối quân sự này. Về vấn đề chi tiêu quốc phòng, ông Biden cho biết:

“Có một thông báo rất quan trọng được đưa ra ngày hôm nay, một số lượng kỷ lục các đồng minh NATO đáp ứng cam kết của khối dành ít nhất 2% GDP cho quốc phòng của họ. Và trên thực tế, con số đã tăng hơn gấp đôi kể từ khi chúng ta nhậm chức, kể từ khi tôi nhậm chức. Và tôi mong muốn tiếp tục phát huy những tiến bộ này vào tháng tới khi chúng ta tổ chức hội nghị thượng đỉnh lần thứ 75 tại Washington.”

Chi tiêu quốc phòng của NATO đã trở thành vấn đề gây tranh cãi trong những năm gần đây, đặc biệt khi cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump cáo buộc người châu Âu chi quá ít cho an ninh của chính họ và dựa vào sự bảo vệ của Mỹ.

Chi tiêu quốc phòng của nhiều quốc gia châu Âu đã tăng mạnh kể từ cuộc xung đột giữa Nga và Ukraine nổ ra vào tháng 2/2022. Các quan chức NATO khẳng định, những nước thành viên châu Âu hiện đã vào cuộc tăng cường an ninh quốc gia.

Phương Anh/VOV1 (biên dịch) Theo Reuters

Nguồn VOV: https://vov.vn/the-gioi/23-quoc-gia-nato-se-chi-it-nhat-2-gdp-cho-quoc-phong-trong-nam-nay-post1102351.vov