225 người thiệt mạng vì bạo loạn, Kazakhstan thành lập lực lượng hành động đặc biệt

  Theo nguồn tin từ chính phủ Kazakhstan, bạo loạn chưa từng có tại quốc gia này trong vòng 2 tuần đã cướp đi sinh mạng của hơn 200 người và khiến hàng nghìn người khác bị thương.

  Số liệu do cơ quan công tố Kazakhstan cung cấp cho thấy, cuộc bạo loạn kéo dài gần 2 tuần tại quốc gia Trung Á này đã làm 225 người thiệt mạng, trong đó có 19 thành viên lực lượng an ninh. Còn số người bị thương lên đến 4.500 người. Cũng theo nguồn tin này, lực lượng an ninh chỉ nhắm tới các phần tử cực đoan được vũ trang kích động bạo loạn, thế nhưng trong số các nạn nhân vẫn có dân thường bị thương hoặc thiệt mạng do đạn lạc.

  Lực lượng an ninh tập trung tại quảng trường để đối phó với làn sóng biểu tình ở Almaty ngày 5/1. Ảnh: Reuters

  Tổng thống Kazakhstan Kassym-Jomart Tokayev ngày 15/1 đã hối thúc Hội đồng An ninh quốc gia nước này đẩy nhanh nỗ lực thành lập một lực lượng hành động đặc biệt, nhiều tuần sau làn sóng biểu tình biến thành bạo loạn trong nước. Trước đó, nhà lãnh đạo Kazakhstan đã tỏ rõ lập trường cương quyết trấn áp những người biểu tình quá khích, song chính phủ Kazakhstan có thể sẽ phải hứng chịu không ít những chỉ trích từ cộng đồng quốc tế vì số lượng thương vong quá lớn do chiến dịch trấn áp gây ra./.

  Phương Anh/VOV1 (biên dịch) Theo NHK, Reuters

  Nguồn VOV: https://vov.vn/the-gioi/225-nguoi-thiet-mang-vi-bao-loan-kazakhstan-thanh-lap-luc-luong-hanh-dong-dac-biet-post918649.vov