2019- Năm 'chảy máu nhân lực' nghiêm trọng với chính quyền Trump

  Báo Quảng Ninh
  41 liên quanGốc

  2019 tiếp tục là một năm 'chảy máu nhân lực' với chính quyền Trump khi hàng loạt những cái tên quan trọng bị sa thải hoặc từ chức.

  Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Patrick Shanahan

  Trong lúc chờ phê chuẩn vị trí người đứng đầu Lầu Năm Góc, Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Patrick Shanahan bất ngờ xin rút lui sau khi FBI rà soát lại vụ bạo lực gia đình vào năm 2010 giữa ông Shanahan và vợ trong quá trình kiểm tra lý lịch của ông.

  Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Patrick Shanahan. (Ảnh: Reuters)

  Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Patrick Shanahan. (Ảnh: Reuters)

  "Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Patrick Shanahan, người hoàn thành nhiệm vụ một cách tuyệt vời, quyết định sẽ không tiếp tục tham gia quá trình phê chuẩn để dành thêm thời gian cho gia đình. Tôi cảm ơn Pat vì những đóng góp nổi bật và đề cử Bộ trưởng Lục quân Mark Esper làm quyền Bộ trưởng Quốc phòng mới", ông Trump viết trên Twitter hôm 18/6.

  Trong một tuyên bố đưa ra sau đó, ông Shanahan nói rằng thật không may khi một vấn đề gia đình đau lòng từ rất lâu lại bị “đào lên và tô vẽ không đầy đủ gây hiểu lầm trong quá trình phê chuẩn".

  “Tôi tin rằng việc tiếp tục quá trình phê chuẩn sẽ buộc 3 đứa con tôi nhớ lại thời kỳ đau thương của gia đình và khơi lại những vết thương chúng tôi đã cố gắng hàn gắn trong nhiều năm qua. Tôi hoan nghênh cơ hội trở thành Bộ trưởng Quốc phòng nhưng không chấp nhận trả giá bằng việc làm một người cha tốt”, ông nói.

  Hơn 1 tháng sau đó, cựu Bộ trưởng Lục quân Mark Esper được Thượng viện Mỹ phê chuẩn làm người đứng đầu Lầu Năm Góc theo đề cử của ông Trump.

  Quyền Bộ trưởng An ninh Nội địa Mỹ

  Chưa đầy 6 tháng sau khi lên nắm quyền Bộ trưởng An ninh Nội địa, ông Kevin McAleenan đệ đơn xin từ chức. Ông McAleenan là cái tên thứ 4 lên nắm quyền ở Bộ An ninh Nội địa Mỹ trong nhiệm kỳ của Tổng thống Trump sau khi được đề nghị lên thay người tiền nhiệm Kirstjen Nielsen. Bà Nielsen đệ đơn từ chức hồi tháng 4 sau những bất đồng vì chính sách nhập cư với nhà lãnh đạo Mỹ.

  Quyền Bộ trưởng An ninh Nội địa Kevin McAleenan. (Ảnh: CNN)

  Quyền Bộ trưởng An ninh Nội địa Kevin McAleenan. (Ảnh: CNN)

  “Ông Kevin McAleenan đã thực hiện tốt nhiệm vụ khi giữ cương vị quyền Bộ trưởng An ninh Nội địa. Chúng tôi đã cùng nhau làm việc trong các dự án liên quan tới vấn đề biên giới. Giờ đây, sau nhiều năm cống hiến cho chính phủ, ông Kevin muốn giành thêm thời gian cho gia đình và thử sức ở lĩnh vực tư nhân”, ông Trump viết trên Twitter hôm 11/10.

  Trong một cuộc phỏng vấn sau khi từ chức, ông McAleenan chia sẻ bản thân không có cảm giác đang kiểm soát Bộ An ninh Nội địa, một phần là do nội bộ không ủng hộ chính sách siết chặt nhập cư của Tổng thống Trump.

  Bộ trưởng Năng lượng Rick Perry

  Hồi giữa tháng 10, Bộ trưởng Năng lượng Mỹ Rick Perry đệ đơn từ chức giữa bối cảnh đảng Dân chủ thúc ép ông cung cấp các tài liệu phục vụ cuộc điều tra luận tội Tổng thống Trump.

  "Rick đã hoàn thành công việc tuyệt vời tại Bộ Năng lượng. Ba năm công tác là khoảng thời gian dài. Chúng tôi đã có người thay thế ông ấy", Tổng thống Trump trong nói trong bài phát biểu ở bang Texas sau khi nhận lá đơn từ chức của ông Perry.

  Đáng chú ý, tuyên bố từ chức được Bộ trưởng năng lượng Mỹ đưa ra chỉ một ngày sau khi ông này thừa nhận liên hệ với luật sự riêng của ông Trump Rudy Giuliani để thảo luận về việc điều tra tham nhũng nhắm vào phe Dân chủ ở Ukraine theo lệnh của Tổng thống.

  Bộ trưởng Hải quân

  Hôm 24/11, Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper sa thải Bộ trưởng Hải quân Richard Spencer liên quan với cách hành xử của ông này khi xử lý vụ một lính đặc nhiệm hải quân Mỹ bị kết tội hành xử không đúng trên chiến trường ở Iraq.

  "Tôi rất không hài lòng trước cách làm việc của một người là quan chức cấp cao trong Bộ Quốc phòng. Thật đáng tiếc, tôi quyết định Bộ trưởng Spencer không có đủ uy tín để tiếp tục giữ vị trí đó. Tôi xin chúc ông ấy luôn khỏe mạnh", Bộ trưởng Mark Esper cho biết.

  Vụ sa thải ông Spencer có liên quan tới vụ bê bối của Hải quân Mỹ với tâm điểm là Edward Gallagher, một đặc nhiệm SEAL. Ông này bị cáo buộc gây tội ác chiến tranh, nhưng lại được kết tội với tội danh nhẹ hơn. Hôm 15/11, Tổng thống Trump đảo ngược quyết định giáng chức đối với Gallagher.

  Trong khi đó, ông Spencer lại kêu gọi xem xét để một hội đồng có thẩm quyền trong cộng đồng SEAL đánh giá tư cách thành viên của ông Gallagher.

  Cố vấn an ninh Quốc gia Mỹ

  Lá đơn từ chức của Cố vấn an ninh Quốc gia Mỹ John Bolton là sự ra đi tốn nhiều giấy mực của báo giới Mỹ nhất trong năm qua.

  Hôm 9/9, ông Trump viết trên Twitter nói đã yêu cầu ông Bolton từ chức vào tối cùng ngày và nhận được đơn vào sáng 10/9.

  Ông Bolton phủ nhận, nói chính ông mới là người đề nghị từ chức vào tối 9/9 và được Tổng thống Trump chấp nhận vào sáng hôm sau. Lá đơn từ chức của Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ cũng cụt lủn với chỉ 2 câu, 1 câu xác nhận từ chức và 1 câu cảm ơn vì được trao cơ hội phụng sự đất nước.

  Ông Bolton từ lâu nổi tiếng là người theo đuổi lập trường cứng rắn với Iran và phản đối đàm phán với Tehran.

  Vài ngày trước khi ông Bolton ra đi, Tổng thống Trump liên tục đánh tiếng về các cuộc gặp tiềm năng với lãnh đạo Iran và ý định dỡ bỏ trừng phạt với quốc gia này trong nỗ lực thuyết phục Tehran quay lại đàm phán Thỏa thuận hạt nhân 2015. Tuy nhiên, ông Bolton được cho là phản đối kịch liệt các đề xuất này.

  Theo VTC

  Nguồn Quảng Ninh: http://baoquangninh.com.vn/quoc-te/201912/2019-nam-chay-mau-nhan-luc-nghiem-trong-voi-chinh-quyen-trump-2465758/