2018: Nga tung thế hệ máy bay ném bom chiến lược mới

Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố, thế hệ máy bay ném bom chiến lược mới của nước này - PAK-DA - có thể được giới thiệu tới công chúng vào cuối năm 2018.

Theo trang tin RT, về lâu dài, mẫu máy bay ném bom tàng hình mới này sẽ được sản xuất để thay thế hạm đội Tu-160, Tu-95MS và Tu-22M3 hiện nay.

Tại buổi họp báo hôm qua (13/10), Bộ Quốc phòng Nga cho biết thêm, PAK-DA sẽ vượt xa bất kỳ máy bay ném bom chiến lược tầm xa nào hiện có.

Dự án PAK-DA được bắt đầu vào năm 2009 do Bộ Quốc phòng và nhà sản xuất máy bay Tupolev đồng phối hợp thực hiện. Trong khi mô hình của mẫu máy bay ném bom thế hệ mới này được giữ bí mật hàng đầu, đầu năm nay, Trung tướng Anatoly Zhiharev, Tư lệnh Binh chủng Không quân tầm xa của quân đội Nga đã tiết lộ một số đặc điểm của nó.

2018: Nga tung thế hệ máy bay ném bom chiến lược mới - Ảnh 1

Một chiếc máy bay chiến đấu Tupolev Tu-160

"Đây là một mẫu máy bay cơ bản mới với hệ thống ngắm và định vị mới. Mẫu máy bay này sẽ được trang bị các hệ thống thông tin liên lạc và chiến tranh điện tử mới nhất và nó sẽ rất khó bị radar phát hiện", ông Zhiharev nói.

PAK-DA dự kiến có thể bay 6.740 hải lý và mang được khoảng 30-40 tấn vũ khí, bao gồm cả tên lửa đất đối không, không đối không cũng như các loại bom thông thường, bom thông minh dẫn đường.

Quân đội Nga hi vọng những chiếc máy bay đầu tiên sẽ có vào năm 2023. Nhưng đến thời điểm này, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nga Yury Borisov cho biết, đến năm 2020 Bộ này có kế hoạch mua khoảng 50 phiên bản nâng cấp của mẫu máy bay ném bom chiến lược siêu âm Tu-160M2.

H.V