2016: NDT sẽ còn mất giá?

Ngân hàng Trung ương Trung Quốc vừa công bố một chỉ số mới gồm 13 đồng tiền làm thước đo tỷ giá cho đồng NDT. Liệu đây có phải là động thái Trung Quốc phát tín hiệu rằng NDT sẽ còn mất giá sâu hơn nữa?

Danh sách 10 đồng tiền được cho là giảm giá mạnh trong năm 2016

Bloomberg mới đây dự báo rằng đồng Rupee của Ấn Độ được cho là sẽ mất giá ít nhất, trong khi đó các đồng tiền chủ chốt khác của châu Á như: đồng Rupiah của Indonesia, đồng Won của Hàn Quốc, đồng đô la Singapore… được dự báo sẽ mất giá mạnh nhất trong năm 2016

Nhiều đồng tiền mất giá theo NDT

Điều đáng nói là việc mất giá của các đồng tiền châu Á này đều bắt nguồn từ sự mất giá của đồng NDT , các chiến lược gia cho rằng, đà mất giá từ năm 2015 của đồng tiền này sẽ được “vắt” sang năm 2016. Điều đáng nói là nếu như năm 2015, có một số đồng tiền trong khu vực như: Ringgit của Malaysia, đồng Bath của Thái Lan, đồng Won của Hàn Quốc đã mất giá theo đà lao dốc của NDT, nhưng sang năm 2016 đà là dốc này được tiếp tục nhưng nó sẽ kéo thêm nhiều đồng tiền khác trong khu vực. Mà việc Ngân hàng Trung ương Trung Quốc lấy 13 đồng tiền ra làm thước đó chính là những tín hiệu rõ ràng nhất cho việc mất giá này.

Dù rằng ở thời điểm này, đồng NDT đang có sự bứt phá so với đồng USD nếu xét trên phương diện tầm ảnh hưởng trong khu vực châu Á, tức là mức độ nhạy cảm của châu Á đối với đồng NDT đã gia tăng. Tuy nhiên, với tình hình kinh tế Trung Quốc không mấy khả quan trong năm 2015 với lũy kế 10 tháng, xuất khẩu tăng trưởng âm 2,5% so với cùng kỳ. Khu vực đầu tư giảm tốc nghiêm trọng từ mức tăng trưởng trên 20% trong năm 2013 giảm còn 15% trong năm 2014 và đến hiện tại chỉ còn tăng trưởng khoảng 10% so với cùng kỳ. Nhất là việc Trung Quốc cho phá giá đồng NDT hồi tháng 8 vừa qua đã khiến đồng NDT trở thành “ác mộng” cho các nền kinh tế khác, nhất là các quốc gia chịu ảnh hưởng về XNK hàng hóa với Trung Quốc như: Indonesia, Malaysia, Thái Lan…

Không chỉ Bloomberg mà ngay cả hai ngân hàng là Goldman Sachs và JPMorgan Chase cũng có cùng chung quan điểm với Bloomberg khi cho rằng việc đồng NDT mất giá đang ảnh hưởng trực tiếp tới tỷ giá của các đồng tiền châu Á khác trong năm 2015 và dự báo năm 2016 tình hình có thể sẽ vẫn tiếp diễn.

Việc đồng NDT giảm giá không phải ảnh hưởng quá lớn tới XK của VN vào Trung Quốc.

Hoài nghi NDT

Mặt khác, tiếng là đã được vào rỏ thanh toán quốc tế nhưng NDT vẫn chưa thực sự tạo được sự tin tưởng cho giới kinh doanh, lại càng chưa thể đủ độ tin tưởng để trở thành đồng tiền dự trữ của các nước bởi trên thực tế, các nước mới chỉ dự trữ lượng NDT tương đương với khoảng 108 tỉ USD, tức mới chiếm khoảng 1% lượng dự trữ ngoại tệ toàn cầu. Đây là một con số quá nhỏ bé nếu so sánh với 65% tiền dự trữ là USD, 20% là Euro, 4,7% là đồng bảng Anh, và 3,8% là đồng Yen của Nhật Bản.

Người ta cho rằng, sở dĩ Trung Quốc làm mọi cách để đồng NDT lọt vào rỏ tiền thanh toán quốc tế của IMF chủ yếu là muốn gây thanh thế về chính trị nhiều hơn là kinh tế, tất nhiên cũng có sự nỗ lực của Trung Quốc nhưng năm 2016 sẽ khó có khả năng giúp cho đồng NDT mạnh lên.

Giới chuyên gia nhận định rằng, với những gì mà nền kinh tế Trung Quốc đang thể hiện không khó để thấy rằng ngân hàng Trung ương Trung Quốc đã đưa ra 13 đồng tiền làm thước đo tỷ giá cho đồng NDT. Đồng thời, năm 2016 cơ quan này sẽ khó có thể dừng việc cắt giảm dự trữ bắt buộc, hệ quả của nó là đồng NDT sẽ mất giá thêm trong năm 2016.

Chưa hết, việc Fed vừa qua đã nâng lãi suất lên 0,25% và thông báo sẽ để ngỏ khả năng tăng thêm 4 đợt nữa trong năm 2016 đã khiến cho một số nền kinh tế trong khu vực Châu Á đã dậm dịch cắt giảm lãi suất nhằm thúc đẩy tăng trưởng, đi đầu là Đài loan, tiếp đó theo dự báo có thể là Hàn Quốc, Thái Lan, Ấn Độ và tất nhiên Trung Quốc cũng không nằm ngoài danh sách trên.

Với VN, theo chuyên gia kinh tế TS Lê Xuân Nghĩa, nếu NDT mất giá sâu sẽ ảnh hưởng tới XK của VN vào Trung Quốc, khi đó hàng hóa VN sẽ trở lên đắt đỏ hơn tại Trung Quốc, từ đó sức cạnh tranh của hàng Việt trên thị trường Trung Quốc ít nhiều sẽ giảm, trong khi đó các nhà nhập khẩu Trung Quốc lại có lợi.

Tuy nhiên, một chuyên gia khác nhìn nhận, quan hệ thương mại VN và Trung Quốc mang tính bổ sung cho nhau nhiều hơn là cạnh tranh. Trung Quốc XK sang VN máy móc, thiết bị, nguyên vật liệu, còn VN XK sang Trung Quốc nông sản, nguyên liệu thô… Tính bổ sung rất rõ ràng nên việc đồng NDT mất giá sẽ không ảnh hưởng quá nhiều tới câu chuyện XNK giữa hai nước.

Quốc Anh