2015: Ôtô không người lái ra đường

Người đứng đầu chính phủ Nhật vừa tự mình cảm nhận các dòng xe tự lái do 3 hãng xe lớn nhất nước này là Nissan, Honda và Toyota thiết kế và phát triển.

Theo báo chí Nhật Bản, Thủ tướng Shinzo Abe lần lượt đã ngồi ở vị trí hành khách trên các dòng xe tự lái của 3 hãng xe này để đi rong ruổi trên các con phố ở thủ đô Tokyo.

Đây là một trong những động thái mang tính quảng bá cho công nghệ xe hơi Nhật Bản trước thềm Tokyo Motors Show, triển lãm ôtô lớn nhất của đất nước hoa anh đào.

Thủ tướng Shinzo Abe thử nghiệm mẫu xe tự lái Nissan Leaf EV.

Cuộc lái thử diễn ra khá suôn sẻ trừ việc đôi lúc hệ thống quét của mẫu Nissan Leaf EV bị quá tải do có quá nhiều người xuất hiện trên đường phố và cố lưu lại hình ảnh của sự kiện đặc biệt này. Dù có lúc bị quá tải hệ thống nhưng mẫu xe của Nissan vẫn nhận biết ngã tư đường nhờ hệ thống bản đồ của Google.

Đây là lần đầu tiên các mẫu xe tự lái lưu hành trên đường sá bình thường ở Nhật Bản. Trước đó, các hãng xe chỉ được thử nghiệm trên đường cao tốc để có điều kiện lái tốt hơn và tránh người đi đường.

Xe tự lái đang là công nghệ được nhiều hãng xe mạnh tay đầu tư. Một số chuyên gia cũng dự đoán xe tự lái xe sớm trở nên phổ biến trong tương lai và coi đây là một biện pháp nhằm giảm bớt các vụ tai nạn giao thông.

Trong khi đó, xe không người lái sẽ hoạt động trên phạm vi nhỏ tại Anh, bước đầu phản ánh tiềm năng của loại hình phương tiện này. Theo dự tính, xe không người lái sẽ xuất hiện trên đường phố Anh Quốc vào năm 2015. Chiếc xe điện này có thể chở 2 người và hoạt động trên một số tuyến phố nhất định thuộc thị trấn Milton Keynes phía bắc London.

20 xe không người lái sẽ được thử nghiệm vào năm 2015 trước khi 100 chiếc xe hoàn toàn tự động được triển khai vào hai năm sau đó.

Chiếc xe này có vận tốc khoảng 12 dặm/giờ (tương đương khoảng 20 km/giờ) và sử dụng bộ cảm biến điểu khiển xe tránh những trở ngại trên đường. Những chiếc xe tương tự đã hoạt động tại sân bay Heathrow, đưa hành khách di chuyển giữa các nhà ga và bãi đỗ xe từ năm 2011.

Chính phủ Anh đã tài trợ 1,5 triệu bảng Anh (tương đương 2,4 triệu đô la Mỹ) cho dự án xe không người lái này với sự tham gia của công ty cơ khí Arup, trường đại học Oxford và Cambridge.

Các hãng sản xuất ô tô trên thế giới đang đầu tư rất nhiều tiền vào các loại xe tự lái đặc biệt là các tính năng an toàn và hiệu quả.

Ngoài ra, hãng sản xuất ô tô Nissan của Nhật Bản đã bắt tay với gã khổng lồ công nghệ Google để tung ra chiếc xe tự lái vào năm 2020. General Motors, Toyota, Audi và Volkswagen cũng đang nghiên cứu các phương tiện không người lái. Có vẻ như cuộc đua xe không người lái đang bước vào chặng nước rút. Chúng ta hãy chờ xem ai là người cán đích đầu tiên.

PV