20 sinh viên một trường đại học tại TPHCM nhờ học hộ, thi hộ

Trường ĐH Công thương TPHCM đã phát hiện 20 sinh viên nhờ học hộ, thi hộ. Nhà trường đang xác định mức độ vi phạm để có hướng xử lý.

Sáng 24/5, Trường ĐH Công Thương TPHCM ra thông báo cảnh báo về việc tình trạng học hộ, thi hộ diễn ra trong sinh viên. Từ đầu năm đến nay, gần 20 sinh viên nhờ học hộ, thi hộ bị phát hiện. Trường đang tìm hiểu từng trường hợp để xác định chính xác mức độ vi phạm và xử lý.

TS Thái Doãn Thanh, Phó Hiệu trưởng nhà trường cho biết thời gian gần đây việc học hộ, thi hộ bắt đầu xuất hiện nhiều hơn. Những hành vi này tạo ra những dư luận tiêu cực, ảnh hưởng tới chất lượng giáo dục của trường.

Trường Đại học Công thương TPHCM đã phát hiện, xử lý nhiều sinh viên nhờ học hộ, thi hộ

Trường Đại học Công thương TPHCM đã phát hiện, xử lý nhiều sinh viên nhờ học hộ, thi hộ

"Nếu nhà trường không có những biện pháp can thiệp kịp thời, chắc chắn sinh viên chủ quan, xem thường nội quy và tiếp tục vi phạm. Với các trường hợp học hộ, thi hộ không phải sinh viên của trường, chúng tôi có thể giao cho cơ quan chức năng xử lý theo quy định của pháp luật ", TS Thanh nhấn mạnh.

Trong thông báo gửi đến sinh viên từ Trường ĐH Công Thương TPHCM, nội dung học hộ chỉ rõ sinh viên của trường vi phạm lần đầu sẽ bị nhận 0 điểm của học phần, đưa ra hội đồng kỷ luật xử lý theo mức từ khiển trách đến cảnh cáo toàn trường. Nếu tái phạm sẽ bị 0 điểm toàn học phần thuộc học kỳ vi phạm, đưa ra hội đồng kỷ luật xử lý theo hình thức đình chỉ học tập có thời hạn, đồng thời gửi thông báo về địa phương và gia đình.

Đối với người cung cấp "dịch vụ" học hộ khi phát hiện sẽ bị đưa ra hội đồng kỷ luật của nhà trường và xử lý theo mức từ khiển trách đến cảnh cáo toàn trường (nếu là sinh viên trường). Phối hợp với các đơn vị liên quan để đưa ra hội đồng kỷ luật xử lý theo quy định (nếu là sinh viên trường khác). Nếu tái phạm, nhà trường có thể giao cho cơ quan chức năng xử lý theo quy định của pháp luật.

Riêng ở nội dung vi phạm tổ chức học, thi, kiểm tra hộ, tổ chức làm hộ tiểu luận, đồ án, khóa luận tốt nghiệp, ngay từ lần vi phạm sẽ bị buộc thôi học, đồng thời gửi thông báo về địa phương và gia đình.

Khi phát hiện các hiện tượng có dấu hiệu liên quan đến các hành vi đi học và điểm danh hộ, học hộ, làm bài hộ và thi hộ nêu trên, giảng viên, sinh viên gửi thông tin về nhà trường thông qua Phòng Công tác sinh viên & Thanh tra Giáo dục để được hỗ trợ, ghi nhận và xử lý theo quy định.

Nhàn Lê

Nguồn Tiền Phong: https://tienphong.vn/20-sinh-vien-mot-truong-dai-hoc-tai-tphcm-nho-hoc-ho-thi-ho-post1640017.tpo