20 năm tù bắt nguồn từ chuyện đánh bạc trong đám cưới...

Tiệc cưới hóa buồn bởi những người đến làm giúp không giữ được bình tĩnh. Phải đứng trước vành móng ngựa, Cối day dứt nhưng bố mẹ bị hại không tha thứ…

Cái lạnh cuối đông khiến Cao Văn Cối, trú tại huyện Chương Mỹ, Hà Nội, rúm ró. Gần 60 tuổi, cái tuổi đủ chín chắn thì Cối lại hành động thiếu suy nghĩ. Người mà bị cáo xuống tay là anh Nguyễn Văn Bình, SN 1988, người hàng xóm. Cả hai cùng đến làm giúp đám cưới của gia đình ông Cao Văn Chuông, xã Hoàng Văn Thụ, huyện Chương Mỹ, Hà Nội. Như lời Cối, bị cáo đến từ hôm trước để làm cỗ. Trưa 12-12-2014, Cối đi ra khu vực nấu ăn của đám cưới tại sân nhà anh Cao Văn Vững, thu dọn thức ăn và chuẩn bị cho bữa ăn chiều. Lúc này, có một nhóm thanh niên đang đánh bạc, xóc đĩa.

20 năm tù bắt nguồn từ chuyện đánh bạc trong đám cưới... - Ảnh 1

Bị cáo Cối tỏ ra sốt ruột chờ tòa nghị án. Ảnh: Hoa Đỗ

Cối ham vui, vào chơi và đặt một ván cửa chẵn với số tiền 100 nghìn đồng. Khi mở bát, ông ta thắng 200 nghìn đồng. Thấy anh Bình không chơi lại cầm tiền nên Cối chửi. Anh Bình tức khí, giáng một cú đấm vào mắt bên trái làm Cối ngã ra nền nhà. Cối bỏ chạy ra ngoài sân, anh Bình đuổi theo. Bực mình vì bị “trẻ ranh” bắt nạt, Cối tiến đến rổ rau lấy 1 con dao chọc tiết lợn. “Thằng con Khánh Long đâu, mày thử thách tao một câu?” - Cối nói. Anh Bình lao về phía Cối. Cối đã đâm một nhát vào ngực trái anh Bình làm nạn nhân thiệt mạng. Đầu giờ chiều cùng ngày, Cối đến CA huyện Chương Mỹ đầu thú.

Theo cơ quan giám định kết luận, nạn nhân chết do mất máu cấp.

Trả lời tòa, Cối thừa nhận, có cầm dao. Vì anh Bình lao vào mạnh nên mới bị thương. “Anh Bình ít tuổi lại đấm làm sưng mắt bị cáo nên tôi bức xúc có hỏi: “Mày thích gì?” thì Bình lao vào” - Cối phân bua. Nhưng như lời phân tích của vị chủ tọa, vết đâm chủ đích xuyên thấu chiếc áo da và đi sâu vào tim. Giai đoạn điều tra, Cối có khai, vì nạn nhân làm đổ chảo thịt nên bị cáo “nổi đóa”. Tại tòa, Cối rút lời khai này.

Trong khi Cối khai như vậy, tòa hỏi các nhân chứng. Những người chứng kiến sự việc khai rằng, thấy Cối và anh Bình xô xát rồi Cối cầm dao bầu. Trước thái độ hùng hổ của bị cáo, mọi người ngăn nhưng ông ta vẫn xông tới.

Phía bị hại cử nhiều người đại diện. Họ yêu cầu bồi thường hơn 587 triệu đồng và phải xử lý nghiêm bị cáo. Bố mẹ của nạn nhân cho hay, anh Bình là con trai duy nhất. Giờ, mất đi chỗ dựa, ông Khánh, bà Oanh (bố mẹ của anh Bình) không biết tương lai thế nào. Trình bày mà bà Oanh nức nở không nói rõ lời. Ông Khánh đỡ lời vợ, yêu cầu “lấy mạng” của Cối. Sự bức xúc của người đàn ông này khiến HĐXX nhắc nhở. “Mất con, nỗi đau không gì bù đắp nhưng ông không được làm gì trái pháp luật” - vị chủ tọa lên tiếng.

Vì bà Năm, vợ Cối, thay chồng bồi thường 50 triệu đồng cho gia đình bị hại nên tòa xác định là người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan. Được hỏi về phần dân sự, người vợ khắc khổ lắp bắp. Bà Năm cho hay, nghe tin chồng giết chết người, bà quá hoảng sợ. Ngay sau đó, bà đã đi vay mượn được 50 triệu đồng và nhờ người đến thắp hương cho anh Bình. “Tôi không dám qua nhà vì sợ bố mẹ nạn nhân chưa nguôi ngoai” - bà Năm nói.

Tuy nhiên, khoản tiền này như lý giải của ông Khánh, bà Oanh là tiền hương khói nên họ không chấp nhận đối trừ vào số tiền đã yêu cầu bồi thường. Bố mẹ anh Bình cũng đề nghị Cối phải cấp dưỡng cho họ hàng tháng.

Trước khi nói lời sau cùng, Cối đã quay xuống nói lời tạ tội với gia đình bị hại. Bị cáo giãi bày, không còn ở cái tuổi bồng bột. Sự việc xảy ra cũng bởi lỗi ở anh Bình. Cối than, gia cảnh khó khăn, nhà còn 4 con nên mong tòa cân nhắc, xem xét. HĐXX của TAND TP Hà Nội nhận định, xảy ra vụ án này, bị hại cũng có lỗi nên tuyên phạt Cối 20 năm tù về tội “Giết người”. Ngoài ra, tòa tuyên, bị cáo phải bồi thường cho gia đình nạn nhân hơn 122 triệu đồng; tòa không chấp nhận yêu cầu đòi cấp dưỡng của bố mẹ nạn nhân vì họ vẫn trong độ tuổi lao động. Theo đề nghị của đại diện gia đình nạn nhân, HĐXX tuyên, không đối trừ 50 triệu đồng mà gia đình bị cáo đã đưa cho phía bị hại vào khoản hơn 122 triệu đồng.

Được hưởng mức án có thời hạn nhưng vợ chồng Cối khóc rấm rứt. Cập kề 60, trả cái án này, Cối không biết có ngày về…

Gần đây, cũng tại một đám cưới ở xã Đại Thịnh, huyện Mê Linh, Hà Nội, Nguyễn Văn Liên, SN 1980, trú tại huyện Mê Linh, đã hại chết anh Nguyễn Văn Khang, SN 1988. Anh Khang không hề có thù oán với Liên.
Khi ấy, anh Nguyễn Văn Đoàn, SN 1994, cùng trú tại địa chỉ trên, đến nhà người bạn gái ở thôn Nội Đồng, xã Đại Thịnh, dự đám cưới và nảy sinh mâu thuẫn với một số thanh niên. Đoàn bị đánh gây thương tích, phải vào BVĐK Mê Linh cấp cứu. Anh ta đã điện thoại cho Liên (chú ruột).
Ghé đám cưới, Liên gặp anh Nguyễn Văn Tỉnh, SN 1992, trú tại xã Đại Thịnh và xô xát với anh này. Liên đã dùng thanh đao chém trúng vai phải anh Tỉnh. Chưa dừng lại, khi anh Tỉnh được cấp cứu, Liên còn gọi thêm bạn, kéo đến BV tiếp tục truy sát. Lúc này, anh Nguyễn Văn Khang, bạn của Tỉnh, cũng có mặt tại BV. Khi hai bên lời qua tiếng lại, Liên đã dùng dao bấm đâm 1 nhát vào trúng ngực trái anh Khang khiến nạn nhân tử vong.

Hoa Đỗ