20 năm TTCK Việt Nam - Những dấu mốc phát triển

Với 20 năm của mình, thị trường chứng khoán Việt Nam đã hoàn thành tốt sứ mệnh hình thành và phát triển tương đối hoàn thiện, tạo tiền đề cho bước phát triển tiếp theo.

20 năm TTCK Việt Nam - Những dấu mốc phát triển - Ảnh 1

Ảnh minh họa

So với tuổi đời 200 năm của TTCK Mỹ, hơn 100 năm của TTCK Hong Kong hay 50 năm của TTCK Thái Lan, con số 20 năm của TTCK Việt Nam còn rất khiêm tốn và non trẻ. Mặc dù vậy, sau bao nỗ lực, mồ hôi nước mắt của các cơ quan quan quản lý của các thành viên thị trường từ những phiên giao dịch đầu tiên, giờ đây, những gì TTCK Việt Nam đang có là bước phát triển vượt bậc.

Khi nền kinh tế còn mang nặng tính quan liêu bao cấp, các yếu tố thị trường còn rất sơ khai, cơ sở công nghệ thông tin lạc hậu, lại phải chịu ảnh hưởng lớn của cuộc khủng hoảng tài chính châu Á (1997), TTCK Việt Nam đã chập chững những bước đi đầu tiên.

Sau 4 năm chuẩn bị, ngày 28/7/2000, phiên giao dịch đầu tiên diễn ra chỉ với 2 mã chứng khoán là REE (Công ty cơ điện lạnh REE) và SAM (Công ty Cáp và vật liệu viễn thông SACOM).

Từ việc lãnh đạo Ủy ban Chứng khoán phải đi vận động từng doanh nghiệp lên sàn, nay đã có trên 1.000 doanh nghiệp niêm yết và đăng ký giao dịch, vốn hóa thị trường tăng 1.335 lần (từ 1.247 tỷ đồng lên 1.664.540 tỷ đồng), bằng gần 40% GDP.

Từ 3.000 nhà đầu tư với 7 công ty chứng khoán, mỗi tuần giao dịch 3 phiên, mỗi phiên 2 lần khớp lệnh, nay TTCK Việt Nam đã có trên 1,6 triệu tài khoản và 79 công ty chứng khoán, 5 ngày giao dịch/tuần, khớp lệnh liên tục.

Thay vì đến sàn ghi phiếu lệnh, nhà đầu tư giờ có thể ngồi bất kỳ đâu đẩy lệnh trực tiếp vào sàn. Giá trị giao dịch bình quân mỗi phiên lên tới 3.000 tỷ đồng, gấp 2.000 lần so với phiên giao dịch đầu tiên.

Con đường 20 năm không chỉ toàn hoa hồng và còn đầy chông gai, sóng gió. Chỉ số VN-Index có lúc tăng lên tới hơn 1.000 điểm nhưng cũng có khi lại rơi xuống hơn 200 điểm hay nhà đầu tư bán đổ bán tháo rồi lại tranh nhau mua.

Tuy nhiên, đằng sau những con số được nhắc đến là nụ cười, nước mắt của những người tham gia thị trường. Không ít người trong số họ đã đồng hành với TTCK Việt Nam từ những ngày đầu tiên và họ vẫn không khỏi bồi hồi xúc động khi nói về cảm nghĩ của mình với TTCK Việt.

20 năm đồng hành cùng sự phát triển của TTCK