20 CLB kiếm tiền nhiều nhất châu Âu 8 năm gần nhất: Ai là số 1?

Trang Football Observatory CIES mới đây đã công bố danh sách 20 câu lạc bộ kiếm được nhiều tiền nhất từ việc bán cầu thủ trong 8 năm (từ 2010 đến 2018) tại 5 giải vô địch quốc gia hàng đầu châu Âu hiện tại.

Theo danh sách mà CIES công bố, AS Monaco là đội bóng dẫn đầu tuyệt đối. Đây là kết quả không mấy bất ngờ bởi đội bóng xứ Công quốc đang được xem là cái nôi sản sinh ra nhiều nhân tài nhất cho làng túc cầu giáo thời điểm hiện tại.

Được biết, trong 8 năm qua, Monaco đã kiếm được 849 triệu bảng từ việc bán cầu thủ. Những thương vụ đáng chú ý nhất của đội bóng xứ Công quốc có thể kể đến là Kylian Kylian Mbappe (đến PSG), Fabinho (Liverpool), Benjamin Mendy (Man City), Bernardo Silva (Man City), Anthony Martial (Man Utd) và James Rodriguez (Real Madrid).

Đứng thứ 2 trong danh sách là Liverpool. Trong 8 năm qua, đội chủ sân Anfield đã thu về 611 triệu bảng từ việc bán cầu thủ. Xếp thứ 3 là AS Roma với 608 triệu bảng. Xếp thứ 4 và thứ 5 là Barcelona và Real Madrid. Được biết, 2 gã khổng lồ của bóng đá Tây Ban Nha đã thu về số tiền lần lượt là 561 và 559 triệu bảng.

Trong top 20 có 5 đại diện của Premier League, ngoài Liverpool còn có Chelsea, Tottenham, Man City và Southampton. Ngoài ra, La Liga cũng góp mặt 5 đội bóng là Barca, Real, Valencia, Sevilla và Atletico Madrid.

Chiêu Dương