20.000 quân NATO đổ bộ đến Bắc Âu, Nga theo dõi sát, sẵn sàng 'mọi phương tiện cần thiết'

Ngày 4/3, Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) thông báo bắt đầu cuộc tập trận quân sự quy mô lớn trên lãnh thổ Bắc Âu, trong bối cảnh căng thẳng leo thang ở châu Âu khi cuộc xung đột tại Ukraine bước sang năm thứ 3.

NATO bắt đầu cuộc tập trận quy mô lớn ở Bắc Âu với 20.000 binh sĩ từ ngày 4/3. (Nguồn: NATO)

NATO bắt đầu cuộc tập trận quy mô lớn ở Bắc Âu với 20.000 binh sĩ từ ngày 4/3. (Nguồn: NATO)

Anadolu đưa tin, theo thông báo của NATO, cuộc tập trận sẽ có sự tham gia của hơn 20.000 binh sĩ, tới từ 13 quốc gia.

Cuộc tập trận do Na Uy dẫn đầu mang tên "Phản ứng của Bắc Âu 2024", đánh dấu sự tham gia lớn nhất từ trước đến nay của Phần Lan trong một cuộc tập trận quân sự ở nước ngoài, với hơn 4.000 binh sĩ nước này tham gia.

Động thái trên diễn ra sau quyết định lịch sử của Helsinki gia nhập NATO vào tháng 4 năm ngoái.

Từng được biết tới với tên gọi "Phản ứng lạnh", diễn ra 2 năm một lần, việc NATO đổi tên cuộc tập trận nhằm công nhận Phần Lan trở thành thành viên của liên minh quân sự và Thụy Điển sẽ tham gia với tư cách là thành viên thứ 32.

Phát biểu khai mạc cuộc tập trận, Tư lệnh Không quân Hoàng gia Na Uy, Chuẩn tướng Tron Strand, cho biết: "Chúng ta cần có khả năng chống trả và ngăn chặn bất cứ ai cố gắng thách thức biên giới, các giá trị và nền dân chủ. Với tình hình an ninh hiện tại ở châu Âu, cuộc tập trận cực kỳ phù hợp và quan trọng hơn bao giờ hết”.

The Guardian dẫn một tuyên bố của quân đội Na Uy khẳng định: “Với Phần Lan và sắp tới là Thụy Điển là các nước láng giềng đồng minh, cuộc tập trận góp phần thúc đẩy sự hội nhập Bắc Âu chặt chẽ hơn trong khuôn khổ NATO”.

Quân đội Na Uy cũng cho hay, tất cả các quốc gia liên quan, trong đó có Nga, đã được thông báo về cuộc tập trận.

Trong khi đó, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Alexander Grushko cho hay, Moscow đang giám sát cuộc tập trận và "có tất cả các phương tiện cần thiết cho việc này”.

Đánh giá “'Phản ứng của Bắc Âu 2024' mang tính chất đối đầu và khiêu khích”, Thứ trưởng Grushko cho biết, bất kỳ cuộc tập trận nào, đặc biệt diễn ra gần đường dây liên lạc đều “làm tăng nguy cơ xảy ra sự cố quân sự”.

Ông lưu ý, Moscow đã thực hiện mọi biện pháp cần thiết để đảm bảo khả năng phòng thủ của mình trong bối cảnh này.

Bảo Minh

Nguồn TG&VN: https://baoquocte.vn/20000-quan-nato-do-bo-den-bac-au-nga-theo-doi-sat-san-sang-moi-phuong-tien-can-thiet-263010.html