2 ứng viên Tổng thống trong chặng đua nước rút: Ông Biden dẫn trước ở bang chiến trường, nhưng các cuộc thăm dò chưa thể khẳng định kết quả cuối cùng!

  Tổng thống Donald Trump đã 'đi qua' các bang chiến trường vào hôm Chủ Nhật để tìm kiếm sự ủng hộ vào những giờ chót, trong khi đối thủ từ đảng Dân chủ - Joe Biden, đang kêu gọi các cử tri da màu khi ông đang nhắm đến chiến thắng ở bang quan trọng là Pennsylvania.

  Cả 2 ứng viên đều hướng về đích đến vào ngày 4/11 (giờ Việt Nam) trong một chiến dịch tranh cử đặc biệt nhất trong lịch sử nước Mỹ hiện đại, khi đại dịch ngày càng có diễn biến căng thẳng và nhiều cảnh báo về tình trạng bất ổn dân sự đã đưa ra. Một cuộc thăm dò gần đây nhất của Wall Street Journal và NBC News cho thấy ông Biden đã dẫn trước ông Trump với 10 điểm phần trăm trên quy mô toàn quốc và 6 điểm trong quy mô 12 bang chiến trường.

  Ngày hôm qua, cựu Phó Tổng thống đã có mặt ở Philadelphia và dự kiến sẽ tiếp tục vận động cử tri tại bang này và Ohio trong ngày hôm nay, nỗ lực thuyết phục nhóm ủng hộ thiểu số. Phát biểu với nhóm người ủng hộ tại cuộc vận động, ông Biden cho biết: "Pennsylvania rất quan trọng trong cuộc bầu cử này. Nếu bạn có tiếng nói, thì ông Trump sẽ không có cơ hội."

  Cùng thời điểm, ông Trump đang tổ chức những cuộc vận động cuối cùng ở nhiều tiểu bang. Ông cũng bày tỏ lo ngại về việc kiểm phiếu sau Ngày Bầu cử, dù nhiều viên chức bầu cử cho biết việc này sẽ được hoàn thành sau ngày 4/11 vì phiếu bầu qua thư cần thêm thời gian để kiểm đếm. Ông Trump phát biểu tại bang Iowa: "Chúng ta nên biết kết quả vào tối ngày 3/11. Điều gì đang xảy ra vậy?"

  Trong khi các tổ chức truyền thông có thể đưa tin về việc ứng viên nào đang dẫn trước, thì kết quả cho đến nay vẫn không được coi là chính thức cho đến khi toàn bộ phiếu bầu được kiểm đếm và xác nhận và quá trình này có thể phải mất đến hàng tuần. Hiện tại, một số bang quan trọng vẫn chưa bắt đầu kiểm phiếu sớm và cho biết họ sẽ công bố kết quả vào ngày 5/11 (giờ Việt Nam) hoặc lâu hơn. Ví dụ, tại Pennsylvania, các quan chức dự đoán kết quả sẽ được đưa ra vào thứ Sáu.

  Cho đến nay, đã có hơn 93 triệu người Mỹ đi bỏ phiếu sớm, thông qua hình thức trực tiếp hoặc qua thư. Cả 2 đảng đều đang lên tiếng tại các tòa án về quy tắc bầu cử về việc xác định hàng nghìn lá phiếu liệu có thể được tính là hợp lệ hoặc bị loại bỏ. Hôm Chủ Nhật, Tòa án Tối cao Texas đã bác bỏ lời đề nghị của đảng Cộng hòa để hủy bỏ gần 127.000 phiếu bầu qua xe ở hạt Harris – thành trì của đảng Dân chủ. Dẫu vậy, một thẩm phán liên bang sẽ tổ chức phiên điều trần vào ngày hôm nay về vấn đề trên, tạo ra sự không chắc chắn đối với số phiếu bầu trên.

  Trong một dấu hiệu mới về đêm bầu cử tiềm ẩn đầy rủi ro, cố vấn cấp cao của chiến dịch tranh cử của Tổng thống Trump – Jason Miller, cho biết rằng chiến dịch này được nhắm đến việc ông Trump sẽ dẫn đầu trong Đêm Bầu cử. Ông nói thêm: "Nếu bạn nói chuyện với những đảng viên Dân chủ thông minh, họ đều tin rằng ông Trump sẽ chiến thắng."

  Trong khi đó, Anita Dunn – cố vấn hàng đầu của ông Biden, phản pháo rằng 3 bang chiến trường có thể chậm trễ hơn trong việc kiểm phiếu, đặc biệt là Pennsylvania. Đây là nơi mà cả 2 đảng đều đang cực kỳ tập trung.

  Khi được hỏi rằng liệu ông Biden có lo ngại về việc Tổng thống Trump ăn mừng chiến thắng sớm trong đêm bầu cử hay không, ứng viên Phó Tổng thống của đảng Dân chủ Kamala Harris cho biết: "Trước hết, chúng tôi dự kiến sẽ giành chiến thắng trong cuộc bầu cử này. Do đó, tôi không nghĩ rằng chúng ta sẽ không phải chờ đến thời điểm đó."

  Khi đến North Carolina, ông Trump được hỏi về những thông tin về việc ông sẽ ăn mừng chiến thắng sớm. Đương kim Tổng thống nói: "Không, đó là thông tin sai lệch", ngay khi cuộc bầu cử kết thúc, chúng tôi sẽ làm việc với các luật sư của mình.

  Trong cuộc thăm dò của WSJ và NBC News, những người ủng hộ ông Biden cho biết họ đang bỏ phiếu sớm hoặc đã bỏ phiếu. Trong khi đó, những người ủng hộ ông Trump nhiều khả năng sẽ bỏ phiếu trực tiếp vào Ngày Bầu cử. Điều này có nghĩa là kết quả được công bố vào đêm Bầu cử tại một số bang sẽ có lợi hơn cho Tổng thống, so với số phiếu bầu sớm hoặc qua thư.

  Lịch trình vận động cử tri của 2 ứng viên cũng phản ánh chiến lược kết thúc của họ. Ông Trump hiện đang tìm cách thúc đẩy sự ủng hộ của tầng lớp lao động da trắng tại các khu vực nông thôn, ngoại ô – vốn đã giúp tạo nên chiến thắng vào năm 2016 và đang nỗ lực đến càng nhiều bang càng tốt. Trong khi đó, ông Biden đang tìm kiếm sự ủng hộ của các cử tri thiểu số tại các thành phố và tập trung vào một số bang chiến trường quan trọng.

  Cả 2 ứng viên đều đang nỗ lực để có được 270 phiếu Đại Cử tri. Trong các cuộc thăm dò gần đây, ông Biden dường như đang có lợi thế chiến thắng nhiều hơn. Trong khi ông Biden có lợi thế ở một số bang quan trọng, thì nhiều cuộc thăm dò lại cho thấy khoảng cách chênh lệch chỉ ở mức hẹp.

  Hôm 1/11, New York Times và Siena College đã công bố kết quả cuộc thăm dò tại 4 bang chiến trường – góp phần tạo nên chiến thắng của ông Trump vào năm 2016. Trong đó, ông Biden dẫn trước từ 3-11 điểm, tùy từng bang. Con số này vẫn lớn hơn so với cuộc thăm dò của Real Clear Politics.

  Pennsylvania đã trở thành trọng tâm của cả 2 ứng viên. 4 năm trước, ông Trump đã chiến thắng tại bang này với chỉ hơn 44.000 trong số 6,1 triệu phiếu bầu. Còn năm nay, ông Biden đã thuyết phục các cử tri thuộc tầng lớp lao động bằng cách nhấn mạnh về xuất thân từ thành phố Scranton của mình.

  Hiện tại, các cơ quan hành pháp liên bang đang chuẩn bị cho khả năng nhiều bất ổn xảy ra hơn những gì họ đối mặt trong những năm qua. Bộ phận An ninh mạng của Bộ An ninh Nội địa Mỹ cũng thành lập một trung tâm hoạt động nhằm giám sát bất kỳ mối đe dọa nào đối với hệ thống bỏ phiếu. Trong khi đó, giới chức Mỹ đã cảnh báo rằng các thế lực bên ngoài như Iran và Nga đang cố gắng gây ảnh hưởng đến cuộc bầu cử.

  Tham khảo WSJ

  Lục Lam

   Nguồn Tổ Quốc: http://toquoc.vn/2-ung-vien-tong-thong-trong-chang-dua-nuoc-rut-ong-biden-dan-truoc-o-bang-chien-truong-nhung-cac-cuoc-tham-do-chua-the-khang-dinh-ket-qua-cuoi-cung-420202111124976.htm