2 ứng viên Tổng thống Pháp nặng ký nhất đều thân Nga

Hai ứng cử viên nặng ký nhất trong cuộc đua trở thành Tổng thống Pháp là Marine Le Pen của Mặt trận Quốc gia và François Fillon của đảng Những người Cộng hòa (Les Républicains) đều là những người thân Nga.

2 ứng viên Tổng thống Pháp nặng ký nhất đều thân Nga - Ảnh 1

Ông Fillon và bà Le Pen đều là người thân Nga.

Dù đảng Xã hội Pháp chưa đưa ra lựa chọn ứng viên tranh chức Tổng thống Pháp của mình, tuy nhiên đảng của ông François Holande khó lòng mà chiến thắng trước thế mạnh lấn lướt của hai chính đảng đối lập mới nổi.

Vì thế, cuộc đua vào điện Elysee được xem như là cuộc đua của hai ứng viên Le Pen và Fillon. Bà Le Pen là một người ủng hộ Nga nhiệt thành, bà cũng là một trong những chính trị gia đầu tiên ở châu Âu công khai phản đối lệnh trừng phạt Nga của EU hồi năm 2014.

Trong khi đó, cựu Thủ tướng Fillon là người có thời gian làm việc chung với ông Putin từ hồi 2008 - 2012 (khi đó là Thủ tướng Nga) tỏ ra là một người rất thân thiết với Nga.

Cả hai ứng viên tranh chức Tổng thống Pháp nặng ký này đều cam kết là sẽ thúc đẩy châu Âu dỡ bỏ lệnh trừng phạt chống Nga vì sáp nhập bán đảo Crimea hồi năm 2014 và ủng hộ Chính phủ Syria trong cuộc chiến chống lại tổ chức khủng bố IS.

Ngày 24.11, ông Fillon khẳng định với cử tri Pháp là lệnh trừng phạt chống lại Nga là "không thực tế", theo Le Monde. Ứng cử viên tranh chức Tổng thống Pháp của đảng Những người Cộng hòa còn nói rằng nước Pháp "phải biết cách nói chuyện với tất cả các nước" và kêu gọi "xây dựng mối quan hệ vững chắc và thẳng thắn" với Tổng thống Nga Vladimir Putin và với Tổng thống Mỹ mới đắc cử Donald Trump.

Ngược lại, ngày 23.11 Tổng thống Putin khen người đồng cấp một thời là người "khó tính, nhưng tử tế và chuyên nghiệp".

Hồi năm 2012, trước khi kết thúc nhiệm kỳ của mình ông đã xác định lập trường ủng hộ Nga tại cuộc khủng hoảng Syria, ông cho rằng Moscow là một cầu nối giải quyết xung đột và nỗ lực kêu gọi không loại bỏ Tổng thống Syria Bashar al-Assad cho đến khi tiêu diệt hoàn toàn tổ chức khủng bố IS.

Chưa hết, ông Fillon từng viết rằng ông tin chính sách hiện nay của châu Âu chỉ đẩy Nga nghiêng về hướng châu Á, một chính sách quá sai lầm vì Moscow không phải là mối đe dọa của phương Tây.

"Nga là quốc gia lớn nhất thế giới nhưng chúng ta đang tiếp tục đẩy nó nghiêng về hướng châu Á, trong khi họ không phải là mối đe dọa", ông Fillon viết trên Twitter cá nhân.

Thiên Hà (theo qz)