2 triệu euro cứu trợ khẩn cấp cộng đồng dân cư bị ảnh hưởng bởi hạn hán

Ngày 20/6, Phái đoàn Ủy ban châu Âu tại Việt Nam cho biết, Ủy ban châu Âu đang chuẩn bị một khoản viện trợ nhân đạo trị giá 2 triệu euro (khoảng 50 tỷ đồng) để cứu trợ khẩn cấp cho các cộng đồng dân cư bị ảnh hưởng bởi hạn hán và xâm nhập mặn đã gây ra hậu quả cho nhiều khu vực ở Việt Nam kể từ cuối năm 2015.

Ông Christos Stylianides, Cao ủy của Liên minh châu Âu (EU) về Viện trợ Nhân đạo và Quản lý khủng hoảng cho biết, hiện tượng thiếu hụt nghiêm trọng lượng mưa đã ảnh hưởng tới sinh kế, an ninh lương thực và sự tiếp cận với nguồn nước sạch của người dân Việt Nam. Khoản viện trợ này của EU sẽ góp phần quan trọng giúp các gia đình bị ảnh hưởng vượt qua giai đoạn khó khăn này, đảm bảo rằng những nhu cầu thiết yếu của họ được đáp ứng.

Tình trạng hạn hán kéo dài do El Nino này đã ảnh hưởng tới 39/63 tỉnh, thành trên cả nước, dẫn tới sự thiếu nước trên diện rộng và nhiều tích đất canh tác bị khô hạn. Hậu quả là ước tính có khoảng 2 triệu người đã không thể tiếp cận với nước uống. Bên cạnh đó, một triệu người đang cần hỗ trợ lương thực khẩn cấp. Tất cả các tỉnh thuộc đồng bằng sông Cửu Long, các khu vực phía Nam, miền Trung và Tây Nguyên hiện đang gánh chịu hậu quả từ hiện tượng bất thường của khí hậu. Đã có khoảng 400.000ha đất canh tác có sản lượng thu hoạch chịu ảnh hưởng với các mức độ khác nhau.

Thông qua Tổng cục Viện trợ nhân đạo và Bảo vệ dân sự (ECHO) thuộc Ủy ban châu Âu, khoản viện trợ này sẽ cho phép các đối tác nhân đạo của EU đưa ra các sáng kiến cứu trợ nhằm giảm bớt những gánh nặng của những bộ phận dân cư đang phải gánh chịu nhiều rủi ro nhất tại những khu vực bị ảnh hưởng nặng nề. Khoản tiền này sẽ tập trung vào việc đáp ứng những nhu cầu cấp thiết nhất, trong đó có giúp đỡ về lương thực cũng như tiếp cận với nước sạch và vấn đề đảm bảo vệ sinh.

Phương Anh