2 thiếu niên gặp nạn khi chạy xe máy từ Vũng Tàu về TP HCM

Thiếu niên 15 tuổi được bạn chở đi chơi ở Bà Rịa - Vũng Tàu, trên đường về nhà ở TP HCM xe mất lái đâm vào nhà dân khiến cả 2 bất tỉnh

Ngày 15-4, BSCK1 Trần Đại Phú, Khoa Ngoại thận - Tiết niệu-Bệnh viện Nhi Đồng 1 (TP HCM), cho hay nơi đây vừa can thiệp bít lỗ rò chảy máu vùng thận cho bé trai Đ.T.A (15 tuổi, ở TP HCM) vì tai nạn giao thông.

BSCK1 Trần Đại Phú thăm khám cho bệnh nhi sau can thiệp

Theo đó, A. được bạn chở bằng xe máy từ Bà Rịa-Vũng Tàu về TP HCM. Tuy nhiên, do người cầm lái ngủ gục, xe đâm vào tường nhà dân bên đường khiến cả 2 bất tỉnh tại chỗ. Sau đó, 2 em được đưa vào bệnh viện địa phương cấp cứu. Người cầm lái bị gãy chân, riêng A. chấn thương thận nặng nên tiếp tục được chuyển đến Bệnh viện Nhi Đồng 1 cấp cứu.

Tại bệnh viện, sau khi thăm khám, bác sĩ ghi nhận A. bị chấn thương thận trái độ 4, tụ dịch, máu bao quanh thận phải. Ngay lập tức, em được hồi sức và truyền 500ml máu, điều trị bảo tồn giữ thận. Thời gian đầu, kết quả điều trị bảo tồn khả quan nhưng đến ngày thứ 7, A. bị xuất huyết nên được truyền thêm 500ml. Tuy nhiên, tình trạng không khá hơn nên các bác sĩ hội chẩn và tiến hành can thiệp mạch để cầm máu, bít lỗ rò thận. Sau can thiệp mạch, hiện sức khỏe bệnh nhi ổn định và được xuất viện.

"Đây là ca can thiệp mạch điều trị chấn thương thận thứ 2 tại bệnh viện. Ca đầu tiên cách đây một năm, được tái khám định kỳ liên tục, tình trạng bệnh ổn định, khám sàng lọc chưa thấy có biến chứng xuất hiện" - bác sĩ Phú cho biết, đồng thời nhấn mạnh chấn thương thận chiếm 1- 5% trong các loại chấn thương, thường gặp ở bé trai trong độ tuổi 10-12. Nguyên nhân do bé trai độ tuổi này thường hiếu động; tham gia các hoạt động vui chơi, đá bóng, chạy nhảy hàng ngày; tai nạn giao thông.

"Thông thường, chấn thương thận phần lớn là chấn thương kín. Dấu hiệu thường thấy có vết bầm, xây xát ngoài da. Thậm chí, không xuất hiện các dấu hiệu này. Do vậy, nếu trẻ có những hoạt động té, ngã, va đập vùng bụng, hông lưng phụ huynh nên đưa trẻ đến cơ sở y tế kiểm tra để kịp thời phát hiện, điều trị. Nếu không phát hiện, điều trị sớm có thể dẫn đến chảy máu (tiểu ra máu), đau nhiều hơn. Đặc biệt, không cho trẻ chưa đủ tuổi điều khiển phương tiện xe máy tham gia giao thông vì trẻ độ tuổi này chưa làm chủ được các tình huống, dễ gay tai nạn đến bản thân và những người xung quanh" -bác sĩ Phú khuyến cáo.

Theo bác sĩ Phú, trước đây, những ca chấn thương thận thường được mổ mở cầm máu. Điều này rất khó để xác định chính xác vị trí mạch máu bị hở, có thể dẫn đến phải cắt bỏ thận. Trong trường hợp không cắt bỏ thận thì các sang thương trong quá trình tiếp cận gây ra di chứng, biến chứng của thận về mặt hình thái và chức năng.

Bác sĩ Phú cho biết hơn 90% ca chấn thương thận là độ 1, 2, 3. Những trường hợp này được điều trị bảo tồn. Với những trường hợp không chảy máu tái phát mà chấn thương độ 4 hoặc độ 5 cũng sẽ được điều trị bảo tồn.

Tin, ảnh: Hải Yến

Nguồn NLĐ: https://nld.com.vn/2-thieu-nien-gap-nan-khi-chay-xe-may-tu-vung-tau-ve-tp-hcm-19624041516241325.htm