2 Phó chủ tịch Hiệp hội Gofl Việt Nam bị đề nghị truy tố vì đánh bạc

2 Phó chủ tịch Hiệp hội Gofl Việt Nam là Lê Hùng Nam và Trần Thanh Tú cùng bị đề nghị truy tố vì hành vi đánh bạc. Hiện 2 người này bị cấm đi khỏi nơi cư trú, tạm hoãn xuất cảnh.

Công an bắt quả tang một số người đánh bạc.

Công an bắt quả tang một số người đánh bạc.

Cơ quan CSĐT, Bộ Công an đã hoàn tất Kết luận điều tra, đề nghị truy tố 37 bị can trong vụ án các gofler tổ chức đánh bạc và đánh bạc.

37 bị can bị đề nghị truy tố về tội “Đánh bạc”, “Tổ chức đánh bạc” gồm Lê Hùng Nam (Phó chủ tịch Hiệp hội Golf Việt Nam kiêm Tổng thư ký Hiệp hội này), Trần Thanh Tú (Phó chủ tịch Hiệp hội Golf Việt Nam, kiêm Chủ tịch Hội Golf TP.HCM), Trần Anh Linh (đội phó Đội tuyển golf miền Nam), Nguyễn Thị Thu Kiều (SN 1994, ở Tân Bình), Trần Thị Ngọc Minh (SN 1998, quê Bến Tre)…

Vụ án xảy ra ở TP.HCM và Vĩnh Phúc liên quan đến giải golf VGA Union Cup 2023 đồng đội đối kháng giữa Đội tuyển Gofl miền Bắc với Đội tuyển Golf miền Nam tại sân golf Đầm Vạc (Vĩnh Phúc) do Hiệp hội Golf Việt Nam tổ chức.

Theo Kết luận điều tra, lợi dụng việc tham gia giải golf, Trần Anh Linh, đội phó Đội tuyển golf miền Nam đã rủ nhiều người ở cả 2 đội tuyển đến trước để đánh bạc dưới hình thức chơi Poker.

Trước ngày tổ chức giải 1 tuần, Linh nhờ Nguyễn Ngọc Anh Thư (thư ký của Hiệp hội golf miền Nam) đặt 31 phòng ở khách sạn DIC Star Vĩnh Phúc để các thành viên trong đoàn ở. Họ chọn phòng 550 là nơi sinh hoạt chung và tổ chức đánh bạc.

Linh cũng nhờ Nguyễn Thị Thu Kiều (lao động tự do) tìm thêm người chia bài, phục vụ trả công 800.000 đồng/giờ mỗi bàn.

Khuya 20/3/2023, Tổ công tác của Cục Cảnh sát Hình sự, Bộ Công an phối hợp với Công an tỉnh Vĩnh Phúc kiểm tra phát hiện bắt quả tang 4 người đang tổ chức chia bài cho 18 đối tượng đánh bạc tại phòng 550. Lực lượng công an thu giữ số phỉnh hơn 4,6 triệu điểm (tương đương 4,6 tỷ đồng theo quy ước của các đối tượng) và 2 tờ giấy ghi lại số phỉnh các con bạc đã mua để đánh bạc…

Mở rộng điều tra, CQĐT xác định Nguyễn Quang Nhân (đang bỏ trốn) và nhiều bị can khác thường xuyên gặp gỡ ăn uống đánh golf và tổ chức đánh bạc poker tại văn phòng Công ty của Nhân.

Nhân chủ động liên lạc, thuê Nguyễn Thị Thu Kiều đến chia bài và theo dõi kết quả thắng thua. Nhân trả tiền công cho người chia bài, nhận tiền của người thua, trả tiền cho người thắng hoặc các con bạc tự khấu trừ thanh toán với nhau theo bảng thống kê thắng thua.

Về phía Kiều, cô ta còn chủ động liên lạc với nhóm của Trần Anh Linh để cùng nhau đánh bạc, địa điểm tại chính nơi ở của một trong những người tham gia đánh bạc.

Theo Kết luận điều tra, các đối tượng thỏa thuận quy định 1 điểm phỉnh có giá trị là 1.000 đồng, mỗi lần đánh bạc người chơi phải mua tối thiểu là 50.000 điểm phỉnh, tương đương 50 triệu đồng.

Khi đánh bạc, các con bạc còn đưa ra hình thức “bảo hiểm”. Theo đó, khi ván bài có người chơi muốn “all in”, đặt cược toàn bộ số phỉnh hiện có, để giảm rủi ro thì người chơi có thể mua, bán “bảo hiểm”. Nếu thắng thì mất tiền bảo hiểm cho người bán, còn nếu thua thì sẽ nhận được tiền bảo hiểm từ người bán, tỷ lệ bảo hiểm phụ thuộc vào thỏa thuận.

Căn cứ tài liệu chứng cư thu thập được qua dữ liệu lưu trữ trên điện thoại di động, lịch sử giao dịch chuyển – nhận tiền qua tài khoản ngân hàng của các bị can, CQĐT xác định được vào các ngày 9, 10, 11, 12/3/2023, các đối tượng đánh bạc tại văn phòng của Nguyễn Quang Nhân. Chiều tối ngày 11 và 16/3/2023, đánh bạc tai nhà Lâm Quang Thái, ngày 15/3/2023, đánh bạc tại nhà Trần Anh Linh.

CQĐT đánh giá hành vi của các bị can là nguy hiểm cho xã hội, xâm phạm đến trật tự công cộng, là tệ nạn tác động tiêu cực đến nhiều mặt của đời sống xã hội. Các bị can là người trưởng thành, có đầy đủ năng lực trách nhiệm, nhận thức được đánh bạc là vi phạm pháp luật nhưng do hám lợi nên bất chấp./.

Hồng Mây

Nguồn Pháp Luật VN: https://baophapluat.vn/2-pho-chu-tich-hiep-hoi-gofl-viet-nam-bi-de-nghi-truy-to-vi-danh-bac-post485150.html