2 người tử vong sau gây mê tại BV Trí Đức khá hiếm gặp?

Bác sĩ Nguyễn Thanh Thái – Trưởng khoa Phẫu thuật chỉnh hình hàm mặt (Bệnh viện Việt Nam – Cu Ba, Hà Nội) cho biết, phẫu thuật nào cũng có nguy cơ tử vong do sốc phản vệ sau khi được gây mê, tuy nhiên 2 trường hợp cùng lúc thì khá hiếm gặp.

Theo bác sĩ Thái, sốc phản vệ là nỗi ám ảnh rất lớn của các bác sĩ phẫu thuật, rất khó lường trước. “Bất cứ chất lạ nào đưa vào cơ thể đều có thể gây ra sốc phản vệ, đặc biệt là sốc phản vệ do thuốc, chế phẩm máu, hóa chất. Có khi bệnh nhân mới chỉ được gây tê đã bị sốc phản vệ. Do đó, dù rằng tiểu phẫu hay đại phẫu, cơ sở y tế đều phải có sự chuẩn bị kỹ càng cho tình huống xấu nhất, đặc biệt là có phương tiện, trang thiết bị để cấp cứu khi có bệnh nhân sốc phản vệ. Đồng thời đội ngũ y bác sĩ cũng phải được đào tạo để nhuần nhuyễn các kỹ năng cấp cứu” – bác sĩ Thái thông tin.

Bác sĩ Thái cũng cho biết thêm, việc 2 bệnh nhân liên tiếp bị sốc phản vệ do gây mê tại một bệnh viện cũng khá hiếm gặp nhưng không phải không thể xảy ra. Trước đó, năm 2014, tại Bệnh viện 87 (Khánh Hòa) đã xảy ra vụ 3 trẻ tử vong do sốc phản vệ sau khi được gây mê trong chương trình phẫu thuật hở hàm ếch do Trung tâm nghiên cứu và hỗ trợ phẫu thuật Nụ Cười (OSCA, Hà Nội) tài trợ.

Bác sĩ Thái phân tích, sốc phản vệ xảy ra rất nhanh, có khi chỉ 1 phút sau khi được tiêm, truyền thuốc, thậm chí chỉ sau vài chục giây. Đồng thời bệnh nhân sốc phản vệ cũng thường ngạt thở, trụy tim mạch, tụt huyết áp rất nhanh. Nếu không sẵn sàng phương tiện chống sốc, bác sĩ không nhanh tay thì bệnh nhân sốc phản vệ không có cơ hội sống. “Thời gian chỉ được tính bằng giây mà lúc xảy ra sốc phản vệ mới mở tủ thuốc, lấy thuốc, pha thuốc, bơm vào kim tiêm, tìm ven… thì đã quá muộn rồi” – bác sĩ Thái nói.

GS.TS Nguyễn Gia Bình - Chủ tịch Hội Hồi sức cấp cứu Việt Nam, Trưởng Khoa Hồi sức tích cực Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) cũng nhấn mạnh, nếu bệnh nhân bị sốc phản vệ được cấp cứu đúng trong vòng 10 giây thì cơ hội sống là 80-90%, càng chậm thì nguy cơ tử vong càng lớn.

Theo GS Bình, khoa Hồi sức tích cực thường xuyên tiếp nhận các bệnh nhân bị sốc phản vệ. Nguyên nhân gây sốc phản vệ rất nhiều, như bị côn trùng đốt, dị ứng thức ăn, do các chế phẩm máu, thuốc, hóa mỹ phẩm… với diễn biến lâm sàng rất đa dạng, phức tạp và khó lường. Các phản ứng sốc có thể là mẩn ngứa, phù miệng, lưỡi, họng hoặc co thắt phế quản, gây ngạt thở; trụy mạch, tụt huyết áp khiến mạch máu không tuần hoàn, không thể cung cấp ôxy cho các cơ quan… Bệnh nhân thường bị ngạt thở rất nhanh.

2 người tử vong sau gây mê tại BV Trí Đức khá hiếm gặp? - Ảnh 1

Bệnh viện Trí Đức, Hà Nội

Bác sĩ Thái nhấn mạnh, để hạn chế sốc phản vệ thì các cơ sở y tế cần phải có sự kiểm tra trước khi tiêm, truyền thuốc, hóa chất hay chế phẩm máu cho bệnh nhân. Đồng thời, trước khi phẫu thuật ê kíp hồi sức cấp cứu phải thường trực, sẵn sàng để cấp cứu.

Trước đó, ngày 25.12, tại Bệnh viện Trí Đức (Hà Nội), 2 bệnh nhân đã tử vong liên tiếp cùng nghi ngờ do sốc phản vệ sau khi được gây mê phẫu thuật. Một bệnh nhân (nữ) có chỉ định phẫu thuật tuyến giáp và 1 bệnh nhân (nam) được chỉ định cắt amidan. Hai bệnh nhân này bị sốc phản vệ chỉ cách nhau 10 phút. Tuy đã được đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện Bạch Mai nhưng hai bệnh nhân đều không qua khỏi. Hiện vụ việc đang được công an vào cuộc điều tra.