2 người đàn ông ở Vĩnh Phúc được bồi thường oan gần 3 tỉ đồng

Sau 40 năm bị khởi tố, bắt giam oan, hai người đàn ông được VKSND tỉnh Vĩnh Phúc bồi thường gần 3 tỉ đồng.

Ngày 15-2, đại diện VKSND tỉnh Vĩnh Phúc đã trao số tiền bồi thường 1,068 tỉ đồng cho ông Trần Ngọc Chinh.

Dự kiến, trong ngày 16-2, VKSND tỉnh Vĩnh Phúc sẽ trao 1,668 tỉ đồng tiền bồi thường oan sai cho người đại diện gia đình của ông Trần Trung Thám (đã chết).

Theo hồ sơ, ngày 28-1-1980, tại thôn Vạn Thắng, xã Đồng Thịnh, huyện Sông Lô, Vĩnh Phúc (tỉnh Vĩnh Phú cũ) xảy ra vụ án giết người. Nạn nhân là ông Chu Văn Quản, bí thư chi bộ thôn Vạn Thắng thời điểm đó.

Ông Trần Ngọc Chinh - một trong ba nạn nhân được nhận bồi thường oan hơn 1 tỉ đồng. Ảnh: CTV

Ông Trần Ngọc Chinh - một trong ba nạn nhân được nhận bồi thường oan hơn 1 tỉ đồng. Ảnh: CTV

Quá trình điều tra, Công an tỉnh Vĩnh Phú đã khởi tố, bắt tạm giam bốn bị can gồm các ông: Trần Ngọc Chinh, Trần Trung Thám, Khổng Văn Đệ và Nguyễn Đình Ký.

Ngày 18-10-1980, ông Thám cũng được cơ quan chức năng ra quyết định đình chỉ điều tra bị can vì không phạm tội. Tuy nhiên, trong thời gian giam giữ, ông này đã tử vong tại bệnh viện thị xã Phú Thọ vì bị bệnh.

Đối với ông Chinh và ông Đệ, VKSND tỉnh Vĩnh Phú đã ra quyết định đình chỉ điều tra bị can và trả tự do vào ngày 10-10-1982.

Kết quả điều tra xác định ông Ký là thủ phạm của vụ án và bị TAND tỉnh Vĩnh Phú tuyên phạt tù chung thân ngày 15-6-1983.

Theo gia đình ba người được đình chỉ bị can, sau khi được trả tự do, các cơ quan chức năng chưa có động thái xin lỗi hoặc cải chính công khai về việc oan sai.

Do đó, cả ba người cùng gia đình phải chịu sự ghẻ lạnh, kỳ thị của xã hội đến tận bây giờ, gây ảnh hưởng lớn đến tinh thần, cuộc sống, kinh tế... trong gần 40 năm qua (tính từ ngày bị bắt giam).

Đến tháng 9-2020, trải qua nhiều lần thương lượng, gia đình ông Đệ đã chấp nhận khoản tiền bồi thường oan hơn 1,1 tỉ đồng từ VKSND tỉnh Vĩnh Phúc.

Trong khi đó, gia đình ông Chinh và ông Thám khởi kiện VKSND tỉnh Vĩnh Phúc, yêu cầu bồi thường tổng số 38 tỉ đồng.

Tòa án sau đó tuyên VKS bồi thường hơn 2,7 tỉ đồng, trong đó ông Chinh được bồi thường gần 1,1 tỉ đồng, gia đình ông Thám được bồi thường gần 1,7 tỉ đồng.

PHI HÙNG

Nguồn PLO: https://plo.vn/2-nguoi-dan-ong-o-vinh-phuc-duoc-boi-thuong-oan-gan-3-ti-dong-post720129.html