2 người chết và mất tích, hơn 630 nhà dân bị hư hỏng do mưa lũ

  Báo Kinh Tế Đô Thị
  16 liên quanGốcLào Cai

  2 ngày qua trên địa bàn nhiều tỉnh, TP khu vực phía Bắc đã có mưa vừa, mưa to đến rất to, kèm dông lốc. Ghi nhận đến sáng nay (6/8) đã có nhiều thiệt hại do mưa lớn, dông lốc gây ra.

  Số liệu quan trắc của cơ quan khí tượng thủy văn cho biết, từ 19 giờ ngày 5/8 đến 7 giờ sáng nay (6/8), ở khu vực Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ đã có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to. Lượng mưa phổ biến từ 20 - 60mm.

  Một số trạm có lượng mưa lớn như: Nhạn Môn (Bắc Kạn) 129mm; Hua Nhàn (Sơn La) 84mm; Vĩnh Lạc (Yên Bái) 91mm; Cát Hải (Hải Phòng) 109mm; Phong Cốc (Quảng Ninh) 126mm; Thụy Trường (Thái Bình) 95mm; Tĩnh Gia (Thanh Hóa) 119mm; Nga Thiện (Thanh Hóa) 136mm…

  Mưa dông khiến hàng trăm nhà dân trên địa bàn tỉnh Lào Cai bị hư hỏng, tốc mái. Ảnh: Báo Lào Cai.

  Mưa dông khiến hàng trăm nhà dân trên địa bàn tỉnh Lào Cai bị hư hỏng, tốc mái. Ảnh: Báo Lào Cai.

  Báo cáo nhanh của Văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn các tỉnh: Lào Cai, Tuyên Quang, Yên Bái, Thái Nguyên và Trà Vinh, cho biết mưa to kèm dông lốc, sét từ chiều 4/8 đến nay đã gây thiệt hại nặng nề.

  Cụ thể, tại Lào Cai, ghi nhận 1 người chết (ông Trần Văn Thắng, sinh năm 1966, ở tổ 2, phường Sa Pa, thị xã Sa Pa), 1 người mất tích (đang xác minh thông tin), do bị lũ cuốn trôi lúc 20 giờ 4/8 khi đi qua tràn thuộc xã Mường Bo, thị xã Sa Pa; cùng 4 người bị thương do sét đánh.

  Bản tin phát đi sáng 6/8 của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia nhận định, ngày và đêm 6/8, khu vực Bắc Bộ (bao gồm cả Hà Nội), Thanh Hóa và Nghệ An có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to, với lượng mưa phổ biến 40 - 80mm, có nơi trên 100mm. Từ ngày và đêm 7/8, lượng mưa giảm phổ biến còn 30 - 60mm, có nơi trên 80mm.

  Mưa lớn, lũ quét cũng khiến 2 nhà dân bị sập hoàn toàn và 631 ngôi nhà bị hư hỏng, tốc mái (trong đó riêng tại Lào Cai là 491 nhà dân). Khoảng 170 hộ dân có nhà bị ngập nước ở Lào Cai. Ngay sau khi thiên tai xảy ra, chính quyền địa phương đã huy động lực lượng tại chỗ giúp đỡ người dân sơ tán tài sản và bố trí chỗ ở tạm thời cho người dân, đồng thời, cắm biển cảnh báo tại khu vực bị ngập, sạt lở.

  Trước diễn biến thiên tai tại nhiều tỉnh, TP phía Bắc, Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia về Phòng, chống thiên tai đã có công văn đề nghị các địa phương theo dõi sát tình hình mưa lớn những ngày tới. Chủ động phương án ứng phó, nhất là di dời người dân đến nơi tránh trú an toàn để phòng, chống lũ quét, sạt lở đất.

  Phó Chánh Văn phòng Ban Chỉ đạo Quốc gia về Phòng, chống thiên tai Nguyễn Đức Quang đánh giá tình hình thiên tai cón rất phức tạp, đặc biệt là mưa lớn tại khu vực phía Bắc. Do đó, đề nghị các tỉnh, TP tiếp tục duy trì việc trực ban nghiêm túc.

  Thực hiện việc theo dõi tình hình thiên tai thường xuyên và tham mưu kịp thời để lãnh đạo Ban Chỉ đạo Quốc gia có chỉ đạo ứng phó. Đồng thời, cần chuyển các bản tin dự báo, cảnh báo thiên tai sớm tới chính quyền và người dân các địa phương vùng ảnh hưởng để triển khai các biện pháp ứng phó, hạn chế thấp nhất thiệt hại do thiên tai gây ra.

  Trọng Tùng

  Nguồn KTĐT: https://kinhtedothi.vn/2-nguoi-chet-va-mat-tich-hon-630-nha-dan-bi-hu-hong-do-mua-lu.html