2 người chết, 7 người nguy kịch vì nghẹn bánh gạo Mochi tại Nhật

15 người đã được đưa đến bệnh viện ở Tokyo hôm 1/1 sau khi bị nghẹn bánh nếp 'mochi', một món ăn truyền thống vào năm mới tại Nhật Bản.

Tháng một hàng năm là lúc sóng truyền hình Nhật Bản liên tục phát các thông tin về các vụ chết người hoặc cấp cứu vì nghẹn bánh gạo nếp mochi, SCMP đưa tin.

Ảnh minh họa: SCMP.

Theo Sở cứu hỏa Tokyo, hai người đã thiệt mạng vì ăn bánh gạo mochi trong ngày đầu năm mới ở Tokyo là một người đàn ông 50 tuổi và một người 80 tuổi. 7 người khác đang trong tình trạng nguy kịch khi được đưa đến bệnh viện.

Nguyên nhân làm nhiều người chết nghẹn khi ăn Mochi là do loại bánh này dai và dính. Nếu như không nhai kỹ, người ăn có thể bị nghẹn, đặc biệt là đối với người già và trẻ nhỏ. Các phương tiện truyền thông Nhật Bản đưa tin, 90% người phải nhập viện vì món bánh này trong dịp năm mới đều ngoài 65 tuổi, theo Japantimes.

NHK dẫn tin hiệp hội thương mại mochi cho hay, mỗi người Nhật tiêu thụ trung bình 1 kg mochi mỗi năm, phần lớn là trong tuần đầu tháng 1.

Năm 2001, một người đàn ông 70 tuổi bị nghẹn mochi đã được cứu sống nhờ con gái ông dùng máy hút bụi hút chiếc bánh bánh ra. Tại thời điểm đó, các quan chức nói rằng biện pháp mạnh mẽ như vậy không được khuyến cáo do có khả năng sẽ làm tổn thương nạn nhân.

GIA BẢO (Theo SCMP/Japantimes)