2 nghệ sĩ được vinh danh quốc tế hát trong Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương tại Hà Tĩnh

Là những người con xứ Nghệ đã được vinh danh ở những chương trình nghệ thuật tầm quốc tế, Lê Minh Ngọc và Lê Thanh Phong vẫn không tránh khỏi cảm giác hồi hộp, xúc động khi được hát trước người dân quê hương mình trong dịp Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương.

Đại lễ giỗ Quốc Tổ Hùng Vương chủ đề "Linh thiêng nguồn cội" năm 2024 tại Hà Tĩnh sẽ diễn ra vào sáng 18/4 (tức 10/3 âm lịch) ở Khu di tích lịch sử văn hóa Đại Hùng - thị xã Hồng Lĩnh với sự tham gia của nhiều nghệ sĩ nổi tiếng. Trong đó có 2 gương mặt xứ Nghệ đã được vinh danh tại các Liên hoan nghệ thuật quốc tế là Lê Thanh Phong và Lê Minh Ngọc.

Ca sĩ Lê Minh Ngọc sinh năm 2000 tại Thạch Hà, Hà Tĩnh. Cô giành giải Nhì cuộc thi Giọng hát hay Hà Nội 2020, Quán quân dòng dân gian cuộc thi Sao Mai toàn quốc 2022, giải Nhất cuộc thi Thính phòng toàn quốc 2023. Đặc biệt, cô là ca sĩ duy nhất của Việt Nam tham gia Liên hoan âm nhạc Thái Bình Dương ABU Song tổ chức tại Ấn Độ vào năm 2022. Tại sự kiện âm nhạc quốc tế này, cô được vinh danh là Nghệ sĩ xuất sắc.

Ca sĩ Lê Minh Ngọc biểu diễn tại Liên hoan âm nhạc Thái Bình Dương ABU Song

Nghệ sĩ Lê Thanh Phong sinh năm 1992, là thạc sĩ, Trưởng đoàn Dân ca xứ Nghệ UNESCO tại Hà Nội, BTV chương trình Dân ca và nhạc cổ truyền VOV3 - Đài Tiếng nói Việt Nam. Anh từng được trao giải Diễn viên xuất sắc tại Festival âm nhạc dân gian thế giới Uzbekitstan 2017; Bằng khen Liên hoan âm nhạc dân gian do Đài Truyền hình quốc tế Vân Nam - Trung Quốc trao năm 2019. Thời gian gần đây, anh được mời tham gia nhiều chương trình ngoại giao văn hóa lớn như Ngày Việt Nam tại Nhật Bản năm 2023, Ngày Việt Nam tại Pháp năm 2023.

Tại Đại lễ giỗ Quốc Tổ Hùng Vương tại Hà Tĩnh, nghệ sĩ Lê Thanh Phong sẽ thể hiện 2 ca khúc Huyền thoại núi Hồng của nhạc sĩ Quốc Việt và ca khúc Nhớ ngày Bác về đất Tổ do chính anh sáng tác. Trong khi đó, Lê Minh Ngọc hát 2 ca khúc Người Hà Tĩnh có thương của nhạc sĩ Lưu Hà An và Người con gái sông La của nhạc sĩ Doãn Nho.

Lê Thanh Phong biểu diễn trong Ngày Việt Nam tại Pháp 2023

Về phía Lê Minh Ngọc, nữ ca sĩ chia sẻ, là một người con sinh ra và lớn lên ở Hà Tĩnh, những bài hát về quê hương luôn mang đến cho cô cảm xúc yêu thương, ngọt ngào và cô luôn muốn được chia sẻ những cảm xúc đó với khán giả. Cô đã hát và được người yêu nhạc ở khắp mọi miền Tổ quốc đón nhận khi thể hiện những ca khúc đậm chất dân gian xứ Nghệ, đậm dấu ấn văn hóa Nghệ Tĩnh. Nhưng lần này, cảm xúc của cô càng đặc biệt hơn khi được hát ngay trên quê hương mình, cho bà con Hà Tĩnh nghe trong một dịp trang trọng như Đại lễ giỗ Quốc Tổ Hùng Vương.

Bằng tình cảm yêu thương, chân thành dành cho quê hương và cách thể hiện trẻ trung, mới mẻ của một giọng ca Hà Tĩnh thế hệ 2k, cô tin rằng mình sẽ chạm được đến cảm xúc khán giả.

P.V

Nguồn Phụ Nữ VN: https://phunuvietnam.vn/2-nghe-si-duoc-vinh-danh-quoc-te-hat-trong-le-gio-to-hung-vuong-tai-ha-tinh-20240416063235292.htm