2 lính Mỹ mất tích sau khi bị tấn công ở đông bắc Syria

Sau vụ tấn công ở đông bắc Syria, chiếc xe của Mỹ được phát hiện bị cháy và bị bỏ lại bên lề đường. Số phận của hai binh sĩ Mỹ trên xe chưa rõ.

Ít nhất hai binh sĩ Mỹ mất tích sau khi một nhóm tay súng không xác định tấn công phương tiện của họ ở tỉnh Deir Ez Zor, đông bắc Syria.

Hãng thông tấn SANA của Syria dẫn lời các nguồn tin địa phương giấu tên cho hay các tay súng không xác định đã tấn công chiếc xe Hummer của các binh sĩ Mỹ hôm 27-4, khi chiếc xe đang di chuyển từ mỏ dầu Al-Omar nằm ở ngoại ô tỉnh Deir Ez Zor hướng tới mỏ dầu Al-Tanak cũng tại tỉnh này.

Một đoàn xe quân sự Mỹ di chuyển ở ngoại ô tỉnh Hasakah, đông bắc Syria hôm 3-4. Ảnh: AFP

Một đoàn xe quân sự Mỹ di chuyển ở ngoại ô tỉnh Hasakah, đông bắc Syria hôm 3-4. Ảnh: AFP

Nguồn tin nói thêm rằng chiếc xe sau đó được phát hiện bị cháy và bị bỏ lại bên lề đường. Nguồn tin nhấn mạnh chưa rõ số phận của hai binh sĩ Mỹ trên xe.

Tuần trước, SANA đưa tin các tay súng không xác định đã phục kích một phương tiện chở các binh sĩ Mỹ và các tay súng người Kurd thuộc Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) gần làng Rowayshed ở ngoại ô phía nam tỉnh Hasakah, đông bắc Syria.

Cũng theo SANA, chiếc xe đã mất kiểm soát và nhiều người trên xe bị thương.

Trước đó trong tháng này, một đoàn tuần tra chung gồm lực lượng Mỹ và SDF cũng bị tấn công ở ngoại ô tỉnh Deir Ez-Zor, khiến một sĩ quan Mỹ và hai tay súng người Kurd thiệt mạng.

Mỹ điều thêm tiếp viện tới miền Bắc Syria

Trong một diễn biến khác, hôm 27-4, một đoàn xe quân sự gồm 30 chiếc của Mỹ đi vào miền Bắc Syria.

SANA cho hay đoàn xe chở thiết bị quân sự và hậu cần từ Iraq đi vào lãnh thổ Syria thông qua chốt biên giới al-Walid. Đoàn xe của Mỹ hướng tới TP Qamishli phần lớn do người Kurd kiểm soát ở tỉnh Hasakah.

Kể từ cuối tháng 10-2019, Mỹ đã tái triển khai binh sĩ tới các mỏ dầu thuộc quyền kiểm soát của người Kurd ở miền Đông Syria. Động thái này đảo ngược quyết định trước đó của Tổng thống Donald Trump rút toàn bộ lực lượng khỏi Syria.

Một đoàn xe quân sự Mỹ tiến gần thị trấn Tal Tamr thuộc tỉnh Hasakah hôm 14-4. Ảnh: AFP

Lầu Năm Góc tuyên bố động thái này nhằm bảo vệ các mỏ dầu khỏi các cuộc tấn công tiềm năng của tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS). Trước đó, Tổng thống Trump tuyên bố Washington đang tìm kiếm lợi ích kinh tế trong việc kiểm soát các mỏ dầu ở Syria.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper cũng đe dọa rằng lực lượng Mỹ được triển khai tại các mỏ dầu sẽ sử dụng “vũ lực” chống lại bất kỳ lực lượng nào tìm cách thay đổi quyền kiểm soát các mỏ dầu, dù đó là lực lượng chính phủ Syria hay lực lượng Nga.

Trong khi đó, chính phủ Syria cáo buộc Mỹ đang “ăn cắp” dầu mỏ của Syria.

Lực lượng Mỹ đưa tay súng IS từ Syria sang Iraq

Cũng trong ngày 27-4, SANA đưa tin các lực lượng quân sự của Mỹ đã đưa một nhóm các tay súng IS từ thị trấn al-Shaddadi ở ngoại ô phía nam tỉnh Hasakah tới Iraq.

Các nguồn tin địa phương nói với SANA rằng sáu phương tiện Mỹ đã đi vào khu vực vào sáng 27-4 và rời khỏi đó sau vài tiếng.

Nguồn tin nói thêm rằng trên các phương tiện của Mỹ có nhiều thành viên IS. Nguồn tin còn cho hay khi các phương tiện của Mỹ hướng tới Iraq về phía đông thì có các trực thăng quân sự của Mỹ bay phía trên.

TRI TÚC

Nguồn PLO: https://plo.vn/quoc-te/2-linh-my-mat-tich-sau-khi-bi-tan-cong-o-dong-bac-syria-909357.html