2 giống lúa dòng ST đạt giải cao nhất Hội thi Gạo ngon, lúa thơm Sóc Trăng 2016

Kết quả cuối cùng, giống gạo ST19 mới của Doanh nghiệp tư nhân Hồ Quang đã xuất sắc giành giải nhất Hội thi; giống lúa ST21-3 của Doanh nghiệp tư nhân Hồ Quang Trí đoạt giải nhì.

Trao giải các vị đạt giải cao tại Hội thi. Ảnh: Trung Hiếu/TTXVN

Trong khuôn khổ các hoạt động Lễ hội Oóc Om Bóc-Đua ghe Ngo Sóc Trăng 2016 của đồng bào Khmer Nam bộ, ngày 12/11, Ban tổ chức Lễ hội đã tổ chức Hội thi “Gạo ngon, lúa thơm 2016” cho các đơn vị, doanh nghiệp và nông dân có nghiên cứu và sở hữu trí tuệ về giống lúa thơm chất lượng cao tham gia.

Tại Hội thi, có 9 giống lúa thơm của 6 đơn vị, doanh nghiệp trong khu vực Đồng bằng sông Cửu Long và tỉnh Sóc Trăng tham gia.

Các đội tham dự Hội thi Gạo ngon, lúa thơm phải trải qua các phần thi thuyết trình, giới thiệu về giống lúa, tính năng chịu hạn, mặn, thời gian sinh trưởng, độ thơm dẻo hạt gạo, hình thức, năng suất hiệu quả của giống lúa… để thuyết phục ban giám khảo. Tiếp theo là phần chấm điểm cơm nấu, thảo luận của Ban giám khảo về từng giống lúa, gạo khi được nấu thành cơm về các đặc tính như độ thơm, dẻo, mùi ngon, ngọt, hình thức hạt cơm…

Kết quả cuối cùng, giống gạo ST19 mới của Doanh nghiệp tư nhân Hồ Quang đã xuất sắc giành giải nhất Hội thi; giống lúa ST21-3 của Doanh nghiệp tư nhân Hồ Quang Trí đoạt giải nhì. 2 giống lúa thơm ST 19 và 21 là những giống lúa đặc sản của các nhà khoa học người Sóc Trăng mà tác giả là Kỹ sư Hồ Quang Cua (nguyên Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Sóc Trăng) và Tiến sĩ Trần Tấn Phương, hiện là Phó giám đốc Trung tâm giống cây trồng Sóc Trăng lai tạo ra.

Giải ba lúa thơm, gạo ngon cũng thuộc về giống lúa LP16 của trại giống Long Phú, Sóc Trăng, giống lúa này do Tiến sĩ Trần Tấn Phương trực tiếp lai tạo. Ngoài ra, Ban tổ chức cũng đã trao 3 giải khuyến khích cho 3 đơn vị dự thi là Trung tâm giống cây trông miền Nam, Công ty Cổ phần Gentraco (Cần Thơ) và Công ty TNHH Giống Hoa Tiên (đến từ tỉnh Long An).

Đánh giá về Hội thi Gạo ngon, lúa thơm Sóc Trăng 2016 của tỉnh Sóc Trăng năm nay, Tiến sĩ Lê Văn Bảnh, Cục Trưởng Cục Chế biến Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Trưởng Ban Giám khảo Hội thi cho rằng cả 9 giống lúa, gạo dự thi lần này đều là gạo đặc sản có chất lượng cao, đang được thị trường ưa chuộng trong cả tiêu thụ lẫn xuất khẩu. Nhiều giống có độ chịu hạn, chịu mặn tốt, thích ứng với biến đổi khí hậu.

Việc một số doanh nghiệp tham gia thi và cùng đánh giá gạo ngon, lúa thơm sẽ là tín hiệu tốt để nâng cao chất lượng, hiệu quả của các giống lúa, gạo Việt Nam. Các giống lúa, gạo ngon qua hội thi sẽ được phổ biến rộng rãi và mở rộng thêm thị trường tiêu thụ trong nội địa cũng như xuất khẩu, nâng cao tầm vóc thương hiệu gạo Việt trên thị trường thế giới…/.