2 DN thực phẩm tham gia thí điểm tự chứng nhận xuất xứ

Bộ Công Thương vừa giới thiệu danh sách các DN được lựa chọn tham gia thí điểm tự chứng nhận xuất xứ hàng hóa thực hiện dự án thí điểm tự chứng nhận xuất xứ số 2 trong khuôn khổ ASEAN.

Trong danh sách này, có 2 DN Việt Nam, đều thuộc ngành chế biến thực phẩm là Cty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) và Cty TNHH Nestlé Việt Nam.

Theo quy định các tiêu chí để lựa chọn doanh nghiệp tham gia thí điểm tự chứng nhận xuất xứ gồm: Là nhà sản xuất đồng thời là người xuất khẩu hàng hóa do chính thương nhân sản xuất; không vi phạm quy định về xuất xứ trong 2 năm gần nhất tính đến thời điểm nộp hồ sơ đăng ký.

Đặc biệt, DN phải có kim ngạch xuất khẩu đi ASEAN được cấp C/O mẫu D năm trước liền kề đạt tối thiểu 10 triệu USD. Đây là một trong những tiêu chí khó khiến cho số lượng DN Việt Nam được chọn vào danh sách còn khá ít. Trong khi đó, Thái Lan là nước có nhiều DN trong danh sách này nhất (89 DN), tiếp đó là Indonesia (13), Lào (7) và Philippines (2).

Việc tham gia thí điểm tự chứng nhận xuất xứ hàng hóa sẽ giúp DN xuất khẩu giảm thời gian xin cấp C/O truyền thống, chủ động trong việc phát hành hóa đơn thương mại có nội dung khai báo xuất xứ, tạo thuận lợi trong hoạt động kinh doanh và xuất khẩu hàng hóa.