2 cây sưa trăm tỉ ở Hà Nội vẫn ế sau 2 lần tổ chức đấu giá

Kế hoạch bán đấu giá số gỗ khai thác được từ 2 cây sưa được cho là có giá trăm tỉ ở đình Phụ Chính (xã Hòa Chính, huyện Chương Mỹ, Hà Nội) tiếp tục phải hoãn vì không có người mua.

Sau 2 lần mở bán đấu giá, số gỗ sưa đỏ quý hiếm vẫn ế khách - Ảnh Trần Cường

Chiều 11.9, ông Vũ Văn Tuyến, Trưởng thôn Phụ Chính (xã Hòa Chính, huyện Chương Mỹ, Hà Nội), cho biết kế hoạch bán đấu giá số gỗ sưa đỏ quý hiếm dự kiến được tổ chức vào ngày mai, 12.9, lại tiếp tục bị hủy bỏ vì không có người mua hồ sơ tham gia.

Theo ông Tuyến, trong thời gian tới, cộng đồng dân cư thôn Phụ Chính sẽ tiếp tục họp bàn để đưa ra phương án tổ chức đấu giá đạt hiệu quả.

Cận cảnh cây sưa đỏ cổ thụ giá hàng trăm tỉ đồng ở Hà Nội - Video tư liệu - Ảnh:

2 cây sưa quý được khai thác vào ngày 27.1 - Ảnh Trần Cường

Trước đó, đầu tháng 7, cộng đồng dân cư thôn Phụ Chính mở bán hồ sơ để tổ chức bán đấu giá số gỗ 2 cây sưa ở đình Phụ Chính. Một số cá nhân, tổ chức đã mua hồ sơ tham gia đấu giá, tuy nhiên không ai bỏ tiền ra đặt cọc vì cho rằng số gỗ sưa chưa được loại bỏ phần vỏ ít giá trị.

Ngày 22.8, người dân thôn Phụ Chính thuê người về đẽo bỏ toàn bộ phần vỏ, chỉ để lại lõi và tiếp tục tổ chức bán đấu giá đợt 2.

Công nhân đẽo bỏ phần vỏ sau khi đấu giá lần một không thành - Ảnh Trần Cường

Theo thông báo đấu giá đợt 2, số gỗ sưa khai thác từ 2 cây sưa quý được chia thành 5 nhóm. Trong đó, nhóm đặc biệt gồm 2 khúc với trọng lượng 2.040 kg, giá khởi điểm 32 triệu đồng/kg. Tương tự, gỗ nhóm 1 có giá 28 triệu đồng/kg; nhóm 2 là 22 triệu đồng; 15 triệu đồng/kg gỗ nhóm 3 và nhóm thấp nhất là 6,5 triệu đồng/kg đối với gốc nhỏ, rễ các loại.

Giá trị của số gỗ khai thác được (6.533 kg) tính theo giá khởi điểm là 146,4 tỉ đồng. Để tham gia đấu giá, các tổ chức, cá nhân cũng phải đặt cọc từ 1,5 đến 9,8 tỉ đồng tùy thuộc vào nhóm gỗ.

Trần Cường