2 cán bộ trong kíp mổ không nằm trong danh sách nhân sự thường xuyên của BV Trí Đức

Theo báo cáo nhanh của Sở Y tế Hà Nội, 1 kỹ thuật viên gây mê và 1 nhân viên dụng cụ thuộc kíp mổ chưa có tên trong danh sách nhân sự thường xuyên của bệnh viện Trí Đức.

2 cán bộ trong kíp mổ không nằm trong danh sách nhân sự thường xuyên của BV Trí Đức - Ảnh 1

Ngay sau khi tiếp nhận thông tin về vụ hai bệnh nhân tử vong nghi do sốc phản vệ sau khi tiêm thuốc gây mê tại Bệnh viện Trí Đức (phường Nguyễn Du, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội), Sở Y tế Hà Nội đã xuống kiểm tra trực tiếp tại bệnh viện Đa khoa Trí Đức và đã có báo cáo nhanh gửi UBND TP Hà Nội và Bộ Y tế.

Theo báo cáo, hai trường hợp bệnh nhân tử vong nghi do sốc phản vệ là chị Q.T.M.P (sinh năm 1979, Trúc Bạch, Ba Đình, Hà Nội) và anh H.V.T (sinh năm 1982, Tân Mai, Hoàng Mai, Hà Nội).

Bệnh nhân P được chẩn đoán đa u 2 thùy tuyến giáp, có chỉ định phẫu thuật cắt u 2 thùy tuyến giáp và vô cảm bằng gây mê nội khí quản. Khoảng 8h15 sáng 25/12, bệnh nhân được tiêm Atropine 0.25 mg, Midazolam 5 mg, Solumedrol 40 mg (tiền mê). 15 phút sau, bác sĩ có cho bệnh nhân sử dụng tiếp 100 mg Diprivan và 30mg Esmeron. Kíp mổ cho bệnh nhân P. gồm một bác sĩ mổ, một bác sĩ gây mê, một kỹ thuật viên gây mê và 2 dụng cụ viên.

Bệnh nhân T được chẩn đoán viêm xoang mãn, viêm amidan lệch vách ngăn, sùi vòm và được chỉ định phẫu thuật nội soi xoang, cắt amidan, chỉnh hình vách ngăn, nạo sùi vòm và vô cảm bằng gây mê nội khí quản. Khoảng 8h40 ngày 25/12, bệnh nhân T được tiêm Atropin 0.25 mg, Midazolam 5mg, Solumedrol 40 mg (tiền mê), sau 15 phút sử dụng tiếp 120 mg Diprivan và 30 mg Esmeron. Kíp mổ cho bệnh nhân T có 5 người: 1 bác sĩ chính, 1 bác sĩ gây mê, một kỹ thuật viên gây mê và 2 dụng cụ viên.

Sau 30 giây dùng thuốc, cả hai bệnh nhân đều có dấu hiệu sốc phản vệ và được cấp cứu ngay tại phòng mổ, sau đó được chuyển đến Khoa A9 - Bệnh viện Bạch Mai để điều trị.

Theo báo cáo của Sở Y tế Hà Nội, các kỹ thuật để tiến hành phẫu thuật cho 2 bệnh nhân tại viện Trí Đức đều đã được Bộ Y tế phê duyệt danh mục kỹ thuật. Nhưng về danh mục nhân sự tham gia hai kíp phẫu thuật thì có một kỹ thuật viên gây mê và nhân viên dụng cụ thuộc kíp phẫu thuật cho bệnh nhân T chưa có tên tại hồ sơ lưu lại Sở Y tế. Hồ sơ này do Bệnh Viện Trí Đức gửi báo cáo danh sách cán bộ, nhân viên làm việc thường xuyên vào tháng 12/2015.

Hiện công an quận Hai Bà Trưng đã tiến hành niêm phong phòng mổ, vỏ thuốc và các sổ sách liên quan đến ca gây mê. Toàn bộ hóa đơn, chứng từ liên quan đã được đội điều tra tổng hợp công an quận Hai Bà Trưng (Hà Nội) thu giữ.