2,5 triệu người chết vì nhồi máu cơ tim mỗi năm

Trên thế giới mỗi năm có 2,5 triệu người chết vì bệnh nhồi máu cơ tim (NMCT), trong đó 25% tử vong ở giai đoạn cấp tính của bệnh. Tại Việt Nam, tỷ lệ nhồi máu cơ tim có xu hướng ngày càng tăng rõ rệt.

Coi chừng cơn đau thắt ngực
Theo các số liệu thống kê chưa đầy đủ, có 16,3% dân số (trên 25 tuổi) ở miền Bắc bị bệnh tim mạch, đứng đầu là bệnh mạch vành. Hàng năm cả nước có hàng triệu người bị bệnh mạch vành. Trong đó khoảng 10% trong số bệnh nhân tử vong do nhồi máu cơ tim. Căn bệnh này làm giảm chất lượng cuộc sống, ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe người bệnh, thậm chí gây tử vong nếu không phát hiện để điều trị kịp thời.
Theo GS TS Phạm Gia Khải - Chủ tịch Hội tim mạch Việt Nam, điển hình nhất của NMCT là đau ngực với cảm giác đau như bị đè ép, bóp chặt ở giữa ngực, diễn ra trong khoảng 5-15 phút. Cơn đau có thể lan lên vai, cổ, hàm hoặc lan dọc theo cánh tay, đặc biệt là tay trái kèm theo các triệu chứng phụ như: vã mồ hôi, buồn nôn, chóng mặt, bất tỉnh, mệt nhọc, khó thở, tái nhợt, tim đập mạnh.

Ảnh minh họa

Đặc biệt trong 5 - 10% trường hợp còn có thể xảy ra vỡ tim hoặc số ít đã bị đứt cột tim. Nguy hiểm hơn nữa là do cơn nhịp nhanh thất, rung thất, tắc mạch phổi lớn, vỡ tim, trụy mạch nặng dẫn đến tử vong.
Việc chuẩn đoán NMCT có thể dựa trên những biến đổi trên điện tâm đồ và các thay đổi về nồng độ men tim và troponin. Việc chụp động mạch vành sẽ xác định được mạch nào bị nghẽn. Đây là cách chắc chắn nhất để xác định, định dạng và quyết định phương thức điều trị nhồi máu cơ tim.
Nhiều biến chứng nguy hiểm đe dọa tính mạng

Suy tim là biểu hiện thường gặp trong 2 tuần đầu, nhất là trên những bệnh nhân đã bị NMCT cũ, hoặc trên những người bị thể nặng, rộng, có cơn đau kéo dài. Trụy mạch biểu hiện bằng huyết áp tụt, mạch nhanh, yếu, vã mồ hôi. Suy tim trái cấp tính biểu hiện bằng cơn khó thở kịch phát, phù phổi cấp… Các biến chứng nguy hiểm như rối loạn nhịp tim, rối loạn dẫn truyền nhĩ - thất, tai biến tắc nghẽn mạch…
GS TS Phạm Gia Khải cho biết, bệnh động mạch vành là chỉ tình trạng bệnh lý làm cho lòng động mạch vành bị hẹp lại hoặc tắc nghẽn. Khi lòng động mạch vành bị hẹp đến một mức độ nào đó thì dòng máu đến nuôi tim sẽ không đủ và dẫn đến tình trạng thiếu máu cơ tim. Đặc biệt khi mảng xơ vữa trong lòng động mạch vỡ ra hoặc khi có huyết khối xuất hiện trong lòng mạch sẽ làm bít tắc hoàn toàn động mạch vành, gây ra thiếu máu cơ tim cấp dẫn đến đột quỵ hoặc các tổn thương não.
Chính vì vậy, tỷ lệ tử vong do nhồi máu cơ tim cấp rất cao. Có nhiều nguyên nhân khiến căn bệnh mạch vành ngày càng tăng như mắc một số bệnh: huyết áp cao, đái tháo đường, rối loạn lipid máu; những người hút thuốc lá, béo phì hoặc gia đình có tiền sử người mắc bệnh mạch vành.

Các bệnh lý về tim mạch và đột quỵ có thể phòng sớm được. Sử dụng thực phẩm chức năng là một giải pháp giải quyết được vấn đề mà không lo lắng tác dụng phụ. Trong đó thực phẩm chức năng Vasopolis là một giải pháp an toàn và hiệu quả cho bệnh mạch vành.
Vasopolis với các thành phần Đan Sâm, Tam thất, L-Carnitine fumarate, Coenzym Q10, Acid folic, Taurine và đặc biệt nguyên liệu Atulife® là sản phẩm giúp hỗ trợ cho những người có tiền sử hoặc đang bị bệnh động mạch vành, suy tim, cải thiện sức khỏe, hỗ trợ điều trị các cơn đau thắt ngực.

Trong đó, Atulife là một hoạt chất đặc biệt, có thành phần xuất xứ nguồn gốc từ Nhật Bản được Bộ Y tế Việt Nam cấp giấy chứng nhận Công bố tiêu chuẩn nguyên liệu thực phẩm chức năng… có 3 công dụng chính: Chống đông máu; Làm tan huyết khối; Ngăn ngừa hình thành mảng xơ vữa.
Quy trình sản xuất và bảo quản của Nhà sản xuất đảm bảo đạt tiêu chuẩn GMP, không gây độc hại, không ảnh hưởng đến sức khỏe người sử dụng.

Anh Vũ