19Fortyfive: Không có gì ngạc nhiên! Vũ khí này sẽ khiến đối thủ lớn của Mỹ toát mồ hôi

Mỹ đang rất tự tin vào năng lực của phương tiện chiến đấu mới và đã bắt đầu đưa vào sản xuất hàng loạt. Đây được xem là bước tiến đột phá của Lục quân Mỹ.

Trang tin 19Fortyfive (trụ sở ở Washington D.C) đăng bài viết đề cập tới mẫu xe tăng hạng nhẹ mới của Mỹ, đồng thời nhấn mạnh rằng nó sẽ khiến đối thủ lớn của Mỹ phải "toát mồ hôi".

Theo bài viết, kế hoạch sản xuất xe tăng hạng nhẹ của Lục quân Mỹ sắp có một bước tiến mới. Phương tiện quân sự này là một sản phẩm của chương trình "Hỏa lực Cơ động bọc thép" (MPF) và đang trên đà được sản xuất hàng loạt mặc dù trên thực tế, Quân đội Mỹ không muốn gắn nhãn xe bọc thép mới của mình là "xe tăng hạng nhẹ".

Phát triển mang tính bước ngoặt

Vào ngày 28/6 vừa qua, Quân đội Mỹ đã chính thức trao cho General Dynamics Land Systems hợp đồng sản xuất 96 xe tăng hạng nhẹ MPF với tổng giá trị 1.4 tỷ USD. Lục quân Mỹ cho biết họ có kế hoạch trang bị 504 chiếc MPF vào năm 2035.

Những chiếc MPF đầu tiên dự kiến sẽ được chuyển giao cho Quân đội Mỹ trong vòng 2 năm kể từ bây giờ, và sẽ đạt đủ số lượng để trang bị cho một tiểu đoàn vào năm 2025.

Đối thủ cạnh tranh chính của General Dynamic Land System cho hợp đồng MPF là BAE Systems, tuy nhiên, một số nguồn tin cho biết hồ sơ đấu thầu của hãng này đã bị loại từ nhiều tháng trước khi quyết định cuối cùng được đưa ra.

Chương trình phát triển MPF là dự án đầu tiên của Bộ Chỉ huy Phương tiện Chiến đấu mới đã tiến tới sản xuất và là phương tiện thiết kế mới đầu tiên được đưa vào sử dụng trong 40 năm qua.

Nguyên mẫu xe tăng hạng nhẹ của General Dynamic. Ảnh: Twitter

Nguyên mẫu xe tăng hạng nhẹ của General Dynamic. Ảnh: Twitter

MPF có những khả năng gì?

Thiết kế thắng thầu của General Dynamics Land System được gọi là Griffin II. Mặc dù có khối lượng nhẹ hơn (khoảng gần một nửa) so với xe tăng M1A2 Abrams nhưng tháp pháo và hệ thống điều khiển hỏa lực của MPF vay mượn rất nhiều từ thiết kế của Abrams.

MPF trang bị một pháo chính 105mm, cũng như hai súng máy gắn ngoài, kíp lái 4 người. Hình dáng bên ngoài của nó gần giống với xe tăng. Các nhà lãnh đạo quân đội Mỹ dường như không muốn sử dụng thuật ngữ "xe tăng hạng nhẹ" để mô tả MPF, vì họ không khuyến khích triển khai MPF như một xe tăng.

Theo quân đội Mỹ, MPF không được thiết kế để chống lại các xe tăng khác trong chiến đấu hoặc thực hiện một chuỗi nhiệm vụ thường được giao phó cho những chiếc xe tăng đúng nghĩa như Abrams.

Kevin Bonner, Giám đốc Công nghệ Toàn cầu của General Dynamics Land Systems cho biết: "Mặc dù được hình thành từ những kinh nghiệm của chúng tôi trong lĩnh vực chế tạo các phương tiện tác chiến sáng tạo trên bộ nhưng MPF đã được thiết kế từ đầu như một phương tiên hoàn toàn mới. Từ hệ thống treo đến động cơ đẩy và thiết bị điện tử, MPF đều đại diện cho thế hệ phương tiện chiến đấu mới của Lục quân Mỹ".

Nguyên mẫu MPF của BAE Systems. Ảnh: BAE Systems

Vai trò dự kiến của MPF

Về cốt lõi, MPF được thiết kế để hỗ trợ hỏa lực tấn công cho các biệt đội chiến đấu của lữ đoàn bộ binh. Hiện tại, các biệt đội chiến đấu của lữ đoàn bộ binh Mỹ chỉ có một số phương tiện chiến thuật hạng nhẹ trang bị chống tăng TOW để hỗ trợ hỏa lực.

Nguồn gốc của MPF có thể bắt nguồn từ một số đề xuất về nhu cầu hoạt động do Sư đoàn Dù số 82 đệ trình, trong đó đề cập tới nhu cầu thiết yếu về một phương tiện có khả năng hỗ trợ các biệt đội chiến đấu của lữ đoàn bộ binh bằng cách làm mũi nhọn dẫn đầu các đợt tấn công.

Công tác sản xuất hệ thống đang được tiến hành, dự kiến các đơn vị bộ binh MPF đầu tiên sẽ ra mắt trong những năm sắp tới.

Vy Lam

Nguồn Tổ Quốc: https://toquoc.vn/19fortyfive-khong-co-gi-ngac-nhien-vu-khi-nay-se-khien-doi-thu-lon-cua-my-toat-mo-hoi-8202215714291247.htm