19 tổ chức kinh tế thừa nhận 'đi đêm lãi suất' với ông Hà Văn Thắm

Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã có công văn yêu cầu 392 tổ chức kinh tế gửi tiền tại OceanBank phải giải trình, cung cấp tài liệu liên quan việc gửi tiền, nhận tiền lãi ngoài lãi suất tiền gửi.

Ông Hà Văn Thắm nguyên là chủ tịch HĐQT, nắm giữ 62,79% cổ phần tại Ngân hàng TMCP Đại Dương (OceanBank) nhưng đã có hàng loạt hành vi sai phạm gây thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng đến ngân hàng này.

19 tổ chức kinh tế thừa nhận 'đi đêm lãi suất' với ông Hà Văn Thắm - Ảnh 1

Pham Công Danh (nguyên Chủ tịch HĐQT Ngân hàng Xây dựng và Hà Văn Thắm (nguyên Chủ tịch HĐQT Ocean Bank) (Nguồn: Internet)

Ông Thắm bị truy tố 3 tội danh với tổng khung hình phạt lên tới 30 năm tù vì khiến ngân hàng này phải ôm 15.000 tỷ đồng nợ xấu.

Cáo trạng thể hiện đầu năm 2012, do muốn thâu tóm một số ngân hàng thương mại cổ phần nên ông Hà Văn Thắm gặp bà Hứa Thị Phấn (là cổ đông lớn, đại diện cho nhóm cổ đông của Ngân hàng TMCP Đại Tín) để đặt vấn đề chuyển giao lại ngân hàng Đại Tín cho mình.

Sau khi tiếp nhận Ngân hàng Đại Tín, ông Thắm phát hiện ngân hàng này có những khoản vay lớn, không có khả năng thu hồi cũng như nhiều mối quan hệ phức tạp, ông Thắm đã tìm cách chuyển nhượng lại ngân hàng này cho ông Phạm Công Danh (nguyên Chủ tịch HĐQT Ngân hàng Xây dựng).

Mặc dù lúc này Ngân hàng Đại Tín đang có những khoản vay nợ khổng lồ khó có khả năng chi trả nhưng ông Danh vẫn đồng ý nhận chuyển nhượng lại ngân hàng với giá hơn 4.600 tỷ đồng.

Để có tiền cho ông Danh chuyển nhượng ngân hàng, ông Hà Văn Thắm bàn bạc sẽ thông qua pháp nhân là Công ty TNHH một thành viên thương mại và dịch vụ Trung Dung cho ông Danh vay 500 tỷ đồng. Trong khi số tài sản đảm bảo cho ông Danh vay không có thật, không có tính pháp lý khiến OceanBank thiệt hại hơn 340 tỷ đồng.

Cho rằng OceanBank là ngân hàng có quy mô nhỏ, khó cạnh tranh trong việc huy động vốn nên ông Thắm bàn với ông Nguyễn Xuân Sơn - Tổng giám đốc OceanBank về việc phải chi thêm tiền chăm sóc khách hàng ngoài lãi suất tiền gửi quy định trong hợp đồng.

Và để có tiền chi chăm sóc khách hàng, ông Thắm đã sử dụng công ty BSC (do Thắm lập ra) để thu phí các khách hàng vay vốn tại OceanBank.

Khách hàng muốn vay vốn hoặc mua ngoại tệ sẽ phải trả giá cao hơn so với giá quy định của Ngân hàng Nhà nước. Khoản tiền chênh lệch so với quy định sẽ được hợp thức hóa bằng hợp đồng dịch vụ: tư vấn, đầu tư, cung cấp thông tin…

Đối với các khách hàng không đủ điều kiện vay vốn, Hà Văn Thắm chỉ đạo Phó tổng giám đốc OceanBank Nguyễn Văn Hoàn sử dụng công ty BSC ký hợp đồng mua các tài sản của khách hàng. Sau đó dùng tài sản này lập phương án vay vốn tại OceanBank.

Sau khi được OceanBank giải ngân, BSC sẽ chuyển tiền lại cho khách hàng sử dụng. Ngoài lãi của của khoản vay, khách hàng còn phải trả thêm phí cho công ty BSC.

Quá trình điều tra, Hà Văn Thắm và Nguyễn Văn Hoàn đều thừa nhận bản chất của hoạt động tín dụng được biến tướng thông qua việc cho BSC vay tiền, gây thiệt hại cho OceanBank.

Theo hồ sơ vụ án, dưới thời của chủ tịch HĐQT Hà Văn Thắm, OceanBank đã thất thoát hàng ngàn tỷ đồng từ các chủ trương trái pháp luật qua việc chi trả lãi ngoài hợp đồng cho khách hàng gửi tiền trên toàn hệ thống OceanBank. Tổng số tiền OceanBank đã chi cho chủ trương này là hơn 1.500 tỷ đồng.

Tài liệu điều tra cũng cho thấy, đã có hơn 51.000 cá nhân và 392 tổ chức kinh tế gửi tiền tại OceanBank để nhận các khoản tiền chi ngoài lãi suất hợp đồng tiền gửi.

Các khách hành này có dấu hiệu móc ngoặc với lãnh đạo, nhân viên OceanBank để nhận tiền lãi ngoài, sau đó để ngoài sổ sách kế toán nhằm hưởng lợi bất minh, trong đó khách hàng chủ yếu thuộc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam và Tổng công ty Công nghiệp Tàu thủy Việt Nam.

Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã có công văn yêu cầu 392 tổ chức kinh tế gửi tiền tại OceanBank phải giải trình, cung cấp tài liệu liên quan việc gửi tiền, nhận tiền lãi ngoài lãi suất tiền gửi.

Tuy nhiên đến nay chỉ có 143 tổ chức kinh tế trả lời, trong đó có 19 tổ chức kinh tế thừa nhận có nhận tiền lãi ngoài của OceanBank, còn lại đều không thừa nhận hoặc không có văn bản trả lời.

Cơ quan điều tra đã nhận được hơn 3 tỷ đồng từ các tổ chức này nộp lại.

Hà Giang (Theo Tuổi trẻ)