18h00 chiều nay, XMXT.SG-HA.GL: Mọi ngả đường dẫn về sân Thống Nhất

Thanh Hóa bay cao ở V-League, sau nửa giai đoạn đầu lượt đi, gặp XMXT.SG ở Thống Nhất, thầy trò HLV Mai Đức Chung “tắt điện” (bởi cú đúp của Nsi Amougou). Lần này đến lượt HA.GL?

XMXT.SG đủ sức chặn đà tiến của HA.GL. Ảnh: V.S.I

1. Có thể thấy là kể từ khi xuất hiện trên bản đồ bóng đá Việt Nam, với đỉnh cao là sân chơi V-League, XMXT.SG (với tiền thân là SG.XT hay Sài Gòn FC) tỏ ra không hề ngán ngại bất cứ đối thủ nào. Lý do rất đơn giản: Họ đủ lực để làm điều mình muốn. Nói hơi quá, nhưng kể cả mùa giải hạng Nhất 2011 đến V-League 2012 quân ông Đại muốn thắng ai là thắng.

Đơn cử nhất là 2 trận chung kết với HN.T&T ở sân Thống Nhất, cuối mùa giải trước. “Tập 1”, XMXT.SG không chủ thắng nhưng đội khách cũng không dám bung lên đá, dù một chiến thắng đồng nghĩa với chức vô địch lần thứ 2 về lại Thủ đô. Kết quả? HN.T&T chấp nhận tử thủ, hòng cầm chân XMXT.SG để “người anh em” SHB.ĐN lên ngôi ở Ninh Bình.

Đến “tập 2”, trận chung kết Cúp QG 2012 diễn ra sau đó ít ngày. Vẫn với con người ấy, XMXT.SG “đè” HN.T&T đá như thể bõ ghét. Tỷ số 4 – 1 phản ánh đúng cục diện trận đấu và nó nói lên đúng bản chất của đại diện duy nhất của bóng đá Sài Gòn tại sân chơi V-League. Người ta đã ví, XMXT.SG giống như người con gái tuổi 17, cứ đỏng đảnh và thiếu ổn định thế nào ấy.

Mặc dù đã phải “bán máu” để cầm hơi, nhưng trong tay HLV Trần Tiến Đại vẫn còn đủ những con người tốt nhất. Ngoài bộ khung ngoại binh và ngoại binh nhập tịch thuộc hàng khủng: Nsi – Kizito – Moses – Đinh Hoàng Max – Nguyễn Rogerio, nên nhớ trong khung gỗ của XMXT.SG là thủ môn tuyển QG và ít nhất 2 hòn đá tảng Phước Tứ - Đình Luật.

Dài dòng như thế để thấy rằng, ngay cả khi XMXT.SG đang không có một vị trí tốt trên bảng xếp hạng (sau 10 lượt trận, nhưng đội chủ sân Thống Nhất chỉ mới đấu 8) và HA.GL dù đang bay cao, thì cửa thắng cho đội chủ nhà vẫn rất khả quan. Tất nhiên, với điều kiện họ chịu đá và chủ động hướng đến chiến thắng.

2. Tất nhiên, bóng đá là môn chơi của ít nhất 22 người trên sân, cũng như cả “ê-kíp” trong BHL. Và tại Thống Nhất vào chiều nay, không chỉ có mỗi người XMXT.SG biết đá bóng và biết “làm điều mình muốn”. Thành tích tốt mà “Gỗ” có được kể từ đầu mùa không phải tự nhiên đến. Sau những “va đập”, HLV Choi Yoon Gyum đã có những rút kinh nghiệm.

Cụ thể, thay vì đóng đinh sơ đồ 5 – 3 – 2 cổ điển không phát huy hiệu quả, vị tướng xứ kim chi đã linh động hơn bằng việc làm đông quân số ở tuyến 2, với sự có mặt rất thường xuyên của Quý Sửu và Đức Dương, cùng sự cơ động của Hoàng Thiên, Bùi Trần Vũ và cả cầu thủ đa năng Văn Nhiên. Ngoài ra, việc Sakda trở lại sau chấn thương cũng giúp ông Choi có thêm giải pháp.

Bằng cách tính ấy, HA.GL đã tìm được 5 chiến thắng liên tiếp và trở thành đội bóng xuất sắc nhất tháng Tư. Vị trí thứ 2 trên bảng xếp hạng là một đảm bảo cho thành quả. Chơi rắn và thậm chí rát hơn mức cần thiết ở tuyến thấp nhất và chỉ cần một (hay vài) đường chuyền vượt tuyến bóng tìm trúng Oseni hoặc Evaldo, trận đấu sẽ được giải quyết.

Tuy nhiên, trận đấu tại Thống Nhất vào chiều nay, HA.GL sẽ phải học làm quen với cuộc sống không Oseni (phải nghỉ do thẻ phạt). Khi vắng Evaldo, “Gỗ” đã nỗ lực phi thường để vượt khó, thì giờ, tiền đạo tân binh người Nigeria cho ông thầy Choi Yoon Gyum thêm một phép thử nữa. Nếu HA.GL vượt qua XMXT.SG trong hoàn cảnh này, cả V-League sẽ phải ngả mũ chào họ, bằng không...

Một ngày sau khi trận đấu ở Thống Nhất kết thúc, đội đầu bảng SLNA mới có chuyến làm khách trên sân Chi Lăng, đón nhận thách thức từ nhà đương kim vô địch SHB.ĐN. Rất nhiều người tin rằng, “Gỗ” sẽ trở thành nhà vô địch lượt đi, hoặc ít nhất sẽ lần đầu tiên leo lên ngôi đầu và ngự trị ở đó trong vòng 24 tiếng đồng hồ. Tuy nhiên, có thể khả năng này sẽ khó xảy ra.

Dự đoán: 2-0

Tùy Phong
Thể thao & Văn hóa