18 tuổi có bị ung thư cổ tử cung không?

  Báo Pháp Luật & Xã Hội
  269 liên quanGốc

  Ở bất kỳ độ tuổi nào cũng có nguy cơ bị ung thư cổ tử cung, tuy nhiên liệu 18 tuổi có bị ung thư cổ tử cung không? Cùng giải đáp câu hỏi này trong bài viết!

  18 tuổi có bị ung thư cổ tử cung không?

  Tại Việt Nam, mỗi năm có khoảng 5.000 ca mắc mới ung thư cổ tử cung, 2.400 phụ nữ tử vong vì căn bệnh này. Nguyên nhân chính khiến tỷ lệ tử vong cao ở những người mắc ung thư cổ tử cung chủ yếu là do phát hiện muộn. Phụ nữ ở mọi lứa tuổi đều có thể bị ung thư phụ khoa, bao gồm ung thư cổ tử cung, thân tử cung, buồng trứng, âm hộ và âm đạo. Những năm gần đây, tỷ lệ mắc những căn bệnh này đang tăng lên ở những phụ nữ trẻ dưới 30 tuổi do nhiễm HPV và béo phì. Do đó việc 18 tuổi có bị ung thư cổ tử cung không là hoàn toàn có thể xảy ra.

  Tâm lý cho rằng căn bệnh này sẽ không xảy đến với mình là nguyên nhân hàng đầu khiến phụ nữ chủ quan, dẫn đến việc phát hiện bệnh muộn. Tuy nhiên thực tế cho thấy, ung thư cổ tử cung có thể mắc ở bất cứ ai, vì 99,7% nguyên nhân gây ung thư cổ tử cung là do lây nhiễm các tuýp HPV nguy cơ cao dai dẳng kéo dài. Trong khi đó, cứ 10 phụ nữ thì có đến 8 người nhiễm virus HPV ít nhất 1 lần trong đời.

  Đối tượng nào dễ mắc ung thư cổ tử cung?

  Một số nhóm phụ nữ có nguy cơ mắc bệnh cao hơn gấp nhiều lần so với người khác, cụ thể:

  Phụ nữ 35 tuổi trở lên: Theo thống kê, phụ nữ trên 35 tuổi, đặc biệt là nhóm phụ nữ 45-50 tuổi có nguy cơ mắc ung thư cổ tử cung cao nhất. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, độ tuổi mắc ung thư cổ tử cung đang trẻ hóa, Việt Nam đã ghi nhận ca mắc ung thư cổ tử cung khi chỉ mới 14 tuổi.

  Phụ nữ quan hệ tình dục với nhiều người, quan hệ tình dục nhiều lần, quan hệ tình dục không an toàn, sinh đẻ nhiều lần, sinh đẻ sớm… khiến cơ quan sinh sản tổn thương, tăng cao nguy cơ nhiễm virus HPV, là tác nhân hàng đầu gây bệnh ung thư cổ tử cung.

  Người suy giảm miễn dịch: Hệ thống miễn dịch có vai trò quan trọng trong việc tiêu diệt tế bào ung thư. Việc suy giảm miễn dịch là yếu tố nguy cơ cao mắc ung thư cổ tử cung.

  Các đối tượng khác như người thường xuyên hút thuốc lá, người thường xuyên căng thẳng, người béo phì, thừa cân…

  Do tình hình trẻ hóa bệnh nhân ở căn bệnh này càng ngày càng diễn ra nghiêm trọng, 18 tuổi có bị ung thư cổ tử cung không là điều hoàn toàn có thể. Để phòng tránh, bạn cần kiểm tra định kỳ bằng tầm soát ung thư; nếu trong độ tuổi và điều kiện có thể tiêm vaccine thì cần tiêm càng sớm càng tốt. Ngoài ra việc có chế độ sống lành mạnh hơn cũng góp phần phòng tránh căn bệnh này!

  Gia Huy

  Nguồn PL&XH: https://phapluatxahoi.kinhtedothi.vn/18-tuoi-co-bi-ung-thu-co-tu-cung-khong-289668.html