18 người Trung Quốc thiệt mạng trong vụ cháy nhà máy pin ở Hàn Quốc

Một vụ nổ lớn đã thiêu rụi một nhà máy sản xuất pin lithium ở Hàn Quốc vào ngày 24/6, khiến 22 công nhân thiệt mạng, hầu hết là người Trung Quốc.

Ngọn lửa đã thiêu rụi một nhà máy do nhà sản xuất pin Aricell điều hành ở Hwaseong, một cụm công nghiệp lớn cách thủ đô Seoul khoảng 90 phút về phía tây nam.

Theo nhà chức trách, trong số người thiệt mạng có 18 công nhân Trung Quốc và một người Lào. Chia sẻ với báo giới, quan chức cứu hỏa địa phương Kim Jin Young cho biết quốc tịch của những công nhân thiệt mạng còn lại vẫn chưa được xác nhận.

Ông Kim cho biết một công nhân nhà máy vẫn chưa liên lạc được và lực lượng cứu hộ vẫn tiếp tục tìm kiếm tại hiện trường. 2 trong số 8 người bị thương đang trong tình trạng nghiêm trọng.

Trong vài thập kỷ qua, nhiều người từ Trung Quốc đã sang Hàn Quốc để tìm việc làm. Giống như những người di cư nước ngoài khác từ các quốc gia Đông Nam Á, họ thường làm việc trong các nhà máy hoặc làm những công việc đòi hỏi thể chất và lương thấp mà những người bản địa thường xa lánh.

 Hỏa hoạn xảy ra tại nhà máy sản xuất pin ở Hwaseong, Hàn Quốc. Ảnh: dpa

Hỏa hoạn xảy ra tại nhà máy sản xuất pin ở Hwaseong, Hàn Quốc. Ảnh: dpa

Ông Kim cho biết, ngọn lửa bắt đầu vào khoảng 10h30 sáng giờ địa phương sau khi một loạt pin phát nổ bên trong một nhà kho có khoảng 35.000 chiếc. Ông nói thêm, vẫn chưa rõ nguyên nhân khiến pin phát nổ.

Một nhân chứng đã nhìn thấy lính cứu hỏa di chuyển tới 6 thi thể ra khỏi nhà máy. Ông Kim cho biết thêm, do ngọn lửa quá mạnh nên lực lượng cứu hộ gặp khó khăn trong việc xác định danh tính những người thiệt mạng. Các quan chức tại hiện trường cho biết 2 người bị bỏng nặng đang được điều trị.

Đoạn video phát trực tiếp cho thấy lính cứu hỏa đang phun nước vào tòa nhà bê tông và thép bị hư hỏng. Các phần của tầng trên đã sụp đổ, những khối lớn của tòa nhà trông như bị thổi bay ra đường sau vụ nổ. Cảnh quay từ trên không cho thấy những đám khói khổng lồ cuồn cuộn bốc lên từ công trình.

Giáo sư phòng chống thiên tai và hỏa hoạn Kim Jae Ho tại Đại học Daejeon cho biết đám cháy có thể đã lan quá nhanh khiến các công nhân không kịp chạy thoát thân. "Các vật liệu pin như niken rất dễ cháy. Thông thường, không có đủ thời gian để ứng phó so với đám cháy do các vật liệu khác gây ra", ông nói.

Văn phòng của ông cho biết Tổng thống Yoon Suk Yeol đang theo dõi tình hình, trong khi Bộ trưởng Nội vụ Lee Sang Min kêu gọi chính quyền địa phương thực hiện các bước để ngăn chặn bất kỳ hóa chất độc hại nào gây ô nhiễm môi trường xung quanh.

Được thành lập vào năm 2020, Aricell sản xuất pin lithium chính cho cảm biến và thiết bị liên lạc vô tuyến. Aricell có 48 nhân viên, theo hồ sơ mới nhất của công ty.

Ngọc Ánh (theo AP, Reuters)

Nguồn Công Luận: https://congluan.vn/18-nguoi-trung-quoc-thiet-mang-trong-vu-chay-nha-may-pin-o-han-quoc-post300638.html