18 ngày lấy nước cho vụ Đông Xuân 2016 - 2017

Dự kiến, vụ Đông xuân 2016 - 2017 các tỉnh khu vực Trung du và đồng bằng Bắc bộ sẽ có 3 đợt lấy nước, với tổng số 18 ngày.

Đó là thông tin được đưa ra trong cuộc họp giữa Tổng cục Thủy lợi (Bộ NN&PTNT) với các tỉnh, TP khu vực Trung du và Đồng bằng Bắc Bộ về phương án điều tiết nước phục vụ tưới vụ Đông xuân 2016 - 2017 diễn ra ngày 2/12.

18 ngày lấy nước cho vụ Đông Xuân 2016 - 2017 - Ảnh 1

Theo Bộ NN&PTNT, vụ Đông Xuân 2016 - 2017, các địa phương sẽ giảm tối đa diện tích gieo cấy trà Xuân sớm mà chủ yếu tập trung trà xuân muộn, gieo mạ và cấy xung quanh tiết lập xuân (ngày 3/2). Phương án đưa ra cũng sẽ tránh trùng vào lịch nghỉ Tết Nguyên đán và lợi dụng tốt nhất ảnh hưởng của thủy triều.

Ông Nguyễn Văn Tỉnh - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy lợi cho biết, việc điều tiết nước là đáp ứng đủ nước để gieo cấy và phục vụ tưới dưỡng lúa nhưng cũng phải tiết kiệm nước để đảm bảo an ninh năng lượng. Tổng cục Thủy lợi sẽ trình phương án lên Bộ NN&PTNT và Bộ Công Thương để thống nhất về lịch xả nước vụ Đông xuân 2016 - 2017. Các địa phương cần chủ động nạo vét kênh mương nội đồng, chuẩn bị sẵn sàng các phương án lấy nước sắp tới. Ông Nguyễn Văn Tỉnh cho biết thêm, 4 hồ chứa thượng nguồn sẽ xả nước phục vụ đổ ải khu vực Trung du và Đồng bằng Bắc bộ. Vì vậy, đề nghị các địa phương và các cơ quan liên quan, công ty khai thác công trình thủy lợi phối hợp chặt chẽ điều nước đảm bảo đủ nước cho các địa phương đổ ải và gieo cấy, đồng thời phải tiết kiệm nguồn nước phục vụ phát điện trong mùa khô.
Cũng tại cuộc họp, Phó Giám đốc Trung tâm Điều độ hệ thống điện quốc gia (Tập đoàn Điện lực Việt Nam) Vũ Xuân Khu cho biết, việc xả nước có địa phương bị ngập nhưng lại có địa phương khô hạn. Ngoài việc xả nước, các hồ chứa còn phải vận hành theo quy tắc liên hồ chứa đã được quy định. Do vậy, các địa phương cần tích cực triển khai lấy nước đạt hiệu quả, tiết kiệm.