18 ngày cứu sống cô gái 19 tuổi ho ra máu liên tục vì sốt xuất huyết

  Bệnh viện Quân y 175 (Bộ Quốc phòng) vừa cứu sống cô gái 19 tuổi bị sốt xuất huyết nguy kịch, có biểu hiện của cơn bão Cytokine.

  Ảnh minh họa.

  Ảnh minh họa.

  Nữ bệnh nhân Đ.T.Q. (19 tuổi), nhập viện điều trị ngày thứ 2 của bệnh với chẩn đoán sốt xuất huyết Dengue có dấu hiệu cảnh báo trên bệnh nhân béo phì (BMI 32).

  Đến ngày thứ 5, diễn biến bệnh nhân xấu dần, bệnh nhân nhanh chóng được chuyển đến Khoa Hồi sức tích cực trong tình trạng sốt cao, xuất huyết da nhiều vị trí, xuất huyết kết mạc, ho ra máu đỏ tươi, khó thở tăng dần.

  Các bác sĩ khẩn trương tiến hành các xét nghiệm cận lâm sàng và chẩn đoán hình ảnh. Kết quả xét nghiệm cho thấy bệnh nhân có tình trạng viêm, tràn dịch đa màng nghi dịch máu, rối loạn đông chảy máu với biểu hiện đông máu rải rác lòng mạch (DIC score 6 điểm, tiểu cầu giảm thấp), tổn thương gan cấp, rối loạn nước điện giải nặng, X-quang phổi biểu hiện tình trạng viêm đông đặc nền phổi 2 bên.

  Bệnh nhân được chẩn đoán xác định: Sốt xuất huyết Dengue nặng ngày thứ 7, rối loạn chức năng đa cơ quan (gan, hô hấp, rối loạn đông máu - DIC, xuất huyết nội nhiều vị trí), viêm phổi bệnh viện/béo phì.

  Bệnh nhân được điều trị thở oxy lưu lượng cao qua mũi, bù tiểu cầu và các chế phẩm máu, bù Albumin, điều chỉnh rối loạn điện giải, hỗ trợ tế bào gan, kháng sinh mạnh phối hợp, cân nhắc thay huyết tương.

  Trong quá trình theo dõi và điều trị tại Khoa Hồi sức tích cực, bệnh nhân trải qua các đợt diễn biến nặng, ho ra máu tái diễn nhiều lần, suy hô hấp tiến triển do viêm phổi bệnh viện, ho máu tràn máu đường thở và tràn máu màng phổi phải đặt nội khí quản thở máy, phẫu thuật dẫn lưu dịch khoang màng phổi...

  Bệnh nhân có diễn biến sốt cao liên tục, đáp ứng kém với các biện pháp hạ sốt thông thường, tổn thương gan tăng dần, cấy đờm, cấy máu ra vi khuẩn đa kháng, nguy cơ nhiễm nấm xâm lấn cao, đồng thời có biểu hiện của hội chứng phóng thích Cytokine - bão Cytokine.

  Sau khi tham vấn ý kiến chuyên gia, các bác sĩ tiến hành lọc máu liên tục giảm đáp ứng viêm cùng với kiểm soát thân nhiệt chỉ huy, bổ sung kháng nấm theo kinh nghiệm, bổ sung Corticoid, kháng sinh theo kết quả kháng sinh đồ, tiếp tục bù máu và các chế phẩm máu.

  Sau những nỗ lực của đội ngũ y, bác sĩ, bệnh nhân hoàn toàn hồi phục và xuất viện trở về cùng với gia đình sau 18 ngày điều trị tại Bệnh viện Quân y 175.

  Theo Thiếu tá, ThS.BSCKI Phạm Tấn Đạt cho biết, đây là một trường hợp bệnh nhân Sốt xuất huyết nặng trên cơ địa béo phì, diễn biến nhanh và phức tạp. Ngay từ thời điểm đầu nhập viện đã có dấu hiệu cảnh báo đến khi nhập khoa Hồi sức tích cực điều trị đã trải qua rất nhiều biến cố nguy hiểm đến tính mạng.

  Khuyến cáo của ThS.BSCKI Phạm Tấn Đạt về bệnh sốt xuất huyết Dengue:

  Sốt xuất huyết Dengue là bệnh truyền nhiễm cấp tính do virus lây truyền qua trung gian muỗi, gây ra các triệu chứng giống như cúm nặng, đôi khi có thể gây ra các biến chứng nặng và thậm chí tử vong.

  Đặc điểm của sốt xuất huyết Dengue là sốt, xuất huyết và thoát huyết tương, có thể dẫn đến sốc giảm thể tích tuần hoàn, rối loạn đông máu, suy tạng, nếu không được chẩn đoán sớm và xử trí kịp thời dễ dẫn đến tử vong.

  Bệnh sốt xuất huyết Dengue có biểu hiện lâm sàng đa dạng, diễn biến nhanh chóng từ nhẹ đến nặng. Bệnh thường khởi phát đột ngột và diễn biến qua ba giai đoạn: Giai đoạn sốt, giai đoạn nguy hiểm và giai đoạn hồi phục.

  Giai đoạn nguy hiểm thường từ ngày thứ 3 đến ngày thứ 7 tính từ khi khởi phát bệnh với các biểu hiện của thoát huyết tương do tăng tính thấm thành mạch, người dân khi có biểu hiện sốt cao đột ngột, đau đầu, đau mỏi người, chảy máu tự nhiên… cần đến ngay cơ sở y tế để làm xét nghiệm chẩn đoán bệnh, tránh chủ quan dẫn đến những biến chứng nặng nguy hiểm đến tính mạng.

  Phạm Hiền

  Nguồn GD&TĐ: https://giaoducthoidai.vn/18-ngay-cuu-song-co-gai-19-tuoi-ho-ra-mau-lien-tuc-vi-sot-xuat-huyet-post619199.html