18 năm tù cho kẻ tưới xăng đốt vợ cũ

Nghi ngờ vợ cũ đã có người khác, lại bị tác động bởi những lời nói gièm pha bên ngoài trong việc tranh chấp phân chia tài sản sau khi ly hôn, gã đàn ông vốn hiền lành lại phút chốc biến thành quỷ dữ, tưới xăng đốt chết vợ cũ.

18 năm tù cho kẻ tưới xăng đốt vợ cũ - Ảnh 1

Bị cáo Sơn tại phiên tòa

Quỷ dữ

Sáng 25/11, TAND tỉnh Quảng Trị đã mở phiên tòa sơ thẩm hình sự đối với bị cáo Nguyễn Văn Sơn (SN 1974; quê ở Quảng Bình; hiện trú tại một nhà trọ ở khu phố 6, Phường 3, TP Đông Hà, tỉnh Quảng Trị) về tội “Giết người”.

Nạn nhân của vụ án cũng chính là người vợ cũ của Sơn, chị Phan Thị Lan (SN 1979) trú tại khu phố 3, phường 1, TP Đông Hà.

Theo hồ sơ vụ án, Sơn vốn làm nghề thợ xây, và trước đó chưa từng có tiền án, tiền sự. Năm 2004, Sơn với chị Lan nên duyên vợ chồng. Sau hơn 10 năm chung sống, cả 2 có với nhau 2 mặt con, gồm một trai, một gái. Đến tháng 9/2014, vợ chồng Sơn li hôn.

18 năm tù cho kẻ tưới xăng đốt vợ cũ - Ảnh 2

Bị cáo được gặp hai con khi tòa nghị án

Sau khi đường ai nấy đi, Sơn quyết định để lại toàn bộ tài sản để vợ nuôi con, rồi tay trắng ra thuê trọ sinh sống. Nhưng vì còn tình cảm với chị Lan nên Sơn nhiều lần tìm đến nhà vợ cũ đề nghị, bày tỏ nối lại tình xưa nhưng đều bị từ chối.

Nhiều người thấy cảnh “độc thân” của Sơn lấy làm ái ngại, thương cảm song cũng không ít lời đàm tiếu, chê bai anh ta trắng tay, thảm hại sau cuộc hôn nhân. Những lời nói này đã găm vào lòng tự trọng của Sơn.

Sáng 28/4/2016, sau khi đến nơi làm, nhớ lại câu nói đàm tiếu của người ngoài do một người bạn truyền đạt lại cứ văng vẳng bên tai “Thằng Sơn ngu, làm cửa, làm nhà xong mà để vợ nó đuổi ra khỏi nhà, gặp tao thì tao chẻ cái nhà ra làm đôi” nên Sơn không thể tập trung làm việc. Sơn xin nghỉ, rồi quay về nhà trọ mua 1 lít xăng cùng 1 bật lửa tính đêm xuống sẽ tới nhà vợ cũ hù dọa, đốt làm chị này phải khiếp sợ.

Tuy nhiên, khi ghé quán cà phê Tiếng Xưa (ở phường 1, TP Đông Hà) để uống nước, thì Sơn chợt phát hiện vợ cũ cũng đang ngồi với 2 người bạn, gồm 1 nam, 1 nữ tại đây. Nhìn cảnh vợ cũ vui vẻ, cười đùa trò chuyện với người đàn ông khác, Sơn tức giận cầm nguyên chai xăng mới mua đến tạt vào đầu và người chị Lan rồi châm lửa đốt.

Gây án xong, Sơn ra đường bắt xe khách về nhà bố mẹ đẻ của mình ở huyện Lệ Thủy (tỉnh Quảng Bình). Đến trưa cùng ngày, Sơn đến đồn Công an Lệ Ninh (thuộc Công an huyện Lệ Thủy) đầu thú.

Còn về phần chị Lan, dù được cấp cứu kịp thời nhưng do vết thương quá nặng đã tử vong sau nửa tháng điều trị tại Bệnh viện Trung ương Huế.

Trước vành móng, Sơn cũng khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình. Và lý giải do nghi ngờ vợ cũ có quan hệ với người khác không chịu quay lại với mình, hơn nữa những lời nói chê cười, gièm pha của mọi người lâu nay càng khoét sâu trong tâm trí bị cáo nên càng khiến bị cáo tức giận, vì thế bị cáo mới dại dột hành xử như thế.

Cuối cùng, HĐXX đã tuyên phạt Nguyễn Văn Sơn 18 năm tù giam vê tội “giết người” và bồi thường cho gia đình bị hại 893 triệu đồng./.

Phạm Quyên