18 học sinh ở Cao Bằng đột nhiên khóc thét, ngất xỉu: Có thể do rối loạn phân ly

Các cơ quan chức năng đang khẩn trương làm rõ vụ 18 học sinh ở tỉnh Cao Bằng đột nhiên ngất, khóc thét, co cứng chân tay, sợ hãi, gọi hỏi không trả lời...

Theo thông tin từ Sở Y tế Cao Bằng, vào hồi 21h ngày 24/11/2022, Sở Y tế nhận được thông tin tại điểm Trường Nà Rại thuộc Trường Tiểu học Cốc Pàng có một số em học sinh biểu hiện lạ như tự nhiên ngất, khóc thét, co cứng chân tay, sợ hãi, gọi hỏi không trả lời, kích động, đánh người... thời gian mỗi cơn khoảng 3 - 5 phút sau đó tăng dần lên 10 - 30 phút. Sau đó thì các em ngủ lịm khoảng 10 - 20 phút rồi tỉnh lại và tiếp xúc bình thường. Đến thời điểm hiện tại có 18 trẻ có biểu hiện như trên (2 nam, 16 nữ).

Sở Y tế giám sát việc thăm khám cho học sinh tại điểm Trường Nà Rại thuộc Trường Tiểu học Cốc Pàng, Cao Bằng

Sở Y tế giám sát việc thăm khám cho học sinh tại điểm Trường Nà Rại thuộc Trường Tiểu học Cốc Pàng, Cao Bằng

Qua khai thác, thu thập thông tin từ các thầy, cô giáo tại điểm trường và phụ huynh của những em học sinh bị các vấn đề về tâm lý, sức khỏe phát hiện thêm một số triệu chứng như: Các học sinh chỉ có biểu hiện bất thường khi ở nơi đông người, không xuất hiện lúc ở 1 mình. Chủ yếu xuất hiện các cơn bất thường tại trường học, không xuất hiện tại nhà. Các cơn bất thường có tính chất lây lan, khởi phát bắt đầu từ 1 học sinh sau đó lan truyền sang các em học sinh khác, càng tập trung nhiều người chú ý, chăm sóc lại càng có nhiều em học sinh phát bệnh.

Khám thực thể các trẻ có các biểu hiện bất thường, ngoài cơn các các trẻ tỉnh táo, tiếp xúc tốt, da niêm mạc hồng, tim nhịp đều, rõ; phổi thông khí đều 2 bên, không ran; bụng mềm, không chướng, không có điểm đau khu trú; gan, lách không to. Ngoài ra không phát hiện bệnh lý, thực thể bất thường.

Khám tâm thần sau cơn: Các trẻ biểu hiện lo lắng, sợ hãi, không trả lời khi được hỏi bệnh. Sau khi được điều trị tại chỗ bằng một số nghiệm pháp tâm lý cơ bản thì hầu hết các cháu hồi phục hoàn toàn, có thể trở về lớp học bình thường.

Qua thăm khám thực thể, tâm thần, hỏi bệnh, khai thác tiền sử, đoàn công tác nhận định, tất cả các cháu có biểu hiện bất thường như mô tả trên tại điểm Trường Nà Rại thuộc Trường Tiểu học Cốc Pàng, huyện Bảo Lạc là mắc chứng rối loạn phân ly tập thể,

Theo các chuyên gia y tế, rối loạn phân ly là một nhóm các bệnh lý tâm thần thường gặp với tỷ lệ 0,3 - 0,5% dân số. Một trong những điều kiện thuận lợi khiến trẻ mắc chứng bệnh trên là do trẻ sống trong môi trường giáo dục không thích hợp, cha mẹ quá nuông chiều hoặc quá khắt khe với con...

Các triệu chứng của rối loạn phân ly rất đa dạng, xuất hiện và kết thúc đều đột ngột thành từng cơn. Rối loạn phân ly có khuynh hướng thuyên giảm sau vài tuần, vài tháng, nhưng có thể tái phát trong trường hợp vẫn còn các sự kiện gây sang chấn. Đặc điểm của triệu chứng phân ly là tính "chịu ám thị". Có nghĩa là khi có một tác nhân khác gây kích thích mạnh vào niềm tin hoặc đánh lạc hướng chú ý của người bệnh, các biểu hiện phân ly có thể giảm hoặc mất đi ngay.

Sở Y tế tỉnh Cao Bằng cho biết đã cùng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật, Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã kiểm tra, đánh giá các vấn đề về tâm lý, sức khỏe của 18 học sinh có các biểu hiện lạ tại điểm trường.

Các bác sĩ đã hướng dẫn cho giáo viên xử lý khi xảy ra ca bệnh, nhanh chóng đưa học sinh bị bệnh ra ngoài phòng riêng, yên tĩnh để theo dõi. Thông báo cho gia đình học sinh biết và phối hợp theo dõi, chăm sóc trẻ.

Đối với trường hợp học sinh có biểu hiện lên cơn tái lại nhiều lần trong ngày và kéo dài nhiều ngày, đề nghị nhà trường báo cáo Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện phối hợp với chính quyền địa phương, gia đình học sinh thực hiện biện pháp chăm sóc và theo dõi tại nhà từ 5 - 7 ngày, nếu tình trạng học sinh ổn định, tiếp tục học tập bình thường.

Chính quyền địa phương tăng cường công tác truyền thông để người dân hiểu và tự tham gia vào công tác bảo vệ và chăm sóc sức khỏe ban đầu; theo dõi tình hình sức khỏe các em học sinh và thông tin kịp thời cho ngành y tế để tiếp tục có biện pháp can thiệp y tế phù hợp; tăng cường hoạt động ngoại khóa như ca, múa, nhạc, tập thể dục, chơi các môn thể thao và lao động tập thể… đảm bảo chế độ dinh dưỡng đầy đủ và nghỉ ngơi hợp lý cho học sinh.

Thanh Tâm

Nguồn Công Thương: https://congthuong.vn/18-hoc-sinh-o-cao-bang-dot-nhien-khoc-thet-ngat-xiu-co-the-do-roi-loan-phan-ly-228989.html