17 năm sau vụ 11.9: Ở nơi khủng bố sát hại hơn 2.600 người

Tổng thống Mỹ Donald Trump mới đây đã gửi lời chia buồn nên gia đình các nạn nhân thiệt mạng trong vụ khủng bố kinh hoàng ngày 11.9.

Khoảnh khắc máy bay đâm vào tòa tháp đôi ở New York.

Sau vụ tấn công khủng bố kinh hoàng ngày 11.9.2001, Trung tâm Thương mại Thế giới ở thành phố New York chỉ còn là đống tro tàn. Gần 3.000 người đã thiệt mạng trong loạt vụ tấn công khủng bố tồi tệ nhất trong lịch sử nước Mỹ. Ngày nay, khu vực nơi hai tòa tháp đôi đổ sụp trở thành Đài Tưởng niệm Quốc gia 11.9.

Hai tòa tháp đối bốc cháy và đổ sụp không lâu sau đó.

Đây là công trình tưởng nhớ các nạn nhân của cuộc tấn công khủng bố kinh hoàng, được xây dựng ở vị trí cũ tại Tòa tháp đôi đã bị phá hủy (gọi là Khu vực số 0). Đài tưởng niệm được khánh thành ngày 11.9.2011, tròn 10 năm sau kể từ sự kiện khủng bố.

Ông Trump phát biểu tại đài tưởng niệm ở Pennsylvania.

Tổng thống Mỹ Donald Trump cùng Đệ nhất phu nhân Melania có mặt tại một đài tưởng niệm mới ở nơi máy bay mang số hiệu 93 cửa United Airlines rơi ở Pennsylvania. “Nơi này đã trở thành tượng đài cho sự kiên cường của Mỹ. Đài tưởng niệm này là thông điệp gửi đến thế giới, rằng Mỹ sẽ không bao giờ khuất phục những kẻ bạo ngược”.

Đối với những hành khách đã kiên chống trả khủng bố trên chuyến bay số 93, ông Trump ca ngợi họ là những anh hùng.

Khu vực số 0 ngày nay là đài tưởng niệm các nạn nhân thiệt mạng trong vụ khủng bố 11.9.

“Họ lên máy bay như những người xa lạ, và họ đã về cõi vĩnh hằng mãi mãi với nhau, với tư cách là anh hùng”, ông Trump phát biểu. Các nhà điều tra Mỹ sau đó xác định khủng bố định đâm máy bay xuống Đồi Capitol hoặc Nhà Trắng. Máy bay đã đâm xuống đất mà không đến được mục tiêu và đám đông hành khách phản kháng.

Nơi hai tòa tháp đôi đổ sụp ngày nay là các công trình tưởng niệm.

“Tương lai của Mỹ sẽ không bị những kẻ thù tác động. Tương lai của Mỹ được viết bởi những người anh hùng”, ông Trump phát biểu.

Cùng với bài phát biểu của Tổng thống Mỹ, các hoạt động tưởng niệm diễn ra ở nhiều nơi trên nước Mỹ trong ngày 11.9.

Nhiều người Mỹ vẫn chưa thể quên ký ức kinh hoàng về vụ khủng bố ngày 11.9.2001.

Các vụ tấn công liên hoàn xảy ra trong ngày 11.9.2001 đã khiến 2.996 người thiệt mạng, bao gồm 343 lính cứu hỏa. Máy bay đâm vào hai tòa tháp đôi ở New York đã cướp đi sinh mạng của 2.606 người. Ước tính vẫn còn hơn 1.000 nạn nhân thiệt mạng cho đến nay vẫn chưa được xác định danh tính.

Một đài tưởng niệm mới được xây dựng ở nơi máy bay mang số hiệu 93 của United Airlines đâm xuống đất.

Đăng Nguyễn - Tổng hợp