17 năm hành trình hồi sinh các làng nghề

Sự phát triển của nền công nghiệp hiện đại, khiến nhu cầu của người tiêu dùng dần thay đổi, các sản phẩm công nghiệp giá rẻ, tiện lợi thường được ưa chuộng hơn. Cũng bởi lẽ đó, nhiều làng nghề truyền thống gặp khó khăn trong việc cạnh tranh với các sản phẩm nhập khẩu hoặc công nghiệp.

Trăn trở về điều này, anh Ngô Quý Đức đã tập hợp nhiều bạn trẻ đam mê văn hóa Việt Nam, xây dựng không gian Phường Bách Nghệ với mục tiêu trở thành một trung tâm nghiên cứu, phát triển và ứng dụng tạo ra các sản phẩm văn hóa cho các làng nghề truyền thống.

Sau 17 năm gắn bó với các làng nghề truyền thống, anh Ngô Quý Đức đã tập hợp nhiều bạn trẻ đam mê văn hóa Việt Nam, xây dựng không gian Phường Bách Nghệ. Ngoài giới thiệu về mộc bản Thanh Liễu, mỗi tháng, tại Phường Bách Nghệ sẽ có chuyên đề về một làng nghề hoặc một nghề để cộng đồng có thể hiểu rõ hơn về các kỹ thuật, quy trình và những người thợ thủ công.

Nghề thủ công là một phần không thể thiếu làm nên nét độc đáo của văn hóa các dân tộc Việt Nam. Tuy nhiên, hiện nay, nhiều nghề đang mai một, thất truyền và việc gìn giữ, bảo tồn tinh hoa nghề truyền thống ngày càng được quan tâm hơn. Xây dựng các không gian văn hóa thì dễ nhưng làm sao để các không gian đó hoạt động, phát huy được công năng, tổ chức các hoạt động sống đúng nghĩa mới khó. Chính vì vậy, cần phải có những người tâm huyết như Ngô Quý Đức cùng đội ngũ vận hành hiểu về cái mình đang làm, như thế mới thực sự hiệu quả và đem lại lợi ích cho cộng đồng.

Phường Bách Nghệ chỉ là một trong nhiểu dự án trên hành trình hồi sinh một làng nghề của Ngô Quý Đức. "My HaNoi", "Về làng" và nhiều dự án khác không chỉ là minh chứng cho một Ngô Quý Đức giàu năng lượng, sự sáng tạo và nỗ lực vì cộng đồng mà còn truyền cảm hứng cho các thế hệ đang kế thừa và phát huy giá trị của làng nghề Việt.

Mời quý vị và các bạn theo dõi nội dung chi tiết!

Thu Hằng - Minh Công

Nguồn Quốc Hội TV: https://www.quochoitv.vn/17-nam-hanh-trinh-hoi-sinh-cac-lang-nghe-225578.htm