17 du khách nhập viện nghi ngộ độc: Đã xác định được nguyên nhân

Ngày 17/5, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm TP Đà Nẵng cho biết đã xác định được nguyên nhân khiến 17 du khách ngộ độc thực phẩm, phải nhập viện cấp cứu.

Theo đó, quá trình ăn uống tại đây, các du khách đã ăn phải món dưa chua có chứa vi khuẩn E.coli.

Trước đó, chúng tôi đã đưa tin, tối 14/5, sau khi ăn cơm tối tại quán cơm Bà Buội – Hội An, quận Sơn Trà, có 17 người của 2 đoàn du khách đến từ TP Vũng Tàu và Hà Nội bị ngộ độc. Đến nay, sức khỏe của tất các 17 vị khách đã ổn định.

17 du khách nhập viện nghi ngộ độc: Đã xác định được nguyên nhân - Ảnh 1

Sau đó, Sở Y tế TP Đà Nẵng chỉ đạo Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm lấy 11 mẫu thực phẩm tại quán cơm này để xét nghiệm. Kết quả cho thấy, dưa chua chứa vi khuẩn E.coli vượt mức cho phép.

Phía Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm cho biết, đã có đủ cơ sở kết luận quán cơm bán thực phẩm gây ngộ độc cho khách hàng. Chi cục sẽ ra các quyết định xử phạt, buộc cơ sở này khắc phục các tồn tại về khâu chế biến, khám sức khỏe nhân viên, bảo quản thực phẩm… trước khi cho hoạt động trở lại.

E.coli là tên gọi tắt của một nhóm vi khuẩn. E.coli rất phổ biến và có mặt trong môi trường hữu cơ. Phần lớn, các vi khuẩn E.coli không có ảnh hưởng gì đáng kể đến sức khỏe, nhưng có một số E.coli có thể gây bệnh, các vi khuẩn này tập trung ở 6 nhóm sau: VTEC, AEEC, EPEC, ETEC, EIEC, EAEC.

Tùy vào địa phương và độ tuổi, các vi khuẩn này có những ảnh hưởng khác nhau đến bệnh tiêu chảy. Chẳng hạn như ETEC là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây tiêu chảy ở trẻ em ở các nước phát triển nhưng không phải là yếu tố chính gây tiêu chảy cho trẻ em ở các nước phương Tây.

ETEC là một vi khuẩn gây tiêu chảy nguy hiểm ở các nước châu Âu, nhưng nó không nguy hiểm bằng EAEC đối với người châu Á. Trong các khuẩn trên, VTEC chính là thủ phạm gây ra nhiều nạn dịch tiêu chảy trên thế giới suốt 20 năm qua.

Nhâm Thân