16 ý tưởng vào Chung kết Tri thức trẻ vì giáo dục

Dựa trên hai tiêu chí tính mới và tính khả thi, ban giám khảo vòng sơ loại cuộc thi Tri Thức Trẻ Vì Giáo Dục đã chọn ra 15 công trình xuất sắc nhất và 01 công trình được bình chọn nhiều nhất bước tiếp vào vòng chung kết.

Ưu tiên tính mới và khả thi

Theo thông tin từ ban tổ chức, 15 công trình xuất sắc này được lựa chọn từ hơn 260 bài dự thi gửi về cuộc thi. Trong 15 công trình được chọn, các công trình về sáng chế dụng cụ/đồ dùng học tập chiếm ưu thế với 9 công trình, còn lại là 4 công trình về phương pháp học và 2 công trình nghiên cứu giáo dục.

Danh sách 16 công trình được chọn vào vòng chung kếtTri Thức Trẻ Vì Giáo Dục 2016 (theo thứ tự ngẫu nhiên) bao gồm:

16 ý tưởng vào Chung kết Tri thức trẻ vì giáo dục - Ảnh 1

Đánh giá về chất lượng của 15 công công trình này, Ban giám khảo sơ khảo cho biết nhiều công trình có tính khả thi cao và hoàn toàn có khả năng nhận rộng trong thực tế nếu nhận được sự hỗ trợ cần thiết.

16 ý tưởng vào Chung kết Tri thức trẻ vì giáo dục - Ảnh 2

Bộ tiêu bản phục vụ giảng dạy môn sinh học ở trường Trung Học Phổ Thông là môt trong số 15 công trình được chọn vào vòng chung kết cuộc thi.

Ban giám khảo sơ khảo cuộc thi cho biết thêm rằng trong số 260 công trình dự thi, nhiều bài dự thi có chất lượng cao nhưng vẫn không thể đi tiếp vào vòng chung kết vì vi phạm tính mới, tức là các công trình này đã được công bố bởi các tổ chức/cá nhân.

Sẽ chọn 5 công trình trao giải 100 triệu

Ban tổ chức Tri Thức Trẻ Vì Giáo Dục cũng cho biết thêm rằng tác giả của 15 công trình này cũng khá đa dạng với sự góp mặt của các thầy cô giáo, học sinh và trí thức trẻ đang công tác ngoài ngành giáo dục.

16 ý tưởng vào Chung kết Tri thức trẻ vì giáo dục - Ảnh 3

Công trình “Bộ bàn ghế học sinh với 15 ứng dụng thông minh” của tác giả Đoàn Trần Đức Hải - một tác giả công tác ngoài ngành giáo dục cũng góp mặt trong vòng chung kết.

Vào ngày 13/11 tại Hà Nội, tác giả của 16 công trình xuất sắc nhất cuộc thi sẽ có buổi thuyết trình và phản biện trước ban giám khảo chung khảo. Dựa vào buổi phản biện này, ban giám khảo sẽ chọn tối đa 05 công trình tiêu biểu nhất với giải thưởng trị giá 100 triệu Lễ tổng kết và trao giải chương trình Tri Thức Trẻ Vì Giáo Dục sẽ diễn ra vào ngày 14/11/2016 tại Hà Nội.

Chương trình Tri Thức Trẻ Vì Giáo Dục do Trung ương Đoàn, Bộ GD-ĐT, báo Tuổi Trẻ và Tập đoàn Thiên Long đồng tổ chức. Chương trình khuyến khích các trí thức trẻ dưới 35 tuổi đóng góp cho ngành giáo dục ở ba nội dung: đổi mới phương pháp dạy học sáng tạo, hiệu quả; sáng tạo, sáng chế các công cụ phục vụ giảng dạy và học tập; các công trình nghiên cứu trong lĩnh vực khoa học - giáo dục.

16 ý tưởng vào Chung kết Tri thức trẻ vì giáo dục - Ảnh 4

Ảnh 3: TS. Võ Văn Thành Nghĩa - Tổng giám đốc Tập đoàn Thiên Long. (ảnh nằm trong box)

“260 bài dự thi gửi về ngay trong năm đầu tiên là một tín hiệu rất đáng mừng và tích cực. Mừng vì dù chương trình “Tri Thức Trẻ Vì Giáo Dục” chỉ mới được tổ chức trong năm đầu tiên nhưng đã đón nhận được sự tham gia, hưởng ứng ngay từ đầu của cộng đồng và xã hội. Đây là cơ hội để tri thức trẻ thể hiện tâm huyết của mình đối với sự nghiệp giáo dục, đặc biệt trước những vấn đề nóng của giáo dục hiện nay rất cần được giải quyết trên cơ sở khoa học và có sự nghiên cứu thấu đáo. Nội dung của những tác phẩm dự thi rất phong phú, đề cập đến giải pháp đối với việc thiếu hụt các sáng chế dụng cụ học tập, các phương pháp học hiệu quả, những bất cập về giáo dục giới tính trong học đường, bệnh thành tích trong giáo dục...” - Đại diện chương trình - Tiến sĩ Võ Văn Thành Nghĩa, Tổng Giám đốc Tập đoàn Thiên Long chi biết.

Xuân Thạch