16 buổi hòa nhạc được biểu diễn tại Liên hoan Âm nhạc châu Âu

QĐND Online - Các nghệ sĩ tài năng đến từ Áo, Pháp, Đức, Luxembourg, Ba Lan, Thụy Điển cùng một ban nhạc khách mời Việt Nam sẽ biểu diễn tại Liên hoan Âm nhạc châu Âu lần thứ 13, diễn ra vào ngày 22-11, tại Nhà hát Tuổi Trẻ (Hà Nội) và ngày 24-11 tại Nhạc viện TP Hồ Chí Minh. Chương trình do Phái đoàn Liên minh châu Âu, Đại sứ quán các nước thành viên Liên minh tại Việt Nam và Viện Văn hóa châu Âu phối hợp tổ chức.

Tiết mục của hai nghệ sĩ đến từ Wallonia-Brussels (Bỉ)

Với tổng số 16 buổi hòa nhạc diễn ra tại hai thành phố, Liên hoan hứa hẹn mang tới khán giả Việt Nam những trải nghiệm âm nhạc phong phú, từ giai điệu jazz lôi cuốn với những giọng ca đẹp, bài hát đặc sắc, tới nhạc cổ điển, đương đại và âm nhạc truyền thống Việt Nam. Liên hoan cũng mang đến cho người xem những màn trình diễn phối hợp thú vị giữa các nghệ sĩ châu Âu và khách mời Việt Nam.

Bà Delphine Malard, Tham tán thứ nhất Phái đoàn Liên minh châu Âu tại Việt Nam cho biết: "Trải qua 12 năm, Liên hoan Âm nhạc châu Âu đã trở thành một trong những sự kiện đa văn hóa thường niên tổ chức thành công tại Việt Nam. Với những buổi hòa nhạc ấn tượng, Liên hoan giới thiệu "tính thống nhất trong đa dạng" và sự phong phú của văn hóa châu Âu với công chúng Việt Nam, đồng thời thúc đẩy giao lưu văn hóa, từ đó xây dựng chiếc cầu nối liền con người Việt Nam và Liên minh châu Âu".

Liên hoan sẽ mở màn với phần trình diễn của song tấu Vaiana/Keita-hai nghệ sĩ đến từ Wallonia-Brussels (Bỉ). Tiết mục là sự kết hợp đầy cảm xúc giữa nghệ sĩ đàn saxophone người Bỉ Pierre Vaiana và nghệ sĩ đàn balfon người Bờ Biển Ngà Aly Keita. Tiết mục của hai nghệ sĩ độc tấu hàng đầu sẽ hòa nhịp cùng tiếng đàn T'rưng của nghệ sĩ Việt Nam Hoa Đăng.

Tiết mục của nghệ sĩ đàn T'rưng Việt Nam Hoa Đăng

Tham dự liên hoan còn có nghệ sĩ Artur Dutkiewic – một trong những nghệ sĩ dương cầm nhạc jazz đồng thời là nhà soạn nhạc Ba Lan nổi tiếng. Buổi biểu diễn của Artur Dutkiewic sẽ làm say đắm tâm hồn âm nhạc của khán giả Việt Nam với các tác phẩm xuất sắc.

Célia Mara là ca sĩ nước Áo - người luôn gây ấn tượng mạnh cho khán giả với giọng hát khỏe khoắn, những đoạn ngẫu hứng đầy mê hoặc, với những lúc chuyển nhanh sang chơi beatbox hoặc đôi khi sang solo trumpet. Giờ đây, cùng với ban nhạc của cô, Célia Mara đã sẵn sàng cho lần đầu tiên đưa "Bastardista" đến với Việt Nam.

Trong Liên hoan Âm nhạc châu Âu năm nay, Kristin Amparo, giọng ca triển vọng hàng đầu được giới thiệu bởi Đại sứ quán Thụy Điển sẽ biểu diễn với nghệ sĩ guitar Emmanuel Hailermariam và nhạc công Andreas Unge.

Liên hoan sẽ kết thúc vào ngày 5-12 tại Hà Nội với phần trình diễn của Tam tấu tài năng đến từ nước Pháp Le Tab và tại TP Hồ Chí Minh với ban nhạc khách mời Việt Nam là nhóm Mặt trời đỏ.

Tin, ảnh: KHÁNH HUYỀN