152 tác phẩm báo chí xuất sắc lọt vào vòng chung khảo Giải Báo chí Quốc gia lần thứ 16

  Báo VOV
  149 liên quanGốc

  Sáng 1/6, Hội đồng Giải Báo chí Quốc gia tổ chức vòng chấm Chung khảo Giải Báo chí Quốc gia lần thứ 16 năm 2021. Đã có 152 tác phẩm thuộc 11 loại giải được Hội đồng sơ khảo lựa chọn từ 1.911 tác phẩm gửi về tham dự và trình lên Hội đồng chung khảo.

  Theo báo cáo của Hội đồng sơ khảo, đây là năm thứ 5 liên tiếp Giải có sự góp mặt đầy đủ của 63 Hội Nhà báo tỉnh, thành phố, với số lượng tác phẩm gửi về dự Giải ở mức cao. Các tác phẩm dự Giải đã bám sát các chủ đề lớn từ chính trị, kinh tế, văn hóa, an ninh, quốc phòng và các mặt của đời sống trong năm 2021.

  Báo chí đã phản ánh kịp thời, đậm nét các sự kiện lớn, các vấn đề quan trọng của đất nước, đặc biệt là Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ 13 của Đảng và cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa 15, đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026; công tác chỉnh đốn Đảng, đấu tranh phòng chống tham nhũng tiêu cực; công tác phòng, chống đại dịch COVID-19; nỗ lực khơi thông mọi nguồn đầu tư, hướng tới mục tiêu duy trì tăng trưởng và phục hồi kinh tế; tinh thần đại đoàn kết dân tộc...152 tác phẩm lọt vào vòng chung khảo Giải Báo chí Quốc gia lần thứ 16 là những tác phẩm tiêu biểu nhất của các loại hình báo chí của các cơ quan báo chí từ Trung ương đến địa phương.

  Nhà báo Lê Quốc Minh - Tổng Biên tập báo Nhân Dân, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng Giải Báo chí Quốc gia, Chủ tịch Hội đồng chung khảo.

  Nhà báo Lê Quốc Minh - Tổng Biên tập báo Nhân Dân, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng Giải Báo chí Quốc gia, Chủ tịch Hội đồng chung khảo.

  Nhà báo Lê Quốc Minh - Tổng Biên tập báo Nhân Dân, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng Giải Báo chí Quốc gia, Chủ tịch Hội đồng chung khảo nhận định, năm 2021 là một năm đầy biến động, thử thách đối với giới báo chí cả nước. Trong mùa giải lần thứ 16 đặc biệt này, bên cạnh các đề tài truyền thống khác, tác phẩm về đề tài đại dịch COVID-19 chiếm số lượng lớn và chất lượng cũng rất cao.

  "Nguồn chất liệu cho báo chí khan hiếm, điều kiện tác nghiệp của nhà báo gặp nhiều khó khăn, nguy hiểm. Tuy nhiên, lực lượng báo chí cách mạng Việt Nam vẫn vững vàng vượt qua thách thức, thể hiện rõ vai trò xung kích, dấn thân trên tuyến đầu. Rất nhiều nhà báo đã có mặt tại các điểm nóng, các vùng tâm dịch, sẵn sàng xả thân để có những tác phẩm báo chí có sức lay động, truyền cảm hứng mạnh mẽ, lan tỏa những tấm gương sáng, phổ biến những cách làm hay, góp phần vào thành công chung của đất nước trong việc kiểm soát đại dịch COVID-19", ông Lê Quốc Minh nhấn mạnh.

  Đánh giá cụ thể các tác phẩm báo chí vào vòng chung khảo, nhà báo Nguyễn Đức Lợi, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng sơ khảo cho biết, bước sang năm thứ 16, uy tín của Giải Báo chí Quốc gia ngày càng được khẳng định vững chắc, giá trị của Giải được lan tỏa rộng khắp các cấp hội và các hội viên. Chất lượng tác phẩm lần này đồng đều hơn, khoảng cách giữa báo chí Trung ương và báo chí địa phương được thu hẹp.

  Hội đồng Giải Báo chí Quốc gia tổ chức vòng chấm Chung khảo Giải Báo chí Quốc gia lần thứ 16 năm 2021.

  Hội đồng Giải Báo chí Quốc gia tổ chức vòng chấm Chung khảo Giải Báo chí Quốc gia lần thứ 16 năm 2021.

  Nhà báo Phạm Mạnh Hùng, Phó Tổng Giám đốc VOV và các thành viên Hội đồng chung khảo Giải Báo chí Quốc gia lần thứ 16.

  Nhà báo Phạm Mạnh Hùng, Phó Tổng Giám đốc VOV và các thành viên Hội đồng chung khảo Giải Báo chí Quốc gia lần thứ 16.

  Nhà báo Phạm Mạnh Hùng, Phó Tổng Giám đốc VOV, thành viên Hội đồng chung khảo cũng cho rằng, các tác phẩm báo chí đã truyền tải những thông điệp ý nghĩa, đồng thời thể hiện sự thân của tác giả ngay từ câu chữ, hình ảnh, âm thanh trong bài viết: "Xu hướng báo chí hiện đại thể hiện rất rõ. Với báo điện tử, chúng tôi thấy có những tác phẩm báo chí tích hợp được đa phương tiện, được trình bày dưới dạng như Mega Story, Longform và với kỹ thuật rất cao. Với phát thanh, truyền hình cũng đã có sự đổi mới rất rõ trong cách trình bày tác phẩm. Có những tác phẩm đã thể hiện sự dấn thân tác giả, dù không có lời bình của biên tập viên mà tất cả thể hiện quan từng tiếng động, từng hình ảnh. Qua đó, chúng tôi thấy được tinh thần dấn thân phụng sự của các tác giả trong tác phẩm dự thi".

  Hội đồng chung khảo hằng năm được lựa chọn là những nhà báo giàu kinh nghiệm, nhiệt tình cống hiến và có uy tín cao. Nhiều thành viên đã tham gia chấm nhiều vòng chung khảo, tinh thông nghề nghiệp, sắc sảo, cẩn trọng, khách quan trọng thẩm định và phát hiện những tác phẩm hay, những cây bút giỏi.

  Dự kiến, Lễ trao Giải báo chí Quốc gia lần thứ 16 năm 2021 sẽ được tổ chức vào đúng dịp kỷ niệm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6/2022./.

  Thiên Bình/VOV.VN

  Nguồn VOV: https://vov.vn/xa-hoi/152-tac-pham-bao-chi-xuat-sac-lot-vao-vong-chung-khao-giai-bao-chi-quoc-gia-lan-thu-16-post947500.vov