150 tỷ USD bị thổi bay vì một câu nói của ông Trump

  Báo Dân Sinh
  Gốc

  công ty mỹ mất 150 tỷ usd, chiến tranh thương mại, apple, facebook, google, amazon

  Cổ phiếu của nhóm FAANG, gồm 5 gã khổng lồ công nghệ Mỹ là Facebook, Apple, Amazon, Netflix và Google đã mất tổng cộng 150 tỷ USD giá trị trong phiên giao dịch đầu tuần, ngày 5/8.

  Con số này tương đương với nhiều công ty lớn như IBM, và lý do cho sự mất giá này là việc chính của Tổng thống Mỹ Donald Trump công bố áp thuế 10%, đánh vào 300 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc từ ngày 1/9.

  Sau tuyên bố từ phía Mỹ, đồng Nhân dân tệ đã giảm giá mạnh, xuống dưới mức 7 tệ/1 USD. Đây là mức tỷ giá thấp nhất kể từ tháng 5/2008. Điều này ngay lập tức làm ảnh hưởng tới thị trường chứng khoán Mỹ. Chỉ sống công nghiệp Dow Jones mất 767 điểm, trong khi chỉ số Nasdaq mất 278 điểm.

  Những diễn biến mới trong cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung chắc chắn sẽ làm CEO Apple Tim Cook đau đầu. Ảnh: Reuters.

  Những diễn biến mới trong cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung chắc chắn sẽ làm CEO Apple Tim Cook đau đầu. Ảnh: Reuters.

  Nhóm cổ phiếu FAANG chịu thiệt hại nặng nề, trong đó Apple là công ty bị mất nhiều nhất. Cổ phiếu của họ mất 5,2% giá trị, tương đương khoảng 53 tỷ USD giá trị vốn hóa. Facebook mất 4% giá trị, Amazon là 3,2%, Google 3,5% và Netflix 3,5%.

  Tổng giá trị vốn hóa của 5 công ty nói trên mất đi còn lớn hơn cả IBM. Công ty công nghệ lõi này hiện có giá trị vốn hóa khoảng 125 tỷ USD.

  Apple là công ty có nhiều lợi ích bị ảnh hưởng nhất khi Mỹ và Trung Quốc xảy ra căng thẳng thương mại. Nhà phân tích Daniel Ive và Strecker Backe từ Wedbush Securities cho rằng mức thuế mới mà chính quyền ông Trump công bố là "một đòn mạnh" vào Apple.

  Khi mức thuế mới được áp dụng, Apple có thể buộc phải tăng giá iPhone để bù lại chi phí nhập khẩu vào Mỹ. Theo ông Ives, người dùng Mỹ có thể phải bỏ thêm từ 75 - 100 USD sau khi iPhone bị áp mức thuế mới.

  "Người dùng sẽ bị ảnh hưởng. Apple sẽ không chịu mất phần thuế này chỉ để tỏ ra là công ty tốt đẹp", ông Ives nói trên USA Today.

  Apple sẽ ra iPhone mới vào tháng 9, và những mẫu iPhone này có thể phải tăng giá vì thuế mới. Ảnh: Cnet.

  Tháng 9 là thời điểm Apple ra mắt những mẫu iPhone mới. Sắc thuế mới có thể khiến cho cả Apple lẫn người tiêu dùng bị ảnh hưởng.

  "Apple đã luôn định hướng mức giá cao cấp, và họ sẽ không thay đổi", ông Ives nhận xét. Ông cũng cho rằng mức thuế này có thể khiến Apple giảm khoảng 6 - 8 triệu iPhone xuất xưởng.

  Trong khi đó, nhà phân tích Tim Bajarin của Creative Strategies cho rằng fan trung thành của Apple vẫn sẵn sàng mua máy, bất chấp mức giá bị ảnh hưởng vì thuế.

  "Những người mua máy đầu tiên vẫn sẽ chọn phiên bản cao cấp nhất", ông Bajarin nhận định. Ông cũng cho rằng Apple có thể chấp nhận chịu một nửa trong mức thuế mới, nửa còn lại sẽ đưa vào giá iPhone.

  Angelo Zino, nhà phân tích tại CFRA Research dự đoán mức thuế có thể làm Apple sụt giảm khoảng 10 - 15% doanh thu iPhone. Điều này sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến công ty, khi trước đó đã có dự báo doanh số iPhone trong năm nay giảm khoảng 15%.

  Theo Zing

  Nguồn Dân Sinh: http://baodansinh.vn/150-ty-usd-bi-thoi-bay-vi-mot-cau-noi-cua-ong-trump-d103041.html