15 quốc gia và vùng lãnh thổ châu Á thảo luận về minh bạch thuế

Thứ trưởng Tài chính Indonesia Suahasil Nazara cho biết cuộc họp là cơ hội để các cơ quan quản lý thuế châu Á đạt được các mục tiêu cấp cao.

Đồng won Hàn Quốc. Ảnh: AFP/TTXVN

Đồng won Hàn Quốc. Ảnh: AFP/TTXVN

Diễn ra từ ngày 31/8 đến ngày 2/9 tại Bali trong khuôn khổ các sự kiện bên lề của nhiệm kỳ Chủ tịch Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) của Indonesia năm 2022, Sáng kiến Châu Á đã tổ chức cuộc họp lần thứ hai nhằm thảo luận về vấn đề minh bạch thuế ở khu vực châu Á.

Theo phóng viên TTXVN tại Jakarta, trong thông cáo ngày 31/8, Thứ trưởng Tài chính Indonesia Suahasil Nazara cho biết cuộc họp là cơ hội để các cơ quan quản lý thuế châu Á đạt được các mục tiêu cấp cao, bao gồm thúc đẩy hợp tác quốc tế, khuyến khích công bằng trong hệ thống thuế, và tăng cường huy động các nguồn lực trong nước.

Cuộc họp thu hút sự tham dự trực tiếp và trực tuyến của lãnh đạo các cơ quan thuế từ 15 quốc gia và vùng lãnh thổ thành viên của Sáng kiến Châu Á (Armenia, Brunei, Trung Quốc, Hong Kong, Ấn Độ, Indonesia, Hàn Quốc, Nhật Bản, Ma Cao, Malaysia, Maldives, Mông Cổ, Pakistan, Singapore, và Thái Lan) cùng đại diện của 5 tổ chức quốc tế.

Tiếp nối cuộc họp lần thứ nhất vào ngày 16/2 và Hội nghị Bộ trưởng với Tuyên bố Bali vào ngày 14/7, cuộc họp lần thứ hai Sáng kiến Châu Á thảo luận và chia sẻ các thực tiễn tốt nhất về trao đổi thông tin (EOI), và chia sẻ kinh nghiệm triển khai chương trình công bố thông tin tự nguyện, cũng như bàn thảo về các nỗ lực nhằm xây dựng một bộ khung có hiệu quả và thúc đẩy EOI trong quản lý thuế tại khu vực châu Á.

Trong khi đó, Tổng cục trưởng Thuế thuộc Bộ Tài chính Indonesia đồng thời là Chủ tịch Sáng kiến Châu Á năm 2022, ông Suryo Utomo khẳng định rằng Sáng kiến Châu Á là một nền tảng thiết yếu cho hợp tác thuế quan trong khu vực, nhằm chống trốn thuế và các luồng tài chính bất hợp pháp khác.

Ông Suryo nói: “Tôi tin tưởng rằng diễn đàn này sẽ là cơ hội tốt để chia sẻ kinh nghiệm và xây dựng các mối quan hệ chặt chẽ hơn giữa các thành viên, đặc biệt là về vấn đề minh bạch thuế”. Theo quan chức này, trong những năm qua, nạn trốn thuế và các dòng tài chính bất hợp pháp đã cản trở nỗ lực của chính phủ trong việc tài trợ cho các nhu cầu công cộng.

Ngày 17/11/2021, Bộ trưởng Tài chính Indonesia Sri Mulyani Indrawati và Chủ tịch Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) Masatsugu Asakawa đã tuyên bố ủng hộ việc khởi động Sáng kiến Châu Á về minh bạch thuế và kêu gọi các quốc gia và vùng lãnh thổ trong khu vực tham gia nhằm hỗ trợ các nỗ lực phục hồi hậu đại dịch COVID-19.

Tiếp đó tại Hội nghị Bộ trưởng được tổ chức vào ngày 14/7/2022, 13 quốc gia và vùng lãnh thổ đã thông qua Tuyên bố Bali về Sáng kiến Châu Á, trong đó kêu gọi tăng cường minh bạch thuế nhằm huy động các nguồn lực trong nước bền vững. Lễ ký kết đã được tổ chức bên lề Hội nghị Bộ trưởng Tài chính và Thống đốc Ngân hàng Trung ương G20 tại Bali./.

Hữu Chiến/TTXVN

Nguồn Bnews: https://bnews.vn/15-quoc-gia-va-vung-lanh-tho-chau-a-thao-luan-ve-minh-bach-thue/256878.html