15 phút bất tử của Andy Warhol

25 năm sau khi qua đời, Andy Warhol, ông vua Pop-art, với câu nói nổi tiếng của mình: "Good business in the best art" (Kinh doanh tốt là nghệ thuật đẹp nhất) vẫn là một triết lý không đổi. Những tác phẩm nghệ thuật của nghệ sĩ huyền thoại này vẫn gây những tác động lớn đối với ngành nghệ thuật toàn cầu. Nghệ thuật của Andy Warhol, chỉ nói riêng về phần hội họa, tưởng như đơn giản, ít ra về mặt hình thức, nhưng thực ra chứa đựng nhiều điều bí ẩn mà sau bao nhiêu năm người ta vẫn không giải thích được một cách thỏa đáng.

Nhằm nhìn nhận sự ảnh hưởng của Andy Warhol đối với nghệ thuật đương đại và hiện đại Đông Nam Á, năm nghệ sĩ của khu vực đã được lựa chọn để triển lãm tác phẩm của họ trong một phần bộ triển lãm Andy Warhol: 15 Minutes Eternal (Andy Warhol: 15 phút bất tử) tại Bảo tàng Khoa học Nghệ thuật tại Marina Bay Sands ở Singapore. Đây là bộ sưu tập Andy Warhol lần đầu tiên được trưng bày tại một bảo tàng ở Singapore.

Chân dung tự chụp của ông hoàng nghệ thuật bình dân (pop art) Andy Warhol tại khu triển lãm

Toàn bộ hơn 260 bức tranh, tranh phác họa, tác phẩm điêu khắc, phim và băng video được chia ra làm 4 thời kỳ sáng tạo khác nhau. Đây là những tác phẩm được Bảo tàng Khoa học Nghệ thuật chọn lựa kỹ lưỡng, trong đó mỗi tác phẩm phản ánh một ngôn ngữ thị giác tương tự như của Warhol nhưng đồng thời khơi gợi với những yếu tố văn hóa khác biệt. Theo định hướng đặc biệt của bảo tàng cho cuộc triển lãm, các tác phẩm nghệ thuật đều mang những chủ đề và nghệ thuật chung nhất đã nổi tiếng cùng với tên tuổi của nghệ sĩ Pop (dân gian hiện đại), chẳng hạn như sự quan tâm của ông đối với đông đảo người tiêu dùng, văn hóa nổi tiếng và dân gian, và việc sử dụng các công nghệ sao chép hàng loạt cho nghệ thuật.

Một bức vẽ trong những năm đầu thời kỳ sáng tác

Ông Nick Dixon, Giám đốc Điều hành, Triển lãm Khoa học Nghệ thuật tại Marina Bay Sands cho biết: "Andy Warhol không chỉ là một nghệ sĩ nổi tiếng quốc tế đã góp phần đưa nghệ thuật tiếp cận với đại đa số người dân, mà còn có ảnh hưởng lớn đến các thế hệ nghệ sĩ mới dù họ có thừa nhận điều này hoặc không. Với triển lãm "Warhol tại Đông Nam Á", chúng ta có thể định hình tầm ảnh hưởng của Warhol tại khu vực và xem xét cách nghệ thuật Châu Á có thể bắc nhịp cầu nối liền khoảng cách Đông-Tây. Bảo tàng Khoa học Nghệ thuật tại Marina Bay Sands có mục đích thúc đẩy sự sáng tạo thông qua đổi mới và các nghệ sĩ tại Đông Nam Á được chọn lựa tham gia là minh chứng hoàn hảo về cách đạt được mục tiêu đó".

Các điểm nhấn chính bao gồm: Từ biểu tượng nổi tiếng như Mickey Mouse từ môi trường phương Tây được mô tả lại theo nghệ thuật hình tượng truyền thống của Thái Lan; hay loạt tác phẩm nổi tiếng của Warhol Campbell Soup được mô tả lại với một loại thịt hộp ăn trưa Ma Ling - một nhãn hiệu thịt chế biến sẵn nổi tiếng được rất nhiều người Singapore ưa chuộng.

Các bức họa trẻ em (Children in Gallery)

Triển lãm Andy Warhol: 15 Minutes Eternal sẽ diễn ra từ 17.3.2012 cho đến 12.8.2012 tại Viện Bảo tàng Nghệ thuật Marina Bay Sands. Đây là bộ sưu tập lớn nhất các tác phẩm nghệ thuật của nghệ sĩ huyền thoại từng được trưng bày tại Châu Á. Triển lãm, được tài trợ bởi BNY Mellon và do Bảo tàng The Andy Warhol tại thành phố quê hương ông Pittsburgh tổ chức, sẽ nhấn mạnh đến sự lan tỏa của sự nghiệp Warhol và mối quan tâm của ông. Singapore sẽ là điểm dừng chân đầu tiên của bộ triển lãm. Sau đó, bộ sưu tập sẽ được chuyển đến Hồng Kông, Thượng Hải, Bắc Kinh và cuối cùng là Tokyo vào năm 2014.

Bên cạnh những tác phẩm nổi tiếng lấy hình ảnh về lon súp Campbell nổi tiếng và chân dung Marilyn Monroe, triển lãm còn trưng bày những tác phẩm ít nổi tiếng hơn của Warhol trong những năm đầu sự nghiệp, 1940-1950.

Hoàng hôn và hoa

Andy Warhol là một trong những nghệ sĩ nổi bật nhất thế kỉ 20, những năm 1960 đánh dấu thời gian ông sáng tạo ra những tác phẩm mang tính biểu tượng cao nhất từ xưa tới nay.

Các tác phẩm của Warhol khắc họa những chủ đề "đầu bảng" của văn hóa bình dân và tiêu dùng, như Marilyn Monroe, Jacqueline Kennedy, các lon xúp Campbell, và Hộp Brillo. Ông sẽ mãi được nhớ đến như một người đã xóa mờ ranh giới giữa các món đồ tiêu dùng được sản xuất hàng loạt với các quy chuẩn của nghệ thuật, thay đổi quy ước của nghệ thuật và cả thị trường nghệ thuật. Warhol tiếp tục sử dụng các nhân vật và đối tượng chủ đạo ấy trong tác phẩm của mình mãi đến khi mất vào năm 1987.

Pop art (nghệ thuật bình dân) thách thức truyền thống mỹ học bằng cách biến đổi hình ảnh của những món đồ tiêu dùng được sản xuất hàng loạt của văn hóa bình dân thành nghệ thuật, rồi đem trưng bày trong gallery. Bằng cách hoàn toàn "bứng" hình ảnh ra khỏi ngữ cảnh của nó, cô lập nó thành một đối tượng riêng biệt, một vật thể đã trở thành một bộ phận thụ cảm của suy tư và soi xét. Các nghệ sĩ của phong trào pop art đã sử dụng màu vẽ và các phương tiện theo những cách hoàn toàn mới để thách thức yếu tính của mỹ thuật, quảng nó, quật nó, thậm chí lấy hình ảnh nhận chìm đối tượng, nhằm đưa ra một ánh sáng mới. Andy Warhol chính là gương mặt hàng đầu trong cuộc cách mạng tư tưởng và mỹ học này.

Warhol là một trong số ít nghệ sĩ gặt hái thành công thương mại lớn và như cầu sưu tầm các tác phẩm của ông ngày càng lớn. Theo hãng Sotheby's, bức chân dung Vua rock Elvis Presley nhiều khả năng sẽ đạt giá 50 triệu USD tại cuộc đấu giá diễn ra vào tháng 5.2012.