15 người chết và mất tích do mưa lũ ở các tỉnh miền trung, Tây Nguyên

* Các địa phương khẩn trương khắc phục hậu quả thiên tai Theo Trung tâm dự báo Khí tượng - Thủy văn T.Ư, hôm nay (5-11) áp thấp nhiệt đới (ATNĐ) tiếp tục di chuyển theo hướng tây tây bắc, mỗi giờ đi được 15 km. Dự báo, do ảnh hưởng của ATNĐ, các tỉnh từ Bình Định đến Bình Thuận, Đác Lắc và Lâm Đồng tiếp tục có mưa vừa, mưa to với tổng lượng mưa phổ biến khoảng 30 đến 80 mm, có nơi hơn 80 mm; các tỉnh Nam Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông với tổng lượng mưa phổ biến khoảng 50 đến 150 mm, có nơi hơn 150 mm. Vùng biển quần đảo Trường Sa, vùng biển ngoài khơi các tỉnh từ Ninh Thuận đến Bà Rịa - Vũng Tàu có gió mạnh cấp 6, giật cấp 7 đến cấp 9 và có mưa dông mạnh, biển động.

★ Sáng 4-11, Chi cục Phòng, chống thiên tai khu vực miền trung - Tây Nguyên cho biết, đến thời điểm này đã có năm người chết, 10 người mất tích do mưa lũ ở các tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế, Đác Lắc, Quảng Ngãi, Phú Yên. Có 33 nhà bị sập, 131 nhà bị tốc mái, hư hỏng; 29.860 nhà bị ngập. Ngoài ra, có 2.001 ha lúa, 498 ha hoa màu bị ngập, hư hại; 249 con gia súc và 9.570 con gia cầm bị chết, cuốn trôi.

★ Đến sáng 4-11, toàn tỉnh Quảng Ngãi có ba tàu bị chìm, ba nhà bị sập hoàn toàn, 17 nhà bán kiên cố bị hư hỏng, 19 nhà bị ngập nước; làm hư hỏng hai đập thủy lợi ở Sơn Tây, hàng chục héc-ta hoa màu, lúa bị “mất trắng” hoàn toàn…

★ Theo Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn (PCTT và TKCN) tỉnh Kon Tum, hiện toàn tỉnh có 32 điểm sạt lở do mưa lũ tại các huyện Đác Glây, Kon Plông. Ngoài ra, mưa lũ còn gây thiệt hại về gia súc trên địa bàn huyện Kon Rẫy với sáu con bò bị chết ở xã Đác Tờ Re và xã Tân Lập do người dân cột bò gần bờ sông nên bị nước cuốn trôi và bị chết đuối, ước giá trị thiệt hại khoảng 90 triệu đồng.

★ Ngày 4-11, Ban Chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh Đác Lắc cho biết, toàn tỉnh có khoảng 500 ngôi nhà bị ngập, trong đó có nhiều nơi ngập sâu từ 1 đến 2 m. Để giúp các địa phương trong tỉnh phòng, chống ngập lụt nặng, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh đã điều động 628 chiến sĩ, bốn xuồng máy và ba xe ô-tô tham gia công tác ứng cứu tại các huyện M’Đrắc, Ea Kar, Krông Bông, Krông Pác, Krông Năng…

★ Theo Ban Chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh Phú Yên, toàn tỉnh có 106 thôn thuộc 36 xã ngập nước; các địa phương phải di dời 3.881 hộ dân; năm tàu, thuyền bị nhấn chìm; nhiều tuyến giao thông và công trình thủy lợi bị sạt lở, hư hỏng; hàng nghìn héc-ta cây trồng, chủ yếu là mía, sắn bị ngã đổ, ngập úng…

★ Đến chiều 4-11, trên địa bàn TP Nha Trang (Khánh Hòa), nhiều nhà dân vẫn bị ngập sâu trong nước hơn 1,5 m. Trong đó, xã Vĩnh Phương bị ngập nặng nhất, có 157 hộ dân bị ngập. Các thôn Đắc Lộc 1, Đắc Lộc 2 dọc quốc lộ 1A có nhiều điểm bị chia cắt. Từ trung tâm xã đi các thôn bị ngập sâu, có nơi tới gần 2 m. UBND tỉnh Khánh Hòa đã chỉ đạo TP Nha Trang khẩn trương di dời các hộ dân trong vùng nguy hiểm; tổ chức chốt chặn ở những vị trí nguy hiểm nhằm bảo đảm an toàn cho người dân.

★ Ngày 4-11, UBND huyện Đơn Dương (Lâm Đồng) cho biết, dù đã được Công ty CP thủy điện Đa Nhim thông báo trước về việc xả lũ, nhưng do lưu lượng khá lớn, nước lên nhanh, khiến hàng trăm héc-ta rau màu, hàng chục ngôi nhà của người dân chìm trong nước. Chiều cùng ngày, Thủy điện Đa Nhim tiếp tục xả lũ với lưu lượng từ 700 đến 800 m3/giây, khiến nhiều diện tích rau màu, nhà cửa dọc hai bờ sông Đa Nhim, đoạn qua huyện Đơn Dương, vùng rau lớn nhất tỉnh Lâm Đồng, bị chìm trong nước. Thống kê ban đầu, hơn 800 ha rau màu mất trắng, hàng chục ngôi nhà bị ngập, hai cây cầu liên thôn bị cuốn trôi. Hiện chính quyền các địa phương đã cử lực lượng túc trực, hỗ trợ người dân di chuyển người và tài sản đến khu vực an toàn.

★ Ngày 4-11, theo báo cáo nhanh của Ban Chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh Ninh Thuận, mưa lớn kèm theo gió mạnh kéo dài trong những ngày qua đã làm chia cắt giao thông nhiều tuyến đường trên địa bàn; hơn 972 ha diện tích lúa, hoa màu bị ngập nước; 38 nhà bị tốc mái, cuốn trôi; một số kênh mương thủy lợi bị xói lở, cuốn trôi…

★ Ban Chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh Bình Thuận cho biết, vào lúc 6 giờ 30 phút ngày 4-11, có sáu phương tiện tàu cá, xuồng máy của ngư dân khi vào cửa biển La Gi (thị xã La Gi) bị sóng to, gió mạnh làm chìm tại cửa biển, trong đó có: một tàu cá công suất 66 CV, hành nghề lưới kéo đơn, do ông Ngô Văn Dũng, khu phố 1, phường Tân Thiện làm chủ phương tiện, kiêm thuyền trưởng; năm xuồng máy không số có cùng công suất 24 CV, hành nghề lưới rê, các chủ phương tiện đều cư trú tại phường Bình Tân, thị xã La Gi. Ước thiệt hại về tài sản khoảng 500 triệu đồng. UBND thị xã La Gi đã chỉ đạo các cơ quan chức năng phối hợp Đồn Biên phòng Phước Lộc tham gia hỗ trợ, trục vớt; đến 13 giờ cùng ngày, số tàu cá, xuồng máy bị chìm đã được đưa vào bờ để sửa chữa.

★ Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo T.Ư về PCTT và Bộ Công thương, sáng 4-11, hai đoàn công tác của Bộ Công thương đã trực tiếp đến các tỉnh bị mưa lũ phối hợp chính quyền địa phương, Sở Công thương triển khai công tác ứng phó mưa lũ và chỉ đạo các chủ đập thủy điện trong việc xả lũ cần bảo đảm an toàn công trình và vùng hạ du.

★ Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết, các hồ thủy điện thuộc EVN quản lý, vận hành bảo đảm an toàn và tham gia cắt giảm lũ cho hạ du. Trong quá trình vận hành điều tiết hồ chứa thủy điện, các công ty thủy điện thuộc EVN đã phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương, tuân thủ theo các quy định của quy trình vận hành liên hồ chứa và thực hiện xả điều tiết theo chỉ đạo của các Ban Chỉ huy PCTT và TKCN địa phương.

15 người chết và mất tích do mưa lũ ở các tỉnh miền trung, Tây Nguyên - Ảnh 1

Cơ quan quân sự huyện Krông Bông điều ca-nô hỗ trợ việc đi lại của người dân ở những xã bị nước lũ cô lập. Ảnh: PHẠM CƯỜNG

Tiếp tục ủng hộ đồng bào miền trung

Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam vừa quyết định cứu trợ tiếp hàng và tiền mặt với trị giá 4,2 tỷ đồng cho người dân bị ảnh hưởng nặng nề nhất tại các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình và Quảng Trị. Lần hỗ trợ này gồm 2,970 tỷ đồng tiền mặt, 1.200 thùng hàng gia đình, 300 bộ dụng cụ sửa nhà, 15 nhà bạt dã chiến, 455.000 viên khử khuẩn nước Aquatabs, 501 thùng dầu gội đầu. Cùng với đó, Trung ương Hội cũng cho vận hành hệ thống lọc nước để cung cấp nước sạch cho bà con vùng lũ.

* Trong hai ngày 3, 4-11, Ủy ban MTTQ tỉnh Quảng Trị tổ chức trao 1.000 suất quà với tổng trị giá một tỷ đồng do Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam (Vietinbank) hỗ trợ các hộ dân bị thiệt hại sau đợt áp thấp nhiệt đới trong các ngày từ 13 đến 16-10 và không khí lạnh tăng cường kết hợp nhiễu gió đông vào các ngày 31-10 và 1-11 vừa qua ở các huyện Vĩnh Linh, Hải Lăng, Triệu Phong, Gio Linh, Cam Lộ, Đa Krông, Hướng Hóa, TP Đông Hà và thị xã Quảng Trị. Thời gian tới, Ủy ban MTTQ tỉnh sẽ tiến hành phân bổ hơn tám tỷ đồng của các tỉnh, thành phố và các tổ chức, đơn vị, doanh nghiệp và hội, đoàn thể hỗ trợ các địa phương và người dân trong tỉnh khắc phục hậu quả, sớm ổn định đời sống, sản xuất.

* Công ty cổ phần Bảo hiểm PVI vừa phối hợp Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Thừa Thiên - Huế tổ chức trao 50 suất quà (mỗi phần quà là 1 triệu đồng) cho các gia đình hội viên hội phụ nữ ở các huyện, thị xã Hương Trà, Phong Điền và Quảng Điền bị thiệt hại nặng nề trong đợt lụt vừa qua. Ngoài ra, PVI trao 100 suất quà cho học sinh nghèo vùng lũ tỉnh Quảng Bình, 50 suất quà cho gia đình có hoàn cảnh khó khăn của huyện Hải Lăng (tỉnh Quảng Trị) và 180 suất cho người dân vùng lũ tỉnh Hà Tĩnh. Tổng giá trị của đợt trao quà là gần 400 triệu đồng.