15 năm ngày mất Trịnh Công Sơn: Ca sỹ Vĩnh Trinh chia sẻ những kỷ niệm đặc biệt

Đã 15 năm kể từ ngày nhạc sỹ Trịnh Công Sơn ra đi về cõi vĩnh hằng, nhưng đúng là “cái mất không bao giờ mất hẳn” như trong lời bài hát Một cõi đi về của ông.

Những bài hát của Trịnh Công Sơn vẫn và sẽ còn đi mãi cùng cuộc sống, tình yêu và tâm hồn nhiều thế hệ người Việt Nam. Đầu tháng 4 này, để kỷ niệm 15 năm ngày mất cố nhạc sỹ Trịnh Công Sơn, Nhà hát nghệ thuật Đương đại Việt Nam tổ chức chương trình nghệ thuật Như cánh vạc bay, với sự tham gia của rất nhiều giọng ca quen thuộc yêu nhạc Trịnh.

PV báo ĐS&PL đã có cuộc trò chuyện với ca sỹ Vĩnh Trinh, em gái cố nhạc sỹ, để nghe cô chia sẻ về những kỷ niệm với người anh trai tài hoa của mình.

15 năm ngày mất Trịnh Công Sơn: Ca sỹ Vĩnh Trinh chia sẻ những kỷ niệm đặc biệt - Ảnh 1

Cố nhạc sỹ Trịnh Công Sơn và ca sỹ Vĩnh Trinh.

- Chào chị Vĩnh Trinh, 15 năm qua, mỗi đêm nhạc Trịnh được tổ chức như một món quà ý nghĩa dành cho những người yêu nhạc Trịnh. Là em gái của cố nhạc sỹ, chị có thể chia sẻ về cảm xúc của mình?

Chúng tôi rất xúc động khi hàng năm mọi người vẫn nhớ đến anh của mình, riêng năm nay, theo như chúng tôi được biết có nhiều chương trình lớn, nhỏ ở khắp mọi nơi trên đất nước, từ những đêm nhạc tại Nhà hát Lớn Hà Nội, các Cung văn hóa ở Thủ đô cũng như nhiều đêm khác ở các Câu lạc bộ Nhạc Trịnh, Hà Nội, Huế, Sài Gòn, Pleiku, Đà Nẵng, Quảng Trị... chưa kể đến những chương trình nhỏ và những nhóm học sinh – sinh viên tự tổ chức hát cho nhau nghe để tưởng nhớ đến nhạc sỹ.

- Khi nhắc về anh trai, chắc hẳn chị sẽ có nhiều cảm xúc, chị có thể chia sẻ kỷ niệm đặc biệt nhất giữa chị và người anh tài hoa của mình?

Anh Sơn đã để lại không chỉ riêng tôi, mà cả 7 anh em trong gia đình rất nhiều kỷ niệm bên nhau. Anh đã thay cha, để cùng mẹ tôi dìu dắt và dạy dỗ các em. Thật khó để bắt đầu từ một câu chuyện nào đó về những kỷ niệm của anh em chúng tôi.

Từ việc nhỏ đến việc lớn, từ trong nhà đến ngoài xã hội, cái gì cũng gợi nhớ lại những lời dạy bảo của anh. Anh Sơn là một người nghiêm khắc, kỷ luật đối với các em nhưng rất nhẹ nhàng và tế nhị. Mỗi khi, một trong chúng tôi có lỗi gì đó sẽ nhận được một bức thư của anh để trên gối nằm. Điều đó cũng đủ để làm chúng tôi hoảng sợ.

Anh có tính khoan dung đối với mọi người và anh cũng thường nói về triết lý đạo Phật, như là một kim chỉ nam trong cuộc sống gia đình. Anh Sơn là một người con hiếu thảo, một người anh mẫu mực và một người rất chu đáo với bạn bè. Mỗi chuyến đi xa về anh thường mua rất nhiều quà cho mẹ, các em cùng bạn bè.

Anh nhớ từng chi tiết nhỏ từ kích thước áo quần cũng như giày dép đến màu sắc yêu thích cho mọi người. Tôi không thể kể được hết lòng yêu thương và kính trọng của 7 anh em chúng tôi đối với anh mình.

- Được biết tới là một ca sỹ hát khá nhiều các ca khúc nhạc Trịnh, chắc hẳn cố nhạc sỹ cũng không ít lần nhận xét về giọng ca của chị?

Cho tôi xin phép được trích lời anh Sơn: “Vĩnh Trinh... một người thích hát và hát hay những bài hát của anh mình. Lưỡng lự giữa đời ca hát và đời thường. Tuy nhiên cái nghiệp ca hát lại trói buộc ở chặng đời mà mọi ràng buộc khác không còn ý nghĩa nữa...”.

- Đã 15 năm trôi qua, mỗi năm đại gia đình nhạc sỹ đều tổ chức những chương trình kỷ niệm, chị có thể thông tin cho độc giả biết gia đình đã làm những gì để có thể phát triển và gìn giữ những ca khúc của Trịnh Công Sơn?

Năm nay, chúng tôi sẽ tổ chức đêm nhạc 15 năm nhớ Trịnh Công Sơn – Nối Vòng Tay Lớn vào ngày 22/4 tại Phú Mỹ Hưng (TP.HCM) và ngày 1/5 tại TP. Huế (Thừa Thiên - Huế) trên con đường mang tên Trịnh Công Sơn. Trước đó một tuần cũng có một tuần triển lãm tranh của những họa sỹ nổi tiếng ở Việt Nam và nước ngoài vẽ cảm xúc của họ về Trịnh Công Sơn.

Tuần lễ Trịnh Công Sơn tại TP.HCM cũng vừa mới bắt đầu hôm 28/3, trình bày tranh ảnh, sách, áo dài Trịnh Hoàng Diệu tại đường Sách Sài Gòn. Một sự kiện được nhiều người đánh giá cao về phong cách văn hóa và “chất” Trịnh Công Sơn.

- Hiện nay việc quản lý và sử dụng những ca khúc của cố nhạc sỹ Trịnh Công Sơn được thực hiện như thế nào, thưa chị?

Việc quản lý và sử dụng những ca khúc của anh Sơn, gia đình đã ủy quyền cho trung tâm tác quyền âm nhạc Việt Nam.

Nhân ngày giỗ thứ 15 của anh Sơn, gia đình chúng tôi xin gửi lời cảm ơn đến tất cả những người yêu nhạc Trịnh, hát nhạc Trịnh trên mọi miền đất nước.

Cảm ơn chị đã chia sẻ!

PHƯƠNG ANH

Mời độc giả xem thêm video Giải trí: